(NĐ&ĐS) - Ngày 4/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Đức tổ chức Hội thảo định hướng triển khai Quy trình chuẩn Vận hành điểm tránh, trú nắng cố định và lưu động (xe 16 chỗ).

Tham dự buổi Hội thảo, về phía Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Jerome Faucet, Trưởng đại diện Hội Chữ thập đỏ Đức và lãnh đạo, cán bộ các Ban chuyên môn thuộc Trung ương Hội và Hội Chữ thập đỏ Đức. Về phía Thành Hội Hà Nội có đại diện lãnh đạo của Hội CTĐ TP Hà Nội, cùng đại diện lãnh đạo 8 quận (Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân) và đại diện lãnh đạo của 16 phường thuộc địa bàn dự án.

A3
Các đại biểu tham dự Hội thảo 

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu đã được xem lại video clip mà các cơ quan báo chí truyền thông đã đưa tin về đợt thí điểm dùng xe buýt lưu động kết hợp với dựng các nhà bạt làm điểm nghỉ ngơi, hỗ trợ y tế cho người lao động vừa qua. Cùng với đó, bằng những hình ảnh thực tế được ghi lại, đại diện từng khu vực đã chỉ ra những ưu điểm và nhiều bất cập xuất phát từ thực tế, từ việc bố trí địa điểm đặt điểm tránh nắng di động phù hợp, bố trí những vị trí ngồi để tình nguyện viên có thể chăm sóc người trú, tránh nắng một cách tốt nhất, giải thích và sử dụng một cách tối đa hình ảnh nhận diện Chữ thập đỏ để những người cần trú, tránh nắng có thể nhận biết được đây là chương trình phục vụ cộng đồng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. 

 

tranh-tru-nang-2
Xe buýt lưu động hỗ trợ người lao động trú, tránh nắng trong đợt nóng cao điểm vừa qua.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khẳng định: Dự án “Giảm thiểu tác động của các đợt nắng nóng với các nhóm dễ bị tổn thương tại Hà Nội thông qua nâng cao năng lực cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo” (gọi tắt là sẵn sàng cho FbF) đã thể hiện được tính cần thiết của nó với những điểm nổi bật, đó là: Tăng cường khả năng ứng phó thiên tai nhanh nhậy, kịp thời, hiệu quả; Định hướng một cách ứng phó mang tính chuyên sâu (nắng nóng là 1 trong 21 loại hình thiên tai); Dự án có tính khoa học, kết nối được với các đối tác; Tạo ra những bài học về ứng phó với nắng nóng không chỉ ở Việt Nam mà còn trong khu vực và quốc tế; Hướng tiếp cận của dự án là một nội dung đã được lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đưa vào Chiến lược của Hội giai đoạn 2030-2045.

Phó Chủ tịch Trần Quốc Hùng đề nghị trong quá trình triển khai dự án, các bên cần tuân thủ đúng quy trình ứng phó thiên tai thảm họa mà Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ban hành để đạt kết quả tốt nhất.

Ông Jerome Faucet, Trưởng đại diện Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Đức cho rằng: Trong những năm tới, nắng nóng sẽ xảy ra thường xuyên hơn ở Việt Nam. Theo khảo sát, có 66% những người lao động ngoài trời như lái xe ôm, hàng rong, thợ xây mắc các bệnh liên quan đến nắng nóng. Nếu không có các biện pháp phòng ngừa thiệt hại gây ra do nắng nóng như say nắng, đột quỵ... thì nắng nóng là một trong những tác nhân dẫn đến tử vong thầm lặng.

2
Ông Jerome Faucet, Trưởng đại diện Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Đức

Dự án “Giảm thiểu tác động của các đợt nắng nóng với các nhóm dễ bị tổn thương tại Hà Nội thông qua nâng cao năng lực cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo” được triển khai từ tháng 6/2018 đến tháng 10/2020, nhằm mục tiêu xây dựng hành động sớm giúp giảm tác động tiêu cực của nắng nóng lên sức khoẻ nhóm đối tượng dễ bị tổn thương (người già, người khuyết tật, người bị bệnh mãn tính và người bán hàng rong). 

Việt Nam là quốc gia thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thiên tai và biến đổi khí hậu toàn cầu và mức độ ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng. Những năm gần đây, cùng với biến đổi khí hậu cộng với hiệu ứng đô thị, những đợt nắng nóng với nhiệt độ ngoài trời lên đến 40-50 độ C tại Hà Nội đã khiến cuộc sống của người dân Thủ đô bị đảo lộn.

Là thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, với vai trò là tổ chức nòng cốt trong hoạt động nhân đạo của đất nước, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xác định công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm chiến lược của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa của Hội đã chuyển mạnh sang hỗ trợ phòng ngừa, tham gia xây dựng cộng đồng an toàn; hoàn thiện và chuyển giao các mô hình hiệu quả phòng chống thiên tai dựa vào cộng đồng. Trong đó, hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo là cách tiếp cận mới - dựa trên thông tin dự báo và phân tích rủi ro thiên tai có thể sử dụng nguồn kinh phí để thực hiện hành động sớm cho hoạt động nhân đạo.

FbF là cơ chế nhằm thúc đẩy cảnh báo sớm và thực hiện các hành động sớm. Cơ chế này thiết lập hệ thống tự động cho việc kích hoạt và xuất kinh phí để triển khai hành động sớm trước khi thảm họa xảy ra. FbF được coi là cách tiếp cận hiệu quả góp phần nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng trước thiên tai, đồng thời cũng giúp thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhà khoa học, chính phủ các quốc gia, các viện nghiên cứu và khối tư nhân nâng cao tính hiệu quả trong công tác dự báo, chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó với các rủi ro thiên tai ngày càng gia tăng.

Lã Hằng