Bộ trưởng Giao thông Sanna Marin, 34 tuổi, được đảng Dân chủ Xã hội bầu chọn làm thủ tướng mới sau sự từ chức của ông Antti Rinne.

Ở tuổi 34, bà Sanna Marin sẽ trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới khi nhận nhiệm sở trong những ngày tới, theo Reuters. Đảng của bà là đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền bao gồm 5 đảng tại Phần Lan.

Thủ tướng Antti Rinne từ chức hôm 3/12 sau khi một đảng trong liên minh, đảng Trung dung, nói họ không còn tín nhiệm ông sau khi chứng kiến ông xử lý phong trào đình công trong ngành bưu điện.

"Chúng tôi có rất nhiều việc trước mắt phải làm để khôi phục lòng tin", bà Marin nói với các phóng viên sau khi giành chiến thắng sít sao để trở thành lãnh đạo đảng. Antti Lindtman, trưởng nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội trong quốc hội, là người về nhì.

Phần Lan có nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới
Sanna Marin sẽ trở thành thủ tướng trẻ nhất Phần Lan và thế giới. Ảnh: Foreigner.fi.

Bà Marin đã vươn lên nhanh chóng trong chính trường Phần Lan kể từ khi trở thành lãnh đạo hội đồng thành phố tại quê nhà Tampere ở tuổi 27.

Bà sẽ nhậm chức giữa làn sóng đình công kéo dài ba ngày, trong đó hoạt động sản xuất tại một số công ty lớn nhất Phần Lan sẽ bị tạm ngừng từ ngày 9/12. Liên đoàn Công nghiệp Phần Lan ước tính cuộc đình công sẽ gây thiệt hại tổng cộng 500 triệu euro cho các công ty này về doanh thu.

Liên minh cánh tả - trung dung, lên nắm quyền chỉ cách đây 6 tháng, đã đồng ý tiếp tục chương trình chính trị nhấn mạnh việc chuyển đổi sang hướng phi carbon, sau khi ông Rinne tuyên bố từ chức theo yêu cầu của đảng Trung dung.

"Chúng tôi sẽ có một chương trình chính phủ thống nhất kết nối liên minh với nhau", bà Marin nói.

Thời điểm thay đổi lãnh đạo gây khó xử cho Phần Lan, nước đang giữ vai trò chủ tịch luân phiên của Liên minh Châu Âu (EU) cho đến hết năm nay và đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực đưa ra ngân sách mới cho khối.

Theo Zing