(NĐ&ĐS) - Ủy ban Tư pháp Hạ viện bỏ phiếu nhất trí hai điều khoản luận tội đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Với tỷ lệ 23 phiếu thuận, 17 phiếu chống, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ ngày 13/12 chính thức thông qua hai điều khoản luận tội đối với Tổng thống Trump, gồm lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler cho biết: “Hôm nay là một ngày trọng đại và buồn. Đây là lần thứ 3 trong vòng 150 năm, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Hạ viện sẽ sớm hành động”.

fb-cap-doiGettyImages-11875449-2101-9424-1576254988
Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler khi công bố hai điều khoản luận tội Trump 2. Ảnh: AFP.

Ông Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội khi đề nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra ông Joe Biden - một đối thủ chính trị trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Chủ nhân Nhà Trắng cũng bị cáo buộc cản trở các cuộc điều tra nhằm vào ông.

Đảng Cộng hòa đã ra sức bảo vệ ông Trump, cho rằng cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ mang động cơ chính trị nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2016.

Phản ứng về phiên bỏ phiếu của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Tổng thống Trump cho biết với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng: “Tôi không sai phạm. Dùng quyền lực luận tội cho sự vô lý này là sự hổ thẹn của đất nước này”.

Trước Trump, tổng thống đảng Dân chủ Bill Clinton bị luận tội vào năm 1998 vì bê bối với một thực tập sinh tại Nhà Trắng, nhưng ông đã được tha bổng tại Thượng viện. Tổng thống Dân chủ Andrew Johnson bị luận tội năm 1868 nhưng cũng không bị kết tội tại Thượng viện. Cựu Tổng thống Richard Nixon đã từ chức trước khi có thể bị luận tội vì bê bối Watergate.

Nếu Hạ viện cuối cùng thông qua luận tội Trump, một phiên xử ở Thượng viện sẽ được kích hoạt. Tuy nhiên, Trump sẽ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông - điều khó có thể xảy ra do phe Cộng hoà đang kiểm soát Thượng viện.

Q.M (t/h)