(NĐ&ĐS) - Ngày 13/10, Ban chỉ đạo TW phòng chống thiên tai cùng đại diện Đại sứ quán các nước, các tổ chức thuộc liên hợp quốc tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế đã tổ chức lễ mít tinh Hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai (ngày 13/10) và Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai.

Việt Nam hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai cận kề với những đợt thiên tai tại miền Trung. Năm nay cũng không là ngoại lệ. Dưới ảnh hưởng bởi bão số 6, cho đến nay, đã gây hậu quả làm 40 người chết và mất tích, gây ngập trên diện rộng tới hơn 200 xã/phường và thiệt hại kinh tế nặng nề chưa được thống kê chi tiết.

Chưa dừng ở đó, theo thông tin dự báo, trong 6 ngày tới, chúng ta có thể phải tiếp tục đón 2 cơn bão với những yếu tố khó lường, trên hiện trạng lũ lớn đang diễn ra tại nhiều lưu vực sông khu vực Bắc và Trung Trung bộ.

Năm 2020 cũng là năm Việt Nam là Chủ tịch luân phiên của Asean. Liên quan đến trách nhiệm trong quản lý thiên tai, Việt Nam đã chủ động chia sẻ kinh nghiệm trên các diễn đàn của Ủy ban Asean về giảm thiểu rủi ro thiên tai. 

IMG_3516
Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiêm Phó trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai – Nguyễn Xuân Cường cho biết: "Đất nước Việt Nam luôn hứng chịu thiên tai, đặc biệt trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều hình thái thời tiết dị thường. Thiên tai ngày một khốc liệt hơn và gây thảm hoạ lớn đối với loài người. Việt Nam cam kết tham gia một cách tích cực nhất đối với hoạt động ứng phó, phòng chống thiên tai; cam kết tăng trưởng xanh, bền vững để góp phần giữ cho Trái Đất xanh, phục vụ loại người. Việt Nam sẽ có những hành động tổng thể, tiếp tục hoàn thiện, hoàn chỉnh hệ thống chỉ đạo từ trung ương đến địa phương; nâng cao ý thức của người dân, chủ động ứng phó, khắc phục thiên tai".

Các hoạt động bên lề của buổi lễ như Trao giải cho các cuộc thi có nội dung phòng, chống thiên tai đã được thực hiện trong thời gian qua do Ban chỉ đạo TW về Phòng, chống thiên tai cùng các nhà tài trợ phát động thực hiện. Các cuộc thi đều nhằm mục đích thúc đẩy xây dựng các sản phẩm truyền thông đa dạng về kiến thức phòng, chống thiên tai đến mọi đối tượng trong xã hội.

IMG_3616
Trao giải cuộc thi xung kích phòng, chống thiên tai

Cuộc thi xung kích phòng, chống thiên tai, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam để khuyến khích chính quyền các cấp dành sự quan tâm lớn hơn cho đội ngũ những người làm công tác phòng, chống thiên tai cho cộng đồng ở cấp cơ sở. Thu hút 21 đội chơi xuất sắc từ 21 Tỉnh/Thành phố trên cả nước với thành viên là những trụ cột của Đội xung kích PCTT cấp xã, họ đến với Đài Truyền hình VTV8 với tinh thần học hỏi cao và đã dành được những kết quả rất khích lệ.

Họ là những chiến sỹ tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống thiên tai vì họ chính là những người sống tại địa phương, hiểu biết rõ tình hình tại địa phương và hỗ trợ chính những hàng xóm láng giềng, bà con của chính mình khi thiên tai xảy ra. Do vậy, cuộc thi không chỉ bổ sung cho họ nhiều kiến thức về thiên tai mà họ còn được tiếp nhận kinh nghiệm từ các địa phương khác một cách vui nhộn, dễ nhớ.

Cuộc thi “Sáng kiến phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho cư dân ven biển” do Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp tổ chức đã khuyến khích nhiều người dân tham gia, giúp tăng cường nhận thức cho người dân ven biển để chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các sáng kiến phù hợp về PCTT & TƯBĐKH cho chính địa phương của họ, đồng thời tạo cầu nối giữa người dân và chính quyền trong việc thực hiện các chính sách và hoạt động PCTT ở địa phương. Ban giám khảo đã nhận được hơn 580 bài dự thi, trong đó 30 tác phẩm xuất sắc nhất đã và sẽ được lựa chọn để phát sóng trên kênh VOV Duyên hải nhằm phổ biến các thông tin về phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp tăng cường nhận thức cho người dân ven biển.

Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai do Ban chỉ đạo TW về PCTT phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức đã đánh dấu một nỗ lực rất lớn của các cơ quan truyền thông và từ lực lượng lớn những người làm báo để hỗ trợ truyền tải thông tin về thiên tai, ghi nhận những hoạt động gian nan, vất vả của cả lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai các cấp.

IMG_4009
Trao giải cho các cá nhân, tập thể đoạt Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai 

Giải năm nay có gần 900 tác phẩm dự thi ở 5 loại hình báo chí (báo in 347 tác phẩm, báo điện tử 302 tác phẩm, truyền hình 112 tác phẩm, phát hành 59 tác phẩm, ảnh báo chí 52 tác phẩm), ngoài ra còn 24 tác phẩm rất tiếc không đúng thể lệ để chấm điểm. Cuộc thi có thể coi là một hoạt động vinh danh những người làm báo và họ cũng là những chiến sỹ tuyến đầu trong cuộc chiến với thiên tai.

Đức Long