(NĐ&ĐS) – Sáng 3/11, tiếp tục công tác cứu trợ người dân bị thiệt hại do mưa lũ, đoàn công tác của Hội CTĐ Việt Nam do Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Nguyễn Hải Anh dẫn đầu đã tới huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) để chia sẻ khó khăn với bà con. Tham gia đoàn có ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh Nghệ An; bà Nguyễn Lương Hồng – Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nghệ An.

thanh-chuong
Ông Nguyễn Hải Anh (áo đỏ) và ông Hoàng Nghĩa Hiếu trao quà cho các hộ dân xã Thanh Xuân. Mỗi hộ dân nhận hỗ trợ 1 triệu đồng tiền mặt và 10kg gạo từ Trung ương Hội 

Để giúp người dân tỉnh Nghệ An sớm khắc phục thiệt hại do lũ lụt, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam đã hỗ trợ 150 triệu đồng tiền mặt, 6 tấn gạo, 200 hộp bột lọc nước P&G, 3 cái xuồng. Tổng trị giá 330 triệu đồng.

Chia sẻ với chính quyền địa phương và nhân dân xã Thanh Xuân, ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội CTĐ Việt Nam cũng đề nghị Hội CTĐ các cấp tỉnh Nghệ An tiếp tục triển khai các công tác cứu trợ trong thời gian tới, đồng thời cùng chính quyền địa phương hướng dẫn nhân dân phòng ngừa, ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

thanh-chuong-2
Vợ chồng bà Huệ rất vui mừng khi nhận quà hỗ trợ 

Mưa lụt vào cuối tháng 10 khiến nhà bà Nguyễn Thị Huệ (62 tuổi, thôn Xuân Lan, xã Thanh Xuân) bị ngập qua người, đồ đạc hư hỏng hết. "Trong khi chồng tôi bị động kinh, cháu bị khuyết tật, gia đình phải vay mượn ngân hàng 200 triệu đồng để chữa trị bệnh cho 2 ông cháu, bây giờ không biết lấy gì để sống", bà Huệ ngậm ngùi nói.

“Cảm ơn Hội Chữ thập đỏ đã hỗ trợ cho nhân dân và đặc biệt là nhà tôi trong lúc khó khăn này", ôm trên tay bao gạo vừa nhận, bà Huệ nói. 

Chia sẻ về tình hình ngập lụt thời gian qua tại tỉnh Nghê An, ông Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, từ ngày 28 – 31/10, ở Nghệ An xảy ra mưa lớn khiến các huyện Thanh Chương, Ðô Lương, Nam Ðàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP Vinh… ngập sâu, nhất là những nơi dọc sông suối, vùng thấp trũng. Nhiều nhà dân ở dưới chân đồi, núi bị đe dọa nguy cơ sạt lở.

Đến ngày 2/11, lũ lụt ở Nghệ An đã làm 9 người chết, 3 người bị thương; gần 20.000 hộ bị ngập lụt, cô lập và chia cắt; hơn 800 phải di dời do sạt lở núi, đất. 

Xã Thanh Xuân (huyện Thanh Chương) là xã bị ngập sâu, nhiều nhà dân bị trôi hết đồ đạc, gia súc, gia cầm,.... “Thời điểm này nước đã rút, địa phương đang triển khai các công tác khử khuẩn môi trường, người dân dọn dẹp nhà cửa để sớm quay lại sản xuất, đảm bảo ổn định đời sống”, ông Hiếu cho biết.

Bà Nguyễn Lương Hồng - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết, trước diễn biến mưa lớn kéo dài có nguy cơ ngập lụt cao ở một số điểm, Tỉnh Hội đã phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ di dời sơ tán các hộ gia đình tại các huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên. Sau đó, Tỉnh Hội cũng tổ chức đoàn cứu trợ áo phao, lương thực và nhu yếu phẩm cho các vùng bị ngập huyện Thanh Chương và nhân dân bị ngập lụt, chia cắt.

Một số hình ảnh PV nhandaovadoisong.vn ghi nhận tại buổi cứu trợ tại xã Thanh Xuân sáng nay:

thanh-xuan-1
Đoàn hỗ trợ hộ bà Trần Thị Lý - thôn Xuân Lan
thanh-xuan-2
Bà Lý cảm ơn Trung ương Hội, ngay sau lũ đã đến động viên bà rất kịp thời.
thanh-xuan-3
Hộ bà Nguyễn Thị Nguyệt (thôn Xuân Lan) là hộ neo đơn, cuộc sống của bà vốn đã khó khăn, sau lũ  càng thêm khó khăn sau lũ lụt 
thanh-chuong-1
Ông Hoàng Nghĩa Hiếu trao gạo cho người dân. 
thanh-chuong-3
Người dân ở nơi được gọi là "chưa mưa đã ngập, chưa hạn đã khô" cảm ơn sự hỗ trợ rất kịp thời của Chữ thập đỏ. (Trong ảnh: Ông Nguyễn Hải Anh và bà Nguyễn Lương Hồng đang thăm hỏi người dân.)
thanh-chuong-4
Ông Trần Sĩ Pha - quyền Trưởng ban Quản lý thảm họa T.Ư Hội CTĐ Việt Nam thăm hỏi người dân

Cũng trong sáng nay, Đoàn đã tới chia sẻ mất mát tới 2 gia đình có con bị tử vong do đuối nước khi đi xe đạp qua khe nước lũ ở xã Võ Liệt (huyện Thanh Chương).

Trước đó, ngày 1/11, 2 cháu Phan Thị Trang (13 tuổi) và Trần Thị Ánh (14 tuổi) - chị em con cô con cậu, đều là học sinh trường THCS Võ Liệt, chở nhau bằng xe đạp đi chơi. Chiều tối cùng ngày, khi không thấy các cháu về, người nhà mới đổ xô đi tìm.

Ngay sau đó, tại cầu Bướm xã Thanh Long, người dân đã vớt được chiếc xe đạp được xác định là xe của 2 cháu Trang và Ánh nên tổ chức tìm kiếm khu vực này. Đến khoảng 21h, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện thi thể của 2 cháu. 

thanh-chuong-6
Đoàn thăm hỏi và chia buồn với gia đình cháu Trang
thanh-chuong-7
và chia buồn với gia đình cháu Ánh - nạn nhân xấu số trong đợt lũ vừa qua
Hải An