(NĐ&ĐS) - Hơn 300 học sinh Trường mầm non Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đang đối diện trước nguy cơ dùng thực phẩm không đảm bảo chất lượng, mất an toàn vệ sinh từ những thực đơn ăn bán trú hàng ngày.

Những năm qua, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm học đường đang được dư luận rất quan tâm, đặc biệt, sau khi nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm đã xảy ra tại một số trường học trên nhiều địa phương cả nước.

Vừa qua, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống nhận được phản ánh từ phía phụ huynh xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) về những thông tin liên quan đến công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn bán trú tại Trường mầm non Ngư Lộc.

61065055_314473409488259_389090394538770432_n
Trường Mầm non Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị phản ánh về việc lớp ăn bán trú mất ATVSTP.

Để làm rõ thông tin sự việc, nhóm phóng viên đã có mặt tại đây để tìm hiểu vụ việc. Đây được xem là một trong những trường mầm non có số lượng học sinh lớn nhất huyện Hậu Lộc, tổng số học sinh là 860 em, trong đó có 300 em đăng ký ăn bán trú tại trường.

Qua tìm hiểu hiện nhà trường còn nhiều tồn tại liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong các hợp đồng giữa nhà trường ký với đơn vị cung cấp thực phẩm.

Thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt lợn (một trong những thực phẩm đang được dư luận quan tâm trong khi dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát) cũng xuất hiện nhiều sai phạm liên quan đến nội dung giấy tờ chưa hợp pháp lý. Ngoài ra, các hợp đồng liên quan về sản phẩm thịt lợn không đầy đủ, chưa cung cấp được phiếu do chi cục kiểm tra đóng dấu vào sản phẩm khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn; không cung cấp sổ khám sức khỏe định kỳ của chủ cơ sở giết mổ.

Bên cạnh đó, thịt bò được nhà trường ký hợp đồng với chủ hộ kinh doanh cá thể Đoàn Thị Tĩnh. Tuy nhiên, theo quy định 1 năm khám lại sức khỏe 1 lần nhưng sổ khám sức khỏe định kỳ mà nhà trường cung cấp đã quá gần 3 năm (ngày khám 18/10/2016).

Ngoài ra còn một loạt hồ sơ hợp đồng cung cấp đồ khô, gạo, rau được thực hiện qua hợp đồng mua bán và 1 bản cam kết do UBND xã xác nhận không xác minh được nguồn gốc.

Trao đổi với PV Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, bà Nguyễn Thị Vinh - Hiệu trưởng Trường mầm non Ngư Lộc, cho biết: “Trường có hơn 300 em đăng ký ăn bán trú tại trường. Hằng năm các sở ban ngành có về kiểm tra định kỳ. Các hồ sơ, hợp đồng liên quan đến các nhà cung cấp thực phẩm quả thật có thiếu sót, một phần do lỗi của nhà trường chưa bổ sung kịp thời. Tiếp nhận phản ánh, chúng tôi sẽ làm việc lại với các đơn vị này và kiểm tra lại”.

Bà Chung Thị Đài –Trưởng phòng giáo dục huyện Hậu Lộc, cho biết: “Chúng tôi vẫn thường xuyên kiểm tra và phối hợp với các đoàn công tác liên ngành kiểm tra đình kỳ hằng năm. Về thông tin các hợp đồng cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Ngư Lộc có nhiều khiếm khuyết như phản ánh tôi sẽ cho kiểm tra lại. Nếu sai sẽ xử lý nghiêm, qua đây, phòng cũng sẽ tiến hành rà soát lại các cơ sở trường về việc ký hợp đồng với các nhà cung cấp để nắm rõ tình hình”.

Với sự lỏng lẻo trong công tác quản lý tại phòng GD&ĐT huyện Hậu Lộc, nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng trước vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn bán trú trong các nhà trường. Liệu nguồn gốc và chất lượng thực phẩm từ các nhà cung cấp cho các trường thuộc địa bàn huyện Hậu Lộc có đảm bảo ATTP theo quy định, các hồ sơ hợp đồng mua bán đã đủ pháp lý hay chưa? Câu hỏi này xin gửi đến các cơ quan ban ngành giải quyết để phụ huynh xã Ngư Lộc nói riêng và dư luận nói chung được yên tâm, tin tưởng khi cho con em mình ăn uống bán trú tại trường.

Báo Điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhóm PV