(NĐ&ĐS) - Những ngày qua, 4 hộ dân sinh sống tại ngách 196/1 (phố Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề , quận Long Biên, Hà Nội) đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không đã xây tường chắn lối vào nhà mà không thông báo hay văn bản.

IMG_1751
Các gian nhà được Công ty cấp có quyết định rõ ràng và ăn ở ổn định. (Ảnh: Người dân cung cấp).

Cách hành xử lạ

Phản ánh đến báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, 4 hộ dân trước đây công tác tại Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không, có địa chỉ ngách 196/1 (phố Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, được sự quan tâm của lãnh đạo công ty thời điểm đó đã sử dụng dãy nhà  cấp 4 cấp cho một số công nhân có hoàn cảnh gia đình khó khăn và sinh sống ổn định từ thời điểm được cấp đến nay (có những hộ gia đình đã sinh sống ổn định từ năm 1998).

Tuy nhiên, những ngày gần đây, Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không lại cho xây tường kiên cố bịt kín lối đi duy nhất của 4 hộ gia đình đang sinh sống tại đây (có quyết định giao nhà của giám đốc công ty).

IMG_1748
Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không cho xây tường kiên cố bịt kín lối đi duy nhất của 4 hộ gia đình. (Ảnh: Người dân cung cấp).

Việc làm này của Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không đã khiến cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Trong đơn đề nghị gửi cơ quan chức năng và phản ánh đến cơ quan báo chí, ông Đỗ Văn Thiệp - một trong những người được cấp sử dụng một gian nhà thuộc dãy nhà tập thể Công ty cho hay, ông vốn là nhân viên của Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không, trải qua thời gian công tác, được công ty cấp cho một gian nhà cấp 4 tại khu tập thể của công ty để ở. Từ đó đến nay, gia đình sinh sống ổn định mà không có tranh chấp nào.

“Nhưng ngày 22/5 vừa qua, phía công ty và một số người "được cho là cán bộ của UBND phường" đã cho tiến hành xây bịt cửa ra vào nhà chúng tôi mà không có bất cứ một văn bản, quyết định nào. Khiến cho gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt”, ông Thiệp phản ánh.

Hộ ông Đỗ Văn Thiệp được cấp gian nhà cấp 4 thuộc dãy nhà tập thể của công ty bằng quyết định số 271/QĐ-CTDV ngày 15/12/1998 của Giám đốc Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không.

Chung cảnh như gia đình ông Thiệp, nhiều hộ gia đình đang sinh sống tại dãy nhà tập thể cấp 4 tại khu tập thể Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không cũng nhận được văn bản cấp nhà thuộc dãy nhà tập thể do Giám đốc công ty Nguyễn Văn Đâu, ký quyết định.

“Chúng tôi sinh sống ổn định đến nay cũng đã được gần 20 năm và chỉ có duy nhất một lối đi. Thế nhưng không hiểu với lý do gì phía công ty và UBND phường lại cho người xây tường bịt kín lối đi của 4 hộ gia đình. Thậm chí còn xuất hiện cả nhóm người "kiểu như xã hội đen" đến hăm dọa chúng tôi khi có ý định ngăn cản việc xây tường”, đại diện các hộ dân cho hay.

Kiểm chứng những phản ánh này, theo ghi nhận của chúng tôi, trước cửa của 4 hộ gia đình liền kề tại dãy nhà tập thể công ty đã bị bịt kín bằng một bức tường kiên cố có độ dày lên tới 20cm cao vượt đầu người, và hiện đã hoàn thiện. Phía công ty còn cho người dùng thanh sắt để hàn lại cửa nhà những hộ dân bên trong bức tường.

IMG_1754
Người dân cho biết, xuất hiện cả nhóm người "kiểu như xã hội đen" đến hăm dọa họ khi có ý định ngăn cản việc xây tường. (Ảnh: Cắt từ Clip người dân cung cấp).

Theo phản ánh của những hộ gia đình này, Công ty và chính quyền địa phương đã chọn thời điểm xây tường khi họ đi vắng. Chỉ khi có người gọi báo, các hộ dân mới biết, song khi về thì tường đã xây cao.

“Khi chúng tôi cương quyết phản đối thì có một số đối tượng mặt mày "bặm trợn" có những hành động và lời nói đe dọa nếu chúng tôi có hành động cản trở việc xây tường. Ngay tại thời điểm đó, có mặt lực lượng chức năng phường Bồ Đề và quận Long Biên nhưng họ không có hành động kiên quyết ngăn chặn nhóm đối tượng”, các hộ dân phản ánh.

Các hộ dân cho hay, kể từ khi lối đi duy nhất để vào nhà bị phía công ty xây tường bịt kín, trẻ em và phụ nữ không thể vào nhà. Cuộc sống sinh hoạt thường ngày bị đảo lộn. Những đứa trẻ bị ảnh hưởng đến việc học tập và sức khỏe.

Ai tiếp tay?

Để làm rõ những phản ánh này, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo UBND phường Bồ Đề để làm rõ.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Trọng Hảo, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề đã xác nhận có sự việc mà phóng viên đề cập diễn ra trên địa bàn, tuy nhiên ông Hảo lại nói: “Năm 2016 phía công ty đề xuất cấp sổ đỏ 50 năm và phía Công ty cho rằng đấy là dãy nhà kho của công ty. Và trước cửa nhà các hộ gia đình đang sinh sống tiền thân có bức tường lửng vì thế họ đã xin để xây bịt lại để đảm bảo về trật tự an ninh”.

Song, trái lại, theo phản ánh của những hộ gia đình thì kể từ thời điểm họ sinh sống đến nay không hề có sự xuất hiện của bất cứ một bức tường nào. “Đây là lối đi duy nhất mà chúng tôi đã sử dụng”, đại diện các hộ dân khẳng định.

Ông Phạm Trọng Hảo cho biết thêm: "Tại thời điểm phía công ty xin cấp sổ đỏ 50 năm, thì theo báo cáo của lực lượng Công an phường và cán bộ địa chính đo đạc xác định hiện trạng thì tại dãy nhà tập thể của công ty không có người ở. Vì thế chúng tôi mới lập hồ sơ trình Sở tài nguyên và Môi trường cấp sổ đỏ cho công ty 50 năm bao gồm cả nhà của những hộ dân được cấp thuộc dãy nhà tập thể với diện tích là 1.359,7 m2".

IMG_1756
Người dân phải trèo tường vào nhà mình sau khi lối đi trước cửa bị Công ty xây bịt. (Ảnh: Người dân cung cấp).

Theo lời của một số người dân sinh sống tại ngách 196/1 (phố Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề) mà chúng tôi phỏng vấn, thì những hộ gia đình tại dãy nhà tập thể (những gia đình bị bịt lối đi) đã sinh hoạt ổn định trong suốt một thời gian dài cho đến khi xảy ra sự việc.

Như vậy, với lý do gì sau khi phía Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không đề xuất xin cấp sổ đỏ thì cán bộ địa chính phường Bồ Đề và lực lượng công an khu vực lại báo cáo Chủ tịch phường - ông Phạm Trọng Hảo là dãy nhà tập thể không có người ở? 

“Sau khi xảy ra sự phản đối của người dân, tôi đã trực tiếp xuống công ty để kiểm tra. Tuy nhiên, phía công ty báo cáo phía bên trong vẫn có cửa để những hộ dân đi”, ông Hảo giải thích.

Tuy nhiên, theo thực tế thì những hộ dân chỉ có một lối đi duy nhất là lối đi đã bị bịt kín. Còn lối đi phía trong công ty như ông Hảo nói thì những hộ dân khẳng định không có.

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Hảo cũng khẳng định: “Nếu như không có lối đi khác mà xây bịt kín như vậy là không đúng”.

IMG_1757
Đại diện UBND phường nói có lối đi riêng, song các hộ dân khẳng định không có. (Ảnh: Người dân cung cấp).

Trước những dấu hiệu bất thường của hành động kể trên, các hộ dân nơi đây đặt câu hỏi: Vì động cơ gì mà phía Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không lại bịt cửa nhà những hộ dân chỉ có một lối đi duy nhất?

Liệu có phải phục vụ mục đích đảm bảo an ninh, sản xuất cho công ty hay đằng sau đó là một toan tính nào khác?

Vì sao việc những hộ dân được cấp nhà và đã sinh sống ổn định suốt nhiều năm qua, nhưng theo lời ông Phạm Trọng Hảo - Chủ tịch UBND phường Bồ Đề thì lực lượng Công an phường và cán bộ địa chính lại báo cáo là không có người ở?

Cơ quan chức năng quận Long Biên cũng cần làm rõ sự xuất hiện của nhóm người "bặm trợn" có những hành động và lời nói đe dọa nếu người dân có hành động cản trở việc xây tường. 

Đề nghị UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc làm rõ vụ việc, sớm có biện pháp trả lại lối đi cho người dân. Đồng thời làm rõ dấu hiệu vi phạm và xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể (nếu có) tránh gây hoang mang mất niềm tin của người dân vào sự điều hành của các cán bộ cấp cơ sở.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhóm PV Thời sự