Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy và chi phí như thế nào?

Dị tật thai nhi là nỗi lo sợ lớn nhất của bất kì một bà mẹ mang thai nào. Dị tật thai nhi với nhiều nguyên nhân khác nhau vì vậy trong quá trình mang thai mẹ phải hết sức chú ý. Để phát hiện sớm dị tật thai nhi mẹ cần xét nghiệm thai nhi ở tuần thứ mấy để từ đó có hướng xử lý kịp thời.

Dị tật thai nhi phổ biến

Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy là chính xác nhất? Đây là một điều cần thiết bởi qua các xét nghiệm mẹ sẽ biết được em bé có phát triển tốt hay không cũng như sàng lọc được những dị tật thai nhi một cách chính xác nhất. Chính vì vậy các bà mẹ càng cần quan tâm và nhớ rõ các mốc thời gian để có thể đi khám bác sĩ và có được kết quả chính xác nhất.

Theo một kết quả thống kê của bệnh viện Phụ sản Trung ương, tỉ lệ dị tật thai nhi ở Việt Nam sẽ rơi vào khoảng 3%. Trong đó có một số loại thường phổ biến như dị tật ở hệ thần kinh, đầu, mặt, cổ và một số dị tật ở bụng và hệ xương, chi.

Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy thì chính xác?

Một em bé mang dị tật bẩm sinh không chỉ là một gánh nặng và là điều không may cho gia đình mà còn là đối với xã hội. Chính vì vậy khi mẹ nắm được xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy hay đi kiểm tra ngay để có thể giúp phát hiện, can thiệp sớm nhằm mang lại một sự phát triển bình thường cho em bé. Bên cạnh đó xét nghiệm này còn giúp cho mẹ quyết định có nên giữ lại em bé hay không. Bởi những thai nhi nếu mang dị tật quá nặng rất khó có thể sống sót sau khi chào đời. Bên cạnh đó nếu có thể sống sót cũng khó có thể phát triển bình thường như những em bé khác.

Quy trình sàng lọc chuẩn đoán trong khi mang thai

Để có thể sàng lọc và chuẩn đoán một cách chính xác nhất thông thường các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm hình thái thai nhi và tiến hành xét nghiệm máu cho mẹ.

3 tháng đầu thai kỳ

Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm siêu âm hình thái thai nhi, đo độ mở da gáy để đưa ra được kết luận em bé có mắc hội chứng down hay không. Thông qua kết quả xét nghiệm có thể giúp bác sĩ phát hiện các vấn đề của thai nhi như không có hộp sọ hay một vài vấn đề khác. Còn với xét nghiệm máu sẽ nhằm xác định mẹ có mắc HIV hay khả năng bao nhiêu thai nhi sẽ có những bất thường về genne. Nếu kết quả bất thường bác sĩ sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm sinh thiết để xác định các vấn đề về gene cũng như các vấn đề khác về thai nhi.

Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy thì chính xác?

3 tháng giữa thai kỳ

Lúc này em bé đã phát triển với các cơ quan và các bộ phận dần hoàn thiện hơn chính vì vậy bác sĩ có thể xem xét các bộ phận ở trên cơ thể bé để biết được các vấn đề bất thường về hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hóa. Còn với mẹ bầu việc xét nghiệm cũng sẽ xác định các bệnh mới lây nhiễm ở mẹ bầu và các bất thường về nhiễm sắc thể mới phát sinh.

Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy?

Với câu hỏi xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy thì các bác sĩ khuyên hãy thực hiện sớm. Và có thể khi thai nhi 11 tuần đã có thể tiến hành sàng lọc. Phụ nữ mang thai cần lưu ý ba dấu mốc cực kỳ quan trọng như sau:

Kiểm soát bệnh down: Tuần 12

Thời điểm thai nhi 12 tuần bác sĩ có thể chuẩn đoán những vấn đề về hội chứng down, dị tật hộp sọ hay các vấn đề liên quan tới nhiễm sắc thể. Đây cũng chính là thời điểm chính xác nhất để có thể xét nghiệm được ra vấn đề này. Với 2 cách xét nghiệm đó là:

Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy thì chính xác?

Cách 1: Dùng máy đo mục đích tính tuổi thai để ước lượng chiều dài của thai nhi từ đỉnh đầu cho tới cuối xương sống. Và với bước này cũng sẽ đo được độ mờ của gáy. Thông thường độ mờ gáy từ 2.5 – 3.5mm là bình thường.

Sức khỏe của thai nhi sẽ bình thường khi ở tuần thứ 6 độ mờ da gáy là 2.8mm và ở tuần thứ 11 độ mờ da gáy là 2mm. Hoặc nếu em bé của bạn có độ mờ da gáy dao động trong khoảng 2.5 – 3.5mm vẫn bình thường.

Cách 2: Chọc nước ối hoặc CVS để phát hiện ra những nhiễm sắc thể nào có sự bất thường. Với sự phát hiện này bạn có thể nhận được kết quả chính xác lên tới 90%.

Siêu âm 4D phát hiện dị tật: Tuần 22

Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ nhiều xét nghiệm đã thực sự có tác dụng và được ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Nếu bạn chưa biết xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy thì câu trả lời là tuần 22. Công nghệ siêu âm 4D sẽ cung cấp cho bạn những hình ảnh sắc nét nhất ở nhiều góc chụp khác nhau. Những dị tật như sứt môi, hở hàm ếch, hở đốt sống, dị tật về tim mạch…. Hay rất nhiều dị tật khác đều có thể được xét nghiệm và phát hiện một cách dễ dàng và chính xác.

Siêu âm màu: Tuần 32

tuần thứ 32 các bác sĩ đã có thể tiến hành siêu âm màu. Từ đây cũng có thể dễ dàng theo dõi và kiểm tra những bất thường quanh động mạch cũng như tim và cấu trúc não. Ngoài ra thông qua quá trình kiểm tra này bạn cũng có thể phát hiện được những bất thường của thai nhi nhưu dây rốn quấn quanh cổ hay vị trí bám của dây rốn. Không những vậy xét nghiệm này còn có thể giúp bác sĩ theo dõi tính trạng phát triển của bé nhanh hay chậm. Nếu tử cung mẹ chậm phát triển sẽ dẫn tới tình trạng suy thai và ngạt khi chào đời.

Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy thì chính xác?

Bên cạnh các dấu mốc quan trọng ấy vào tuần thai thứ 15 và khi thai nhi 21 tuần mẹ nên làm xét nghiệm sinh hóa nhằm mục đích kiểm soát khả năng các bộ nhiễm sắc thể có thể bị lệch. Vậy mẹ đã nắm được xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy đúng không nào?

Làm sao để ngăn ngừa dị tật thai nhi

Bên cạnh việc nắm được xét nghiệm dị tật thau nhi ở tuần thứ mấy mẹ cũng nên biết các phương pháp ngăn ngừa dị tật thai nhi. Theo nhiều kết quả nghiên cứu gần 70% những trường hợp xuất hiện dị tật thai nhi chính là do xuất phát từ chế độ dinh dưỡng khi mang thai cộng với các yếu tố từ môi trường. Chính vì vậy có thể nói bên cạnh việc xác định xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy mẹ cũng nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để hạn chế tình trạng này.

Trước mang thai: Ngay khi có ý định mang thai mẹ nên tiến hành khám tổng quát để phát hiện cũng như điều trị dứt điểm các căn bệnh nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Mẹ cũng nên tiêm các loại vắc xin phòng chống cúm, rubella, viêm gan B… Thông thường ít nhất là 3 tháng trước khi mang thai. Bên cạnh đó cũng bổ sung thêm sắt và axit folic để hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy thì chính xác?

Trong thời gian mang thai: Mẹ bầu có thể hạn chế khả năng dị tật thai nhi bằng cách:

  • Khám tiền sản
  • Không uống rượu, hút thuốc
  • Tìm hiểu những căn bệnh có khả năng di truyền trong gia đình
  • Bổ sung đầy đủ vitamin mỗi ngày
  • Sử dụng thuốc thận trọng
  • Duy trì lối sống lành mạnh và cân nặng lý tưởng
  • Tiêm ngừa, giữ cơ thể khỏe mạnh
  • Khám thai định kỳ, thực hiện xét nghiệm tầm soát đầy đủ

Trong quá trình mang thai mẹ cần phải hết sức chú ý tới chế độ ăn uống, tiếp xúc với môi trường bên ngoài… để tránh khỏi những tác nhân gây dị tật thai nhi. Mẹ cần xét nghiệm sớm để sàng lọc dị tật thai nhi ở tuần thứ 11 để phát hiện sớm dị tật thai nhi và từ đó có hướng xử lý kịp thời.


5/5


(1 Review)

Cuộc Sống, Mẹ & Bé - Tags:
Sitemap | Mail