(NĐ&ĐS) - Ngày 21/10/2019, tại Lễ tưởng niệm lần thứ 8 của cố Đại lực sĩ - võ sư Hà Châu, đa số môn đồ của ông đã nhất trí bầu Đại võ sư Nguyễn Thành Sang làm tân Chưởng môn của môn phái Thiếu Lâm Hồng Gia Hà Châu.

Sau 8 năm, tính từ khi võ sư Hà Châu qua đời tại TP. Hồ Chí Minh (năm 2011), môn phái Thiếu Lâm Hồng Gia Hà Châu hoạt động cầm chừng và chưa có người tiếp quản vị trí chưởng môn.

Nhiệm vụ chung trước bối cảnh hiện tại, võ cổ truyền Việt Nam càng ngày phát triển sâu rộng trong nước cũng như đang mở rộng ra nhiều nước trên thế giới, môn phái Thiếu Lâm Hồng Gia Hà Châu cần bắt kịp bước tiến của phong trào cũng như hòa nhập vào để khẳng định vị thế, vai trò là môn phái chính tông, có nhiều bản sắc, tinh hoa trong làng võ Việt.

Phát huy những phẩm chất cao đẹp được sư tổ Hà Châu truyền dạy: Đức – Dũng – Trí - Nhẫn để đào tạo ra những lớp võ sư, võ sinh khỏe mạnh, sống có ích và luôn sẵn sàng phục vụ cho xã hội. Cũng từ đó, môn phái có điều kiện về nhân lực, trình độ chuyên môn để song hành cùng các hoạt động của Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, nhằm đưa môn phái ngày càng phát triển hơn, và đó cũng là ý nguyện của cố Đại võ sư Hà Châu khi còn tại thế.

2
Cố Đại võ sư – Đại lực sĩ Hà Châu

Với đại đa số môn đồ của cố Đại võ sư Hà Châu nhất trí, Đại võ sư Nguyễn Thành Sang là người được tin tưởng giao trọng trách tiếp quản vị trí Chưởng môn, đây vừa là vinh dự cho cá nhân nhưng cũng là trách nhiệm gánh vác nặng nề khi môn phái Thiếu Lâm Hồng Gia Hà Châu đang có nhiều bước tiến rất mạnh mẽ trong làng võ Việt.

chuong-mon
Đại võ sư Nguyễn Thành Sang (người cầm kiếm) - Tân Chưởng môn Thiếu Lâm Hồng Gia Hà Châu.

Tại đây, môn phái cũng bầu ra 5 Phó chưởng môn phụ trách các mảng chuyên môn nhằm giúp cho Chưởng môn hoạch định, điều hành toàn bộ hoạt động của môn phái trên toàn quốc, gồm:

  1. Võ sư: Hồ Văn Lý (Hà Lý)

Chức vụ: Phó Chưởng môn, phụ trách Quyền thuật.

  1. Võ sư cao cấp: Phạm Văn Xê (Hà Xê)

Chức vụ: Phó Chưởng môn, phụ trách quyền thuật Quốc gia.

  1. Võ sư: Trịnh Hồng Khanh (Hà Khanh)

Chức vụ: Phó Chưởng môn, phụ trách ban Đối ngoại kinh tế.

  1. Võ sư: Philippe Gaudin (Hà Philippe)

Chức vụ: Phó Chưởng môn, phụ trách quyền thuật chung-Trưởng ban đối ngoại Quốc tế..

  1. Võ sư cao cấp: Phạm Hữu Thông (Hà Thông)

Chức vụ: Phó Chưởng môn

2c
Võ sư cao cấp Phạm Hữu Thông được truyền thụ kỹ thuật từ sư phụ Hà Châu

Đại võ sư Nguyễn Thành Sang (Hà Sang) sinh năm 1955, hiện là Uỷ viên BCH Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Tp Hồ Chí Minh, Phó Tổng trọng tài các giải võ cổ truyền quốc gia, Uỷ viên Ban thi đấu đối kháng Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam. Với vai trò, vị trí hiện tại, tân chưởng môn của Thiếu Lâm hồng Gia Hà Châu có nhiều điều kiện để tiếp cận những định hướng về chủ trương hoạt động, xu hướng phát triển môn phái theo phong trào phát triển Võ cổ truyền của Chính phủ cũng như Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam.

4c
VĐV Đặng Gia Huy biểu diễn bài quyền tinh hoa của môn phái

Trong những năm vừa qua, môn phái Thiếu Lâm Hồng Gia Hà Châu nhanh chóng hòa nhập vào phong trào chung của Võ cổ truyền Việt Nam, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, từ những thành tích ở những giải đấu, Đại hội như Liên hoan tinh hoa võ Việt quốc tế, Hội diễn Võ cổ truyền Hà Nội mở rộng, Giải võ Cổ truyền quốc gia dành cho học sinh tiểu học, các giải thi đấu phong trào các tỉnh thành… cho đến việc phát triển Võ cổ truyền vào các trường học cũng như mở rộng nhiều võ đường tại các tỉnh thành.

3c
VĐV Phạm Hữu Bảo Nam – Lớp kế cận đầy triển vọng của môn phái

Với bước ngoặt mới, toàn thể võ sư, võ sinh Thiếu Lâm Hồng Gia Hà Châu tin tưởng tân Chưởng môn sẽ dẫn dắt môn phái đạt được nhiều thành tựu mới và ngày càng đưa tinh thần, tinh hoa của môn phái góp sức cho phong trào võ học trong nước cũng như quốc tế.

chuong-mon-2
5c
Các võ sư chuyên tâm đào tạo lớp kế thừa cho môn phái

Cố Đại võ sư - Đại lực sĩ Hà Châu sinh ngày 19 tháng 8 năm 1924 tại Hồng Kông, trong một gia đình người Hoa có truyền thống võ thuật lâu đời.

Từ nhỏ, ông theo cha sang Việt Nam sinh sống ở vùng Ba Xuyên (nay là Sóc Trăng), từ đó ông gắn bó suốt cuộc đời mình với đất nước Việt Nam.

Được cha là Hà Chung khai tâm võ thuật từ lúc lên 5 tuổi, đến khi lên 9 tuổi ông được cha gửi trở lại Hồng Kông theo học Thiếu Lâm Hồng Gia Phái cùng chưởng môn đương thời là võ sư Trình Luân, cháu ruột của Võ sư - Đại lực sĩ Trình Hoa, một nhân vật kiệt xuất trong giới võ lâm thuộc phái Thiếu Lâm Hồng Gia của sư tổ Hồng Hy Quan sáng lập. Năm 1942, ông về lại Việt Nam định cư. Sau quãng thời gian chuẩn bị, năm 1950, môn phái Thiếu Lâm Hồng Gia Hà Châu chính thức được thành lập.

Đức Long