(NĐ&ĐS) - Mới đây, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã tổ chức đoàn đến thăm tặng quà cho người dân vùng lũ của 5 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nghệ An và Hà Tĩnh với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng.

IMG_6403
Hội Chữ thập đỏ và Tập đoàn Xuân Thiện tỉnh Ninh Bình trao tặng cơm cháy cho người dân vùng lũ miền Trung

Tại tỉnh Quảng Bình đoàn cứu trợ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã trao tặng sách vở, quần áo, chăn ấm, gạo và các loại nhu yếu phẩm cho cán bộ, giáo viên và học sinh của trường phổ thông dân tộc bán trú Kim Thủy, ngôi trường nằm ở khu vực miền núi của huyện Lệ Thủy, có 100% học sinh là người dân tộc Bru-Vân Kiều.

Đồng thời đến thăm và tặng quà cho gia đình anh Hoàng Văn Đức - chị Ngô Thị Thơm ở thôn 3, Thanh Tân, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là bố mẹ của 2 cháu Hoàng Văn Quân (10 tuổi) và Hoàng Văn Quý (6 tuổi) bị lũ cuốn tử vong vừa qua.

Khi đoàn chúng tôi đến, chị Ngô Thị Thơm, mẹ của 2 cháu nằm thất thần trên giường, không nói năng gì. Anh Hoàng Văn Đức, bố 2 cháu bé đau đớn cho biết: “Khi tìm thấy xác hai con, tang lễ đều tổ chức ở nhà bà nội vì nhà ngập sâu hơn 2m. Nay gia đình đưa các con về nhà thờ cúng để hương hồn con đỡ tủi”. Được biết, gia đình anh Hoàng Văn Đức vừa thoát nghèo, bản thân anh lại bị nhiễm chất độc da cam nên chân anh bị teo, không lao động nặng được, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. 

Chị Dương Thị Bé ở xóm 1, Thanh Tân, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Gia đình tôi có 5 khẩu, nhà làm nghề nông, bão số 9 quét qua khiến mọi vật dụng hư hỏng hết, tài sản không còn thứ gì đáng giá ngoài chiếc xe đạp cũ. Nay gia đình tôi và bà con nơi đây được đến nhận gạo và quà của Hội Chữ thập đỏ và các nhà hảo tâm tỉnh Ninh Bình chúng tôi rất phấn khởi”.

Trong đợt cứu trợ này, đoàn đã trao hàng nghìn suất quà gồm có gạo, mỳ tôm, cơm cháy, lương khô, sữa, nước lọc, dầu ăn, chăn ấm… mỗi suất trị giá từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng cho người dân vùng lũ các tỉnh miền Trung và đến thắp hương, chia buồn cùng gia đình ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền hy sinh trong khi cứu nạn Thủy điện Rào Trăng 3.

IMG_6263
Đoàn cứu trợ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình thăm, tặng quà cho người dân vùng lũ tỉnh Quảng Bình
IMG_6306
Đoàn cứu trợ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình thăm, tặng quà cho cán bộ, giáo viên và học sinh trường phổ thông dân tộc bán trú Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Trước đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã kết nối và điều phối hàng hóa, nhu yếu phẩm trị giá trên 02 tỷ đồng, kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ miền Trung. Tiêu biểu như Công ty Bất động sản Đức Giáp; Bà Phạm Tư ở xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh; CLB cháo Thiện tâm Yên Mô; CLB Tâm Đức; CLB xe Bán tải Ninh Bình; CLB Ước Mơ Xanh; Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Khánh; Bà Đàm Ngọc Yến, DNTN Vàng bạc Quang Hưng, thị trấn Nho Quan…

IMG_6319
Hội Chữ thập đỏ và các nhà hảo tâm tỉnh Ninh Bình thăm, tặng quà cho người dân vùng lũ tỉnh Quảng Trị

Đến các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, ông Bùi Trọng Kỳ, UVBCH Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đại diện cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và các nhà hảo tâm tỉnh Ninh Bình, đã chia sẻ những khó khăn, mất mát của nhân dân vùng lũ miền Trung, động viên các gia đình nhanh chóng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Với niềm tin về “đội lính áo đỏ - vì mọi người - ở mọi nơi”, ông Bùi Trọng Kỳ mong muốn thời gian tới Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục là cầu nối tiếp nhận và chuyển tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm để hỗ trợ cho bà con nhân dân khắc phục hậu quả thiệt hại của mưa lũ, giúp họ có cuộc sống ổn định lâu dài.

IMG_6352
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình thăm, động viên chia sẻ và tặng quà cho người dân vùng lũ tỉnh Thừa Thiên - Huế
IMG_6391
Đoàn cứu trợ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình thăm, tặng quà cho người dân vùng lũ tỉnh Hà Tĩnh
Phùng Luyến