(NĐ&ĐS) - Ngày 06/02, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang tổ chức phiên “Chợ Nhân đạo” và trao tặng 125 phiếu mua quà cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán xâm nhập mặn tại xã Lương Nghĩa với tổng số tiền 50 triệu đồng do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tài trợ.

Lương Nghĩa có vị trí giáp với các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang, là một trong những xã vùng sâu, vùng xa thuộc huyện Long Mỹ, chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi hạn hán, xâm nhập mặn. Người dân phần đông là người dân tộc Khơmer, đời sống chủ yếu trồng lúa, hoa màu. Sau đợt xâm nhập mặn vừa qua, nông dân chịu thiệt hại nặng nề, nhiều diện tích lúa bị mất trắng.

chonhandaohaugiang
Chợ Nhân đạo hỗ trợ hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán xâm nhập mặn tại xã Lương Nghĩa

Để kịp thời giúp đỡ người dân vùng xâm nhập mặn huyện Long Mỹ ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã vận động xây dựng 200 giếng nước, tặng 100 thùng nhựa chứa nước ngọt cho người dân trên địa bàn huyện Long Mỹ. Trước thềm năm mới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục hỗ trợ 125 suất quà tết cho bà con nghèo xã Lương Nghĩa tại phiên “Chợ Nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức.

Bà Phạm Thị Ngọc Em, 76 tuổi là hộ nghèo ấp 11, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ. Bà bị bệnh tim cách đây 3 năm, do không có điều kiện kinh tế nên chỉ ra bệnh viện huyện Long Mỹ lấy thuốc uống qua ngày. Chồng bà mới mất, hiện bà chỉ sống một mình. Bà Phạm Thị Ngọc Em cảm thấy rất vui mừng khi có một chợ nhân đạo đầy ý nghĩa như hôm nay.

Ông Danh Sen, năm nay đã 77 tuổi ở ấp 11, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ là đối tượng neo đơn. Vợ ông mất cách đây gần 20 năm, vì tuổi cao nên ông thường đau nhức xương khớp. Ông Sen chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, tôi nuôi gà, vịt và trồng ít rau để có bữa cơm hàng ngày. Hôm nay nhờ được sự quan tâm của các cấp, tôi rất biết ơn đã giúp cho tôi có một phần quà nhỏ để ăn Tết”.

Thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông Lê Thanh Tồn - Phó Chủ tịch UBND xã Lương Nghĩa thay mặt Đảng ủy - Ủy ban nhân dân - UBMTTQ xã Lương Nghĩa gửi lời cảm ơn đến Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã làm cầu nối để giúp đỡ cho người dân xã Lương Nghĩa có một phiên chợ nhân đạo đầy ý nghĩa, một phiên chợ tình người.

Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2021, tính đến nay, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh Hậu Giang đã vận động trao tặng 43.243 phần quà tết, trị giá trên 19 tỷ đồng. Song song đó, các cấp Hội đã tổ chức bàn giao 07 căn nhà chữ thập đỏ, trao tặng 02 sổ tiết kiệm, khám bệnh, cấp thuốc cho 5.487 lượt người nghèo… tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.

Thùy Linh