Bà bầu ăn gì tốt cho thai nhi 3 tháng đầu và 3 tháng cuối
Trải qua quá trình thụ thai và thai nhi làm tổ trong tử cung của mẹ thì lúc này thai nhi thông qua nhau thai sẽ bắt đầu nhận chất dinh dưỡng từ chính cơ thể mẹ. Chính vì vậy mẹ bầu cần phải áp dụng một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý để có thể có được một cơ thể khỏe mạnh nhất cũng như cung cấp các dưỡng chất cần thiết để con lớn nhanh và phát triển.
Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, người ta đã chứng minh rằng các chất dinh dưỡng mà mẹ hấp thu sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới con của mình. Nhất là vấn đề phát triển trí não của thai nhi. Chính vì vậy trong suốt quá trình thai kỳ mẹ bầu nên cũng cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho trí não phát triển tốt nhất. Vậy bà bầu ăn gì tốt cho thai nhi?
Dưới đây là những gợi ý tốt nhất từ các chuyên gia dinh dưỡng cho biết bà bầu ăn gì tốt cho thai nhi.
Sắt
Sắt là một nguồn dưỡng chất cần thiết cho bà bầu. Với một số nguồn thực phẩm cung cấp sắt như thịt bò, trứng, gan, tim… Nhìn chung đa phần các thực phẩm có màu đỏ sẽ là nguồn cung cấp nhiều sắt cho quá trình phát triển của thai nhi. Đây là nhóm thực phẩm rất tốt cho thai nhi mà các mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày.
Bởi với các loại thực phẩm này sẽ chi phối đến quá trình tạo máu trong cơ thể mẹ. Nếu mẹ bị thiếu máu do thiếu sắt thì em bé có thể bị sinh non hoặc suy dinh dưỡng bào thai gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển trí não của bé. Sắt sẽ đóng vai trò rất lớn cho việc đưa oxy đến các tế bào não. Vì vậy nếu mẹ bị thiếu chất này có thể làm cho trí não của bé chậm phát triển.
Axit folic
Bà bầu ăn gì tốt cho thai nhi? Câu trả lời mà các chuyên gia khuyên bạn chính là nên bổ sung các loại thực phảm giàu axit folic. Nó còn được biết đến với một tên gọi khác chính là vitamin B9. Đây là một vi chất không thể thiếu trong quá trình phát triển của thai nhi, nó sẽ giúp thai nhi tổng hợp ADN trong 3 tháng đầu cũng như giúp ngăn ngừa khiếm khuyết ống thần kinh của bé. Việc khiếm khuyết này có thể dẫn tới một số dị dạng như dị tật tim, hở hàm ếch… Hay nhiều vấn đề nghiêm trọng khác đều có thể xảy ra.
Axit folic là một vi chất cực kỳ quan trọng cho việc tổng hợp tế bào thần kinh của trẻ, đặc biệt là ống thần kinh. Chính vì vậy trong suốt quá trình mang bầu mẹ nên bổ sung khoảng 400mcg axit folic mỗi ngày. Nhất là thời điểm trước khi mang thai khoảng 4 tuần và 8 tuần đầu của quá trình thai kỳ. Điều này sẽ giúp giảm được nguy cơ khuyết tật ống thần kinh tới 70% và giảm khoảng 40% nguy cơ trẻ bị tự kỷ.
Nếu mẹ chưa biết loại vi chất này có trong sản phẩm nào thì chúng tôi gợi ý cho bạn mẹ nên bổ sung các loại rau xanh. Chẳng hạn như súp lơ xanh, rau bina… đây đều là những loại thực phẩm giàu axit folic và rất tốt cho những bà mẹ mới mang bầu.
Protein
Bên cạnh các dưỡng chất mà chúng tôi vừa kể trên trong quá trình thai kỳ mẹ nên bổ sung thêm protein. Đây là một thành phần rất quan trọng trng việc xây dựng cấu trúc cơ thể. Đó là việc nó tham gia cấu tạo ezim. Và các enzim này sẽ giúp cho bạn có được một cơ thể khỏe mạnh nhờ sự đề kháng tốt hơn. Như bạn cũng biết, khi mẹ khỏe thì em bé mới khỏe được. Chính vì vậy khi hỏi bà bầu ăn gì tốt cho thai nhi thì câu trả lời mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chính là nên bổ sung protein trong suốt quá trình thai kỳ.
Trong các loại protein thì bạn nên chú trọng các axit amin như cholin, taurin. Đây là những chất quan trọng tham gia dẫn truyền thần kinh nên sẽ giúp bé có một trí não phát triển mạnh và sẽ thông minh hơn khi chào đời.
Một số thực phẩm giàu protein như trứng, sữa chua, sữa… Đặc biệt trứng là một loại thực phẩm giàu cholin nhất mà bạn nên bổ sung trong quá trình thai kỳ. Để tốt nhất cho mẹ và bé, mỗi tuần mẹ nên ăn 3 đến 4 quả. Bởi nếu ăn nhiều có thể dẫn đến chúng khó tiêu.
Vitamin D
Nhiều người thắc mắc bà bầu ăn gì tốt cho thai nhi thì Vitamin D chính là câu trả lời. Vitamin D là một dưỡng chất quan trọng nhất là 3 tháng giữa thai kỳ. Nó sẽ giúp hấp thu tốt hơn canxi, phốt pho một cách tốt nhất. Để từ đó phát triển hệ xương và răng của bé. Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu thì khi bạn thiếu loại dưỡng chất này sẽ phải đối mặt với các nguy cơ như não bộ của bé kém phát triển cũng như nó sẽ hạn chế đến sự vận động của trẻ sau này.
Một số loại thực phẩm giàu vitamin D mà mẹ bầu nên bổ sung như là: Gan cá, dầu cá, nước cam… Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng mẹ cũng nên tích cực phơi nắng vào sáng sớm, khoảng 15 – 20 phút nó cũng sẽ giúp cơ thể mẹ hấp thụ vitamin D một cách tốt hơn.
Axit béo
Axit béo có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi… nên bà bầu hãy bổ sung thêm cá vào trong khẩu phần ăn của mình. Có thể mẹ chưa biết, tỉ lệ DHA, EPA trong các loại cá cũng gần với tỉ lệ DHA và EPA trong sữa mẹ nên đây được xem là nguồn bổ sung chất dinh dưỡng tốt nhất cho các phụ nữ mang thai.
Bà bầu ăn gì tốt cho thai nhi thì một loại dưỡng chất mà bạn không nên để thiếu trong quá trình thai kỳ của mình chính là omega 3. Omega 3 là một nhóm axit béo chứa no có nhiều nối đôi. Và bạn cũng biết, các nối đôi cần nhất ở vị trí carbon thứ 3 mà cơ thể của chúng ta không tự tổng hợp được. Chính vì vậy trong khẩu phần ăn hằng ngày cần phải bổ sung thêm dưỡng chất này.
DHA chính là một axit béo không no. Nó có tác dụng rất lớn tạo ra độ nhạy trong các nơ ron thần kinh. Nó cũng sẽ tăng sự đàn hồi của tế bào não và là thành phần cấu trúc tạo nên màng tế bào thần kinh. DHA chiếm 1/4 lượng chất béo có trong não. Chính vì vậy nó là một dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não cũng như hình thành hệ thần kinh.
Bên cạnh dó việc bổ sung đầy đủ DHA sẽ giúp cho cơ thể của mẹ giảm được các bệnh lý như trầm cảm, tiền sản giật.. và sức đề kháng cũng như hoạt động tim mạch của mẹ sẽ tốt hơn nhiều. Đặc biệt ở giai đoạn đầu mẹ nên bổ sung dưỡng chất này nhé! Một số loại thực phẩm như dầu oliu, hạt hướng dương, hạt dẻ… đó sẽ là nguồn cung cấp các chất béo chưa no để tổng hợp thành AHA và EPA
I ốt
Một loại chất mà mẹ nên bổ sung trong quá trình thai kỳ của mình chính là i ốt. Nó có nhiều trong rong biển, hải sản, ngao, hàu và bột canh. Đây là một vi chất quan trọng để tổng hợp hormone tuyến giáp. Vì vậy nếu thiếu i ốt trong quá trình mang thai thì thai nhi có thể dễ mắc bệnh suy giáp dẫn tới đần độn.
Các chất chống ô xy hóa
Loại dưỡng chất cuối cùng mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn khi quan tâm bà bầu ăn gì tốt cho thai nhi chính là các chất chống oxy hóa. Nó có tác dụng rất lớn giúp cho việc hỗ trợ và bảo vệ mô não trong quá trình phát triển của thai nhi. Nó chính là các vitamin và khoáng chất. Chẳng hạn như vitamin C, Vitamin E, selen, kẽm… Có nhiều trong một số loại thực phẩm như rau ngót, rau muống, rau dền. Còn selen có nhiều trong tỏi. Kẽm có nhiều trong ngao, thịt gà…
Bà bầu ăn gì tốt cho thai nhi? Với những gợi ý từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu sẽ giúp mẹ bầu biết cách lựa chọn các thực phẩm tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Tùy theo từng giai đoạn mang thai mà việc bổ sung thực phẩm, chế độ dinh dưỡng có sự khác nhau, các mẹ nên lưu ý nhé.
-
Bà bầu ăn gì tốt cho thai nhi 3 tháng đầu và 3 tháng cuối
-
Mẹ Bầu Bị Bệnh Tiểu Đường Thai Kì Cần Biết Những Điều Này Để Bảo Vệ Sức Khỏe
-
[Hỏi] Mẹ bầu nên ăn gì cho thai nhi tăng cân tốt?
-
[Mách nhỏ] Mẹ bầu nên uống sữa gì để thai nhi tăng cân nhanh?
-
Những câu đố hay về cuộc sống, đánh đố bạn bè hay nhất
-
Tặng bạn chùm câu đố hay ngắn gọn có đáp án hài hước, dí dỏm nhất
-
Bỏ túi 1001 câu đố dân gian hại não nhất mọi thời đại
-
[Mách nhỏ] Mẹ bầu nên uống sữa gì để thai nhi tăng cân nhanh?
-
Thai nhi bao nhiêu tuần thì mọc tóc và cách nhận biết thai nhi mọc tóc
-
Cách đọc chỉ số thai nhi theo từng tuần tuổi mẹ nên biết
-
Khám phá quá trình hình thành thai nhi với vô vàn những bất ngờ
-
Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu? Dấu hiệu nhận biết thai nhi quay đầu
-
[Hỏi] Mẹ bầu nên ăn gì cho thai nhi tăng cân tốt?
-
Tháng cuối thai nhi tăng cân như thế nào?