[Thắc mắc]: Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ?

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ? Sữa mẹ hay sữa bình luôn là nguồn dinh dưỡng cung cấp nuôi dưỡng cơ thể bé. Chính vì vậy, các mẹ cần phải biết được khi nào bé đói, khi nào bé đã bú đủ cho đáp ứng kịp thời? Bài viết hôm nay, nhandaovadoisongsex cập nhật những thông tin hữu ích giải đáp thắc mắc này, giúp bé luôn khỏe mạnh, chơi ngoan. Đó cũng là một trong những kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe tốt nhất mà ai cũng cần phải biết.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ?

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ là một vấn đề mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào đều quan tâm. Nhiều bà mẹ thường lo lắng rằng em bé chỉ bú sữa mẹ không đủ và đã sử dụng thêm một số loại khác như sữa công thức hay cho em ăn dặm sớm…

Tuy nhiên điều này ảnh hưởng khá lớn tới sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Thay vào đó mẹ nên áng chừng sữa vừa đủ với cân nặng của trẻ để em bé của mình có sự phát triển toàn diện Nếu mẹ đang cho em bé bú sữa mẹ thì cần chú ý thêm em bé của mình có bị đói hay không.

Nếu có mẹ hãy tăng cữ lên và cũng không cần lo lắng về việc em bé bú nhiều hơn bình thường bởi sữa mẹ an toàn tuyệt đối với bé con của mình.

Chuyên gia bật mí cho mẹ trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ

Để có thể xác định được trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ mẹ hãy ước tính lượng sữa dựa vào cân nặng.

– Tổng số ml sữa cần bú đủ trong 24 giờ = Cân nặng x 150 ml
– Thể tích dạ dày của bé = Cân nặng x 30 ml
– Số ml sữa cần bú trong một cữ = Thể tích dạ dày x 2/3

Giả sử một em bé có cân nặng khoảng 3.5kg thì mỗi ngày em sẽ cần bú khoảng 525ml và mỗi cữ khoảng 70ml và khi này dạ dày của em bé sẽ có thể tích khoảng 105ml. Và mỗi cữ mẹ cũng không nên cho em bé bú quá 2/3 thể tích dạ dày bởi như vậy rất dễ dẫn tới tính trạng bé bị ọc sữa, hoặc trớ.

Nếu mẹ vẫn cảm thấy em bé của mình bị đói sau khi bú sữa thì mẹ hãy cho em bé của mình ợ hơi rồi mới bú tiếp. Còn đối với những em bé ăn sữa ngoài, thì thông thường lượng sữa cần thiết sẽ ít hơn và các cữ thường cách xa nhau hơn. Tuy nhiên nó sẽ không mang tính cố định mà mẹ nên căn cứ dựa vào nhu cầu của em bé.

Thời gian cho trẻ sơ sinh bú mỗi cữ

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia nổi tiếng mẹ nên cho trẻ sơ sinh bú từ 8 đến 12 cữ. Thông thường mỗi cữ sẽ cách nhau khoảng 2 đến 3 giờ. Nếu bú mẹ thì mỗi cữ khoảng 2 tiếng, còn nếu dùng sữa công thức thì mỗi cữ cách nhau khoảng 3 tiếng. Tuy nhiên mẹ cũng không nhất thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt các mốc trên mà nên cho em bé ăn khi em bé bắt đầu có các dấu hiệu đói.

Chuyên gia bật mí cho mẹ trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ

Mỗi lần em bé bú mẹ thường phải bú từ 20 đến 30 phút. Bởi trong quá trình bú sẽ có khoảng 10 phút đầu tiên trẻ chỉ bú được lượng nước là chủ yếu và sau đó lượng sữa mới từ từ rỉ ra.

Và đó mới chính là nguồn dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho em bé của mình. Từ khi chào đời tới hai tuần đầu em bé có thể bú mẹ khoảng trung bình từ 60ml đến 100ml mỗi cử. Khi em bé đã được 3 tháng trở lên thì có thể bú được nhiều hơn.

Tùy theo nhu cầu của bé mà mẹ sẽ biết được có nên bú đêm hay không, bởi nếu cản trở giấc ngủ của bé có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Như vậy mẹ đã biết được trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ đúng không nào?

Một số dấu hiệu đói hay no

Sau khi biết được trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ thì mẹ cũng cần chú ý thêm một số dấu hiệu để nhận biết em bé đang bị đói hay đã bú được lượng sữa cần thiết. Bởi như vậy mẹ dễ dàng đáp ứng được nguyện vọng của em cũng như em bé sẽ đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể.

Dấu hiệu em bé thèm bú

Theo nhiều chuyên gia đã khuyến cáo rằng mẹ nên cho em bé bú ngay khi em bé đói. Thông thường các bà mẹ thường cho em bú khi em khóc, tuy nhiên khóc là một biểu hiện muộn của đối.

Chính vì vậy nếu mẹ cho em bé bú lúc này có thể làm em bé khó dỗ hơn. Và mẹ cũng cần phân biệt một điều rằng, có nhiều trường hợp không phải do em bé đói mới cần bú. Mà đó có thể là do em cần được mẹ ôm ấp, cần được thay tã hoặc bất kỳ một vấn đề nào đó chẳng hạn. Ngoài ra mẹ cũng nên chú ý một số dấu hiệu em bé đàng thèm bú như sau:

Chuyên gia bật mí cho mẹ trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ

– Bé liếm môi hoặc há miệng: Lúc này em bé đang rất thèm bú vì nhớ ti của mẹ. Đây là một hành động rất đáng yêu nên mẹ sẽ có thể nhầm tưởng em bé đang muốn cưng nựng với mẹ.
– Em bé mút tay: Đây là một dấu hiệu chứng tỏ mức độ thèm bú của em bé đã tăng hơn rồi. Đặc biệt ở giai đoạn em bé bắt đầu mọc răng sẽ rất thích ngậm ti mẹ và thậm chí là cắn ti mẹ. Bởi ti mẹ mềm lại có vị ngọt của sữa.
– Bé vùi đầu vào ngực mẹ. Chỉ cần khi thấy dấu hiệu này thì mẹ cũng hãy cho em bé bú ngay. Nếu không em bé sẽ khóc ngay đó mẹ.
– Em bé khó chịu và không chịu chơi với người khác. Dấu hiệu này chứng tỏ em bé đang muốn bú mẹ hoặc đang buồn ngủ và muốn ngậm ti của mẹ.

Như vậy bên cạnh việc biết được trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ thì mẹ cũng nên quan sát kỹ lưỡng xem em bé của mình đang có dấu hiệu nào chứng tỏ muốn bú mẹ.

Dấu hiệu em bé đã no

Muốn biết em bé đã no hay không mẹ có thể căn cứ vào số cữ bú trong ngày hoặc mẹ có thể chú ý thêm tâm trạng của em bé sau khi bú. Nếu em bé bú tốt sẽ phát ra tiếng gù gù và ngủ ngon.

Nếu em bé ăn thiếu hoặc thừa?

Sở dĩ mẹ cần biết được trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ bởi nếu em bé của mẹ bú thiếu hoặc thừa thì cũng có thể không có lợi. Bởi sữa mẹ có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh nên mẹ hoàn toàn không cần lo lắng nếu em bé bú nhiều.

Có một điểm đặc biệt đối với sữa mẹ chính là nguồn sữa sẽ biết tự điều chỉnh theo nhu cầu cũng như quá trình phát triển của con.

Chuyên gia bật mí cho mẹ trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ

Còn nếu khi em bé bị thiếu sữa với biểu hiện là bụng không bị căng lên sau khi ăn. Điều này sẽ ảnh hưởng tới cân nặng bởi nguồn dinh dưỡng không đủ đáp ứng được cho sự phát triển của trẻ nên trẻ dễ yếu ớt và mắc bệnh. Nhất là đối với trí não cũng như sức đề kháng của trẻ. Chình vì vậy mẹ hãy quan sát thật kỹ để biết được nhu cầu của trẻ. Từ đó kịp thời điều chỉnh để có được các kết quả tốt.

Trên đây, chúng tôi đã cập nhật thông tin giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa  là đủ. Các mẹ hãy theo dõi những dấu hiệu bé đói để cung cấp nguồn dinh dưỡng, đảm bảo cho cơ thể của bé phát triển nhé. Chúng tôi xin chúc các bạn luôn mạnh khỏe, bé ngoan ngoãn, chơi ngoan. Thân ái!


5/5


(1 Review)

Cuộc Sống, Mẹ & Bé - Tags:
Sitemap | Mail