Bí quyết ru trẻ sơ sinh ngủ ngon tức thì dành cho ông bố, bà mẹ

Cách ru trẻ sơ sinh ngủ ngon là điều mà các ông bố, bà mẹ nên tìm hiểu để chăm sóc sức khỏe của con tốt nhất nhé. Trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời cũng chính là lúc em bé của bạn cần phải có được giấc ngủ ngon và nhiều hơn. Thông thường bé cần ngủ từ 16 cho tới 18 tiếng đồng hồ để có thể phát triển toàn diện cũng như hoàn thiện chức năng cũng như sự linh hoạt của các cơ quan. 

Trong trường hợp bé ít ngủ, khó ngủ, bạn có thể áp dụng cách ru ngủ đơn giản dưới đây nhé!

Cách ru trẻ sơ sinh ngủ

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì giấc ngủ cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Chính vì vậy mẹ nên áp dụng một số phương pháp để em bé có thể ngủ ngon hơn. Điều này có thể thực hiện thông qua các bước như mát xa, hát ru, và đặt em bé ngủ.

Bước 1: Mát xa cho bé

Làn da của em bé khi mới chào đời khá non nớt và cũng sẽ nhạy cảm chính vì vậy khi mẹ mát xa cho em bé có thể làm em bé cảm giác an toàn và thoải mái hơn. Từ đó em sẽ ngủ ngon hơn.

Bên cạnh đó mẹ cũng nên đảm bảo được vấn đề nhiệt độ trong phòng của em bé thích hợp (khoảng 26 độ C). Bởi nếu quá nóng cha mẹ có thể dùng điều hòa hoặc quạt để em be cảm thấy thoải mái hơn.

Mẹ đã biết cách để ru trẻ sơ sinh ngủ ngon tức thì hay chưa?

Sau khi đã có được một không gian tốt và nôi của em bé ở trong tình trạng sạch sẽ, thơm tho. Mẹ có thể tiến hành mát xa nhẹ nhàng cho em bé trước khi ngủ. Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia mát xa toàn thân có thể giúp làm tăng quá trình lưu thông máu. Cũng như giúp cho quá trình thư giãn và ngủ sâu giấc hơn.

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Đại học Miami cho thấy, trẻ sơ sinh khi được mẹ mát xa khoảng 15 phút sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Và nó cũng sẽ hiệu quả hơn đối với những trẻ chỉ được kể chuyện. Và mẹ có thể kết hợp với một chút tinh dầu thơm để xoa bóp nhẹ nhàng cho con.

Bước 2: Hát ru cho trẻ

Một cách ru trẻ sơ sinh ngủ là bạn nên hát ru cho bé. Ở trong bụng mẹ em bé đã có thể cảm nhận được âm thanh từ cơ thể mẹ và âm thanh từ bên ngoài.

Chính vì vậy khi chào đời sự cảm thụ càng rõ ràng. Và giai đoạn này cũng không quan trọng bạn có hát hay hay không hay việc bạn chọn bài hát nào. Mà việc hát ru sẽ làm gắn kết tình cảm mẹ con rất tốt, như vậy em bé sẽ yên tâm để chìm vào giấc ngủ. T

rong số trước chúng tôi đã gợi ý cho bạn những bài nhạc hát ru trẻ. Tuy nhiên để em ngủ ngon hơn mẹ cũng cần có được những phương pháp của mình. Có như vậy em bé mới ngủ ngon và dần đi vào khuôn khổ và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều thời gian để nghỉ ngơi, hoàn thành các việc cá nhân.

Mẹ đã biết cách để ru trẻ sơ sinh ngủ ngon tức thì hay chưa?

Hát ru được xem là một cách ru trẻ sơ sinh ngủ truyền thống phổ biến ở nhiều quốc gia. Cũng có nhiều nghiên cứu của các chuyên gia nổi tiếng về vấn đề này. Rằng mẹ hát ru sẽ làm bé ngủ ngon hơn.

Vì vậy khi em bé bắt đầu có dấu hiệu buồn ngủ mẹ có thể vừa xoa nhẹ đầu bé vừa hát các bài hát yêu thích. Và bên cạnh đó cũng cần chú ý để hạn chế tiếng ồn mẹ nhé! Nếu lúc đó em bé vẫn đang còn thức thì mẹ có thể chỉnh lại tư thế để em chạm vào ngực mẹ.

Bước 3: Đặt em bé xuống nôi

Khi em bé đã bắt đầu thiêm thiếp, mẹ hãy đặt em bé xuống nôi một cách từ từ. Đồng thời với đó là tiếp tục hát ru nhưng giảm âm lượng lại.

Tới khi mẹ cảm nhận được em bé đã ngủ hoàn toàn thì mẹ có thể tắt đèn phòng và giải quyết các công việc nhà hay công việc cá nhân của mình. Còn nếu em bé ngủ chưa sâu thì mẹ nên tiếp tục hát ru và kết hợp với việc xoa đầu em bé.

Mẹ đã biết cách để ru trẻ sơ sinh ngủ ngon tức thì hay chưa?

Khi đó em bé sẽ yên tâm hơn để chìm vào giấc ngủ. Bởi làm mẹ là một hành trình khá khó khăn và gian nan. Không phải gia đình nào cũng có được sự chăm sóc hỗ trợ nhiều từ người thân. Chính vì vậy mẹ khó có thể lúc nào cũng ở bên cạnh em bé được.

Mà các cặp bố mẹ thường phải tranh thủ thời gian em bé ngủ để làm một số công việc khác. Và những cách ru trẻ sơ sinh ngủ này sẽ giúp em bé ngủ ngon hơn cũng như nhanh hơn. Như vậy sẽ rất tốt cho mẹ và em.

Các mẹo nhỏ để ru trẻ sơ sinh ngủ

Bên cạnh áp dụng các cách để ru trẻ sơ sinh ngủ mẹ cũng nên ghi nhớ một số mẹo. Như vậy quá trình sẽ dễ dàng hơn cũng như hiệu quả hơn.

– Mặc quần áo dễ chịu cho bé. Bởi giai đoạn đầu làn da em bé đang rất nhạy cảm. Chính vì vậy thay vì chọn các loại vải tổng hợp thì mẹ nên chọ vải cotton để tránh gây kích ứng cho làn da của em bé. Như vậy con sẽ ngủ ngoan hơn.

– Chú ý các dấu hiệu buồn ngủ của bé. Cũng giống như người lớn vậy khi qua cơn ngủ sẽ rất khó ngủ lại. Chính vì vậy mẹ hãy chú ý các dấu hiệu để biết rằng em bé của mình lúc nào đang buồn ngủ. Đó có thể là me bé dụi mắt hay quấy khóc. Bởi khi ấy em bé đã thấy mệt và bắt đầu muốn đi ngủ.

– Ôm hôn bé. Việc ôm hôn thiên thần của mình sẽ giúp em bé của bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Và nó cũng sẽ giúp em bé có được cảm giác an tâm và được bố mẹ yêu thương hơn.

Mẹ đã biết cách để ru trẻ sơ sinh ngủ ngon tức thì hay chưa?

– Dùng bỉm. Sự thật là em bé sẽ thường xuyên đi tè và mỗi lần như thế nếu bỉm không đủ độ thấm hút thì sẽ làm em bé khó chịu. Chính vì vậy mẹ hãy chọn cho em bé của mình loại bỉm siêu thấm cũng như thêm một chút kem chống hăm cho trẻ.

– Ủ ấm cho bé. Mẹ cũng cần chú ý tới cách để ủ ấm cho bé. Bởi trong bụng mẹ em bé đã quen với môi trường ấm áp và an toàn nên khi chào đời nếu được mẹ bọc trong chăn ấm sẽ giúp em bé cảm giác như mình đang ở trong một không gian an toàn. Chính vì vậy mẹ nên học cách quấn tã cho em bé thật chính xác và khoa học. Cũng hãy đảm bảo việc tã được quấn hợp lý và đủ độ rộng để em bé không cảm giác khó thở. Cũng như không nên rộng quá vì hiệu quả sẽ không cao.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách ru trẻ sơ sinh ngủ ngon, mời các bạn tham khảo và áp dụng nhé. Giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé, chính vì vậy các ông bố, bà mẹ cần lưu ý bí quyết này để chăm sóc sức khỏe con tốt nhất nhé! Thân ái!


0/5


(0 Reviews)

Cuộc Sống, Mẹ & Bé - Tags:
Sitemap | Mail