Hướng dẫn mẹ cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn, bảo vệ hệ xương an toàn

Lần đầu tiên bế con, chắc chắn các ông bố, bà mẹ không thoát khỏi sự bỡ ngờ. Hôm nay, nhandaovadoisong sẽ hướng dẫn bạn cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn nhất, hỗ trợ bảo vệ hệ xương an toàn nhất. Chắc chắn đây chính là những kinh nghiệm chăm sóc con hữu ích nhất cho các ông bố, bà mẹ.

Cách bế trẻ sơ sinh lên

Em bé ở thời điểm khi mới chào đời rất bé con và có phần mỏng manh, tuy nhiên mẹ cũng không nên quá lo lắng về việc này. Bởi em bé cứng cáp nhiều hơn so với sự tưởng tượng của mẹ đấy.

Điều mẹ cũng như người thân cần chú ý khi bế em bé chính là phần đầu, khi này đầu em bé còn yếu. Và phải tới khi em bé 4 tuổi thì em bé mới có thể tự điều chỉnh đầu của mình một cách thành thạo hơn. Vì vậy khi bế em bé lên bạn cần phải chú ý để nâng đỡ đầu em bé lên trước.

Điều dưỡng hướng dẫn mẹ cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Cách để bế trẻ sơ sinh lên đó là bạn luồn một tay phía dưới để đỡ phần đầu và cổ của bé. Khi đó tay còn lại sẽ luồn dưới phần lưng và mông để nâng đỡ phần thân dưới của em bé. Như thế sẽ tạo được sự chắc chắn trong khi bế em bé.

Bên cạnh đó khi bế em bé theo cách này mẹ có thể dễ dàng di chuyển bé yêu của mình từ chỗ này sang chỗ khác một cách thật êm ái và nhẹ nhàng. Cũng như em bé sẽ không cảm thấy quá khó chịu.

Cách đặt trẻ sơ sinh xuống

Cũng tương tự như cách bế trẻ sơ sinh lên khi đặt em bé xuống bạn cũng cần nhớ giữ đầu của em. Bởi nếu không làm như vậy phần đầu của em bé có thể bị nghẹo xuống. Bên cạnh đó cũng có thể làm em bé ngã hay chới với, giật nảy người lên theo phản xạ.

Chính vì vậy mẹ hãy đặt em bé xuống một cách nhẹ nhàng nhất có thể như cách mà bạn bế em bé lên. Hãy dùng cánh tay cứng cáp của mình để đỡ lấy phần xương sống, đầu và phần cổ của bé.

Điều dưỡng hướng dẫn mẹ cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Hoặc nếu bạn lo lắng về việc tay của mình có thể làm em bé bị đau thì có thể dùng khăn để quấn em bé. Như vậy phần đầu của em bé sẽ được cố định hơn. Và khi đặt em bé vào nôi thì mới nhẹ nhàng cởi phần khăn quấn ra. Khi đó em bé cũng sẽ không cảm thấy sốc khi bị thay đổi tư thế quá đột ngột. Và nó cũng có lợi cho cơ thể còn non nớt của bé.

Cách bế trẻ sơ sinh từ tư thế nằm ngửa

Khi ngủ hoặc thay tã thông thường trẻ sơ sinh phải được đặt ở tư thế nằm ngửa. Chín vì vậy mẹ sẽ thường xuyên phải bế trẻ sơ sinh lên từ tư thế này. Nếu con của bạn đang ngủ thì bạn cũng nên có một vài dấu hiệu để đánh thức em bé nhẹ nhẹ trước khi bế em.

Bởi khi bế trẻ sơ sinh lên từ tư thế này và mẹ chưa thuần thục động tác có thể làm em bé đột ngột, giật mình và khóc ré lên. Nếu trường hợp đó xảy ra, mẹ hãy mỉm cười dịu dàng và ôm ấp em. Và cũng sẽ tuyệt vời hơn khi bạn cúi thấp người trước khi ôm em bé lên. Các bước để bế trẻ sơ sinh lên từ tư thế nằm ngửa là:

Điều dưỡng hướng dẫn mẹ cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Bước 1: Bạn cũng đỡ lấy gáy vầ mông trẻ. Hãy cúi xuống và luồn một tay dưới đầu, còn tay kia đặt dưới mông em bé. Hoặc bạn cũng có thể luôn tay từ bên hông hoặc giữa chân em bé. Khi đó có thể mỉm cười và dịu dàng để em bé có được cảm giác an toàn hơn.

Bước 2: Nhẹ nhàng nâng em bé lên. Em bé của bạn vẫn còn cúi hẳn phía trước và khi đó bạn đỡ trọng lượng cơ thể vào hai bàn tay. Nó cũng đảm bảo đầu của em bé phải được giữ vững. Mẹ cũng nên nhìn và mắt bé để tạo sự kết nối cho mẹ.

Bước 3: Đưa em bé vào tầm ngực của bạn. Bạn nên đứng thẳng và cho em bé song song vào cơ thể bạn cũng nên cố để giữ đầu của em bé cao hơn với thân của mình. Bởi như vậy thân hình của em bé mới được áp vào mẹ một cách tốt nhất.

Bước 4: Để em bé nằm gấp trên khuỷu tay. Khi em bé đã sát ngực của mẹ, bạn luồn tay vào để nâng mông em bé lên. Sau đó bạn tiến hành gập cánh tay lại ngang với thân hình của mình để đầu em bé tựa vào đó. Khi đã làm xong động tác này mẹ gập tay lại để đầu em bé đặt vào chỗ gập. Và dùng bàn tay còn lại để phụ vào, gia tăng lực ở cánh tay đó.

Cách bế trẻ sơ sinh từ từ thế nằm sấp

Mặc dù tư thế nằm ngửa là phổ biến ở trẻ sơ sinh tuy nhiên cũng có những trường hợp bạn phải bế trẻ sơ sinh từ tư thế nằm sấp. Đó có thể là do khi em bé đang nằm ngủ nên lăn người thành nằm sấp. Chính điều này có thể làm các mẹ bị bối rối không biết nên làm sao. Khi đó bạn nên thực hiện theo các bước này.

Điều dưỡng hướng dẫn mẹ cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Bước 1: Dùng tay đỡ lấy cổ và bụng của em bé: Luồn một bàn tay để giữ hai chân của em bé sao cho phần lòng bàn tay của mẹ tiếp xúc với phần ngực của bé. Sau đó nhẹ nhàng đặt lòng bàn tay kia ở dướu má em bé của mình. Điều này sẽ đảm bảo cho đầu của em bé được vững vàng hơn.

Bước 2: Nâng và xoay em bé về phía bạn. Sau khi đã thực hiện bước một, bạn tiến hành nâng em bé lên. Và chú ý giữ vững trọng lượng của cơ thể bạn để giữ đầu của em bé cao hơn phần thân của mình. Sau đó cũng tiến hành như cách bế trẻ sơ sinh từ tư thế nằm ngửa. Đó là bạn sẽ tiến hành dùng chỗ gập ở cánh tay của mình để đỡ lấy đầu của em bé.

Bước 3: Bế em bé trong vòng tay của mẹ: Khi đã xoay em bé về hướng của bạn, bạn hãy đặt bàn tay vốn đang ở vị trí chân xuống dưới phần mông của nó. Sau đó hạ thấp cánh tay kia để đầu em bé tự vào phần gập cánh tay mẹ. Mẹ cũng nên chú ý khi bế em bé phải đỡ lấy phần cổ của trẻ bởi khi này cổ của em bé đang rất yếu. Và cũng chú ý để đầu em bé thẳng hàng với cơ thể và cũng đừng nâng đầu em bé ngửa ra sau nhiều quá. Bởi như vậy có thể làm em bé bị khó thở.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn nhất, đảm bảo cho cơ thể phát triển bình thường, toàn diện nhất. Hãy nhẹ nhàng thực hiện lần lượt những bước trên đây, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái, tự tin hơn khi bế con. Hãy chia sẻ với chúng tôi những khó khăn mà bạn phải đối mặt khi chăm sóc con để được tư vấn nhiệt tình nhé. Thân ái!


5/5


(1 Review)

Cuộc Sống, Mẹ & Bé - Tags:
Sitemap | Mail