(NĐ&ĐS) - Tại chương trình “Sức mạnh nhân đạo" 2021 diễn ra vào tối 16/1 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, trong năm 2020, toàn hệ thống Hội đã hỗ trợ hơn 4.740 tỷ đồng cho trên 19,6 triệu lượt người, cao gấp hơn 1,5 lần so với giá trị hoạt động nhân đạo năm 2019.

The bà Nguyễn Thị Xuân Thu, năm 2020 là một năm đầy thách thức và khó khăn do tác động của dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ lịch sử ở các tỉnh miền Trung. Hội Chữ thập đỏ các cấp đã có nhiều hoạt động để trợ giúp các lực lượng tham gia phòng chống dịch và nhân dân, đặc biệt là những người khó khăn, dễ bị tổn thương để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có trong lịch sử.

DSC_9439
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại chương trình "Sức mạnh nhân đạo" 2021

Mô hình “Chợ nhân đạo” được Hội Chữ thập đỏ các cấp kết nối với các doanh nghiệp tổ chức ở khắp các tỉnh thành với đủ các loại hàng hóa giá 0 đồng trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, cách ly để phòng chống Covid-19 đã giúp người nghèo, người cơ nhỡ vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

"Và không chỉ ở trong nước, trên 8 triệu khẩu trang đã được Hội Chữ thập đỏ vận động từ các doanh nghiệp Việt Nam gửi tặng nhân dân các nước Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, du học sinh, cán bộ đại sứ quán các nước ở châu Âu, châu Mỹ trong giai đoạn khó khăn nhất đã minh chứng cho tinh thần “Chữ thập đỏ- Vì mọi người, ở mọi nơi”, thể hiện tinh thần nhân đạo, truyền thống nhân ái không biên giới của người Việt Nam", Chủ tịch Trung ương Hội cho biết. 

Đặc biệt, sau đợt mưa lũ lịch sử tại miền Trung, Hội Chữ thập đỏ đang cùng các nhà tài trợ trong nước và quốc tế hỗ trợ giúp người dân phục hồi và tái thiết lại cuộc sống, hàng vạn gia đình sẽ được hỗ trợ kinh phí để sửa chữa nhà cửa, phát triển sản xuất, hàng trăm căn nhà chống lũ sẽ được làm để giúp người dân ở những vùng thường xuyên ngập lụt chủ động phòng tránh mỗi năm.

Trong năm 2020, toàn hệ thống Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ hơn 4.740 tỷ đồng cho trên 19,6 triệu lượt người, cao gấp hơn 1,5 lần so với giá trị hoạt động nhân đạo năm 2019.

DSC_9632
Tôn vinh các tập thể "đã tham gia hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2020"

Bên cạnh các hoạt động cứu trợ và trợ giúp nhân dân phòng ngừa, ứng phó với thảm họa, theo  bà Nguyễn Thị Xuân Thu, hoạt động vận động Hiến máu nhân đạo với thông điệp “Hiến máu cứu  người – nghĩa cử cao đẹp”, “Hiến máu an toàn – không sợ covid” đã được truyền thông mạnh mẽ và lan tỏa trong cộng đồng để có một kết quả là hơn 1,4 triệu đơn vị máu được vận động và tiếp nhận trong năm 2020, đáp ứng đủ nhu cầu máu cho bệnh nhân cần máu.

Thông qua các phong trào, cuộc vận động của Hội, các giá trị nhân ái và tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng xã hội, truyền cảm hứng để tiếp tục nuôi dưỡng và khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn, giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn vươn lên trong cuộc sống, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm nay với mục tiêu toàn Hội vận động ít nhất 1,5 triệu suất quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có người nhiễm chất độc da cam, hộ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai trong năm 2020, hộ gia đình chính sách, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương khác.

Các hình thức hỗ trợ, gồm: Phát phiếu đổi quà tại các phiên Chợ Tết Nhân đạo Tân Sửu 2021, tặng quà trực tiếp và các hình thức hỗ trợ khác (vận động giúp sửa chữa nhà ở, xây nhà Chữ thập đỏ, tặng thẻ bảo hiểm y tế, khám, chữa bệnh nhân đạo, tặng học bổng, tặng bò và hỗ trợ sinh kế...).

Thời gian triển khai Phong trào từ 15/11/2020 đến 08/02/2021, trong đó đợt cao điểm từ ngày 22/01/2021 đến ngày 31/01/2021 (tức từ ngày 10/12 đến ngày 19/12 âm lịch).

Đ.L