(NĐ&ĐS) - Thời gian qua, nhiều cá nhân đã lợi dụng diễn biến phức tạp của Covid-19 để đăng tải các thông tin thiếu kiểm chứng, sai sự thật nhằm “câu like, câu view”. Hành vi này đã gây ảnh hưởng rất lớn công tác phòng chống dịch do thông tin bị nhiễu loạn và gây hoang mang trong dư luận.

Ngày 07/4, Công an Hà Nội thông báo sẽ khởi tố hình sự các trường hợp tung tin giả về Covid-19 theo hướng dẫn của TAND tối cao.

Theo đó, người nào có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, xuyên tạc về tình hình Covid-19 gây dư luận xấu sẽ bị xử lý về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015; khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù.

a
Việc đăng thông tin giả về Covid-19 sẽ gây nhiễu loạn thông tin và ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. Ảnh do công an cung cấp

Trường hợp đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống Covid-19 hoặc người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh sẽ bị xử lý về tội Làm nhục người khác theo  Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015; khung hình phạt cao nhất 5 năm tù.

Công an Hà Nội cũng khuyến cáo người dân không được chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công an Hà Nội đã xử lý và xử phạt hành chính từ 10 đến 15 triệu theo Nghị định 174/2013 đối với hơn 70 trường hợp tung tin sai sự thật.

 

N.Tuấn