Vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết đã được cấp phép sử dụng

FDA vừa cấp phép lưu hành cho vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết. Vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết là loại vaccine ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra.

Bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra ở những nước có khí hậu nhiệt đới. Tại Việt Nam, bệnh phổ biến trên khắp cả nước, kể cả thành thị và nông thôn. Bệnh diễn ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào các tháng mùa mưa.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa có bản cấp phép đầu tiên cho vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết nhưng với số lượng rất hạn chế vì đã có thông tin chứng minh vaccine này khiến người sử dụng có nguy cơ mắc phải một chứng bệnh nghiêm trọng khác.

Ông Duane Gubler – giáo sư danh dự Trường Đại học Y khoa Duke-NUS là một trong những người phát minh ra vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết. Ông nói: “Tôi có thể khẳng định loại vaccine này sẽ phát huy hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách”. Đồng thời, trong tương lai, đây sẽ là loại vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết cạnh tranh với loại Dengvaxia do hãng dược Sanofi sản xuất.

Phòng bệnh sốt xuất huyết

Với loại vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết mới được cấp phép, FDA “khoanh vùng” đối tượng sử dụng là những người từ 9 đến 16 tuổi, đang sống ở những khu vực có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết cao và phải cung cấp bằng chứng chứng minh rằng mình đã từng bị bệnh sốt xuất huyết.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thì hiện có khoảng 1/3 dân số thế giới có thể đang sống trong những vùng có nguy cơ bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết cao vì đây là căn bệnh lây truyền do bị muỗi đốt.

Sốt xuất huyết còn có một tên gọi khác là sốt xương đòn. Lúc đầu, người bệnh thường có triệu chứng sốt cao, đau đầu, đau cơ khớp và mệt mỏi kéo dài. Sốt xuất huyết có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Theo ước tính của CDC, mỗi năm có khoảng 400 triệu ca nhiễm sốt xuất huyết trên toàn thế giới và khoảng 500.000 trường hợp có biến chứng nặng và 20.000 ca tử vong. Thế giới vẫn chưa có thuốc đặc trị sốt xuất huyết. Hầu hết các trường hợp sốt xuất huyết ở 48 tiểu bang của Mỹ đều có nguyên nhân bắt đầu từ khách du lịch hoặc người nhập cư từ những nơi khác. 

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Vì bệnh sốt xuất huyết lan truyền do muỗi đốt nên cách phòng bệnh tốt nhất là tiêu diệt nên sinh sôi, ẩn nấp của muỗi.

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là muỗi vằn. Đặc điểm nhận dạng là muỗi có màu đen, thân và chân có nhiều đốm trắng. Muỗi vằn thường sống ở các góc tối, quần áo và các đồ dùng trong nhà. Chúng đẻ trứng, sinh sản nhiều ở các vùng ao, vũng nước hoặc vật dụng có nước đọng. Muỗi sinh trưởng và phát triển mạnh vào mùa mưa, đốt người mạnh nhất vào buổi sáng sớm và chiều tối.

Bạn cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi bằng cách:

Đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không có nơi đẻ trứng

Thả cá vào nơi chứa nước để diệt bọ gậy, lăng quăng

Thường xuyên vệ sinh dụng cụ chứa nước

Thu gom, tiêu hủy các vật dụng thừa, phế thải trong và xung quanh nhà. Dọn vệ sinh môi trường ở khu vực mình sinh sống.

Vào mùa sinh sản cao điểm của muỗi (mùa mưa), bạn và người thân lưu ý mặc quần áo dài tay, ngủ mùng cả ban ngày lẫn ban đêm hoặc dùng thuốc xịt, bôi phòng tránh muỗi. Nếu trong nhà đang có người bị sốt xuất huyết thì hết sức lưu ý phòng tránh muỗi đốt để không lây lan cho những thành viên khác.

Điều quan trọng nhất trong quá trình điều trị sốt xuất huyết là uống thật nhiều nước, ăn uống đủ chất dinh dưỡng và sử dụng các loại thực phẩm mềm, loãng, dễ tiêu hóa. Người bệnh cần được vệ sinh cơ thể sạch sẽ bằng cách lau mình bằng khăn ấm và mặc quần áo thoáng mát để hạ thân nhiệt.

Sốt xuất huyết là căn bệnh dễ lây nhiễm từ người này qua người khác. Vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết sẽ hạn chế tỉ lệ người mắc phải trong năm. Hy vọng các bạn luôn mạnh khỏe, thành công!


5/5


(1 Review)

Bản tin sức khỏe, Sống khỏe - Tags: ,