Tìm hiểu những thông tin cơ bản về người chuyển giới

Người chuyển giới dùng để chỉ những người có cảm nhận về giới tính của bản thân khác với cơ thể sinh học lúc sinh ra. Nói cách khác, bạn có thể được sinh ra với cơ thể là nam nhưng luôn có suy nghĩ mình là nữ hay ngược lại. Suy nghĩ này không phụ thuộc vào việc bạn có làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay chưa.

Cùng nhau tìm hiểu cụ thể về người chuyển giới nhé!

1. Bản dạng giới khác xu hướng tình dục

Bản dạng giới (sex identity) là giới tính tự xác định của một người và không nhất thiết dựa trên giới tính sinh học hoặc giới tính được người khác cảm nhận. Đây chính là giới tính mong muốn của mỗi cá nhân, tồn tại trong suy nghĩ của chính họ.

Trong khi đó, xu hướng tình dục (sexual orientation) là khả năng bị hấp dẫn về mặt tình cảm và thể chất đối với người khác. Người chuyển giới vẫn có thể là gay, lesbian, bisexual hay dị tính.

2. Ngoại hình không nói lên nhiều điều  

điều chưa biết về người chuyển giới

Nhiều người chuyển giới thể hiện sự khác biệt qua quần áo, hành vi, giọng nói hay các đặc điểm cơ thể. Nhóm này khá gần hoặc gần như là trùng lặp với nhóm gay hay lesbian. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp người chuyển giới không hề có đặc điểm ngoại hình nào khác biệt hay đến từ tầng lớp xã hội nào đặc biệt.

3. Cách xưng hô có ý nghĩa quan trọng

Nếu bạn không biết nên chọn đại từ xưng hô như thế nào, hãy chú ý lắng nghe cách xưng hô của họ với mọi người xung quanh. Khi một người đã chuyển giới, chắc chắn họ sẽ muốn được gọi bằng đại từ nhân xưng mới phù hợp hơn. Chẳng hạn như nếu một người đã chuyển sang giới tính là nữ thì cách gọi “chị” sẽ phù hợp hơn.

4. Tên thật theo khai sinh có thể gây bối rối 

Đối với nhiều người chuyển giới, việc sử dụng tên khai sinh nhiều khi sẽ khiến họ thực sự cảm thấy khó chịu vì cái tên thật ấy có thể là thứ mà họ muốn bỏ lại phía sau. Bạn hãy dành sự tôn trọng cho cái tên hiện tại mà người chuyển giới đang sử dụng.

Thậm chí ngay cả khi bạn đã biết tên thật của một người chuyển giới nào đó thì cũng không nên sử dụng công khai nếu chưa nhận được sự đồng ý của họ. Tương tự, những bức ảnh lúc trước khi chuyển giới cũng không nên chia sẻ nếu bạn chưa hỏi qua những ý kiến của họ.

5. Người chuyển giới cảm thấy khó “come out”

“Come out” hay công khai là lesbian, gay hay bisexual nghĩa là những người này muốn được sống là chính mình, để thấy hạnh phúc và không phải che giấu về bất cứ điều gì. Ở những người chuyển giới, câu chuyện có thể hoàn toàn khác. Khi một người đã chuyển đổi giới tính và đang sống một “cuộc đời mới”, họ có thể sẽ có cảm giác xấu hổ nếu như có ai đó tiết lộ về “phiên bản cũ” của họ.

6. Chuyển giới không đồng nghĩa với phẫu thuật

điều chưa biết về người chuyển giới

Một số người chuyển giới sẽ thực hiện các liệu pháp như tiêm hormone hay phẫu thuật chuyển giới để điều chỉnh đặc điểm cơ thể phù hợp với đặc điểm giới tính mới. Tuy nhiên vẫn có không ít người chuyển giới do điều kiện tài chính, sức khỏe không đảm bảo hay vấp phải sự phản đối từ gia đình nên vẫn chấp nhận sống trong cơ thể trái ngược với bản dạng giới của mình.

7. Những vấn đề nhạy cảm nên tuyệt đối tránh

Lẽ dĩ nhiên, chẳng ai sẽ lại vô tư hỏi về bộ phận sinh dục hay đời sống tình dục của một người khác và điều này đối với những người chuyển giới lại càng không nên. Đừng bao giờ hỏi một người chuyển giới nào đó rằng “Đã phẫu thuật chưa” hay “Sao chưa phẫu thuật nữa?”. Tương tự như vậy, bạn cũng không nên hỏi người chuyển giới về đời sống tình dục của họ vì điều đó rất bất lịch sự và gây khó chịu vô cùng.

8. Chuyển giới không chỉ để phục vụ “chuyện ấy”

điều chưa biết về người chuyển giới

Xã hội ngày nay đã có cái nhìn cởi mở hơn với những người thuộc cộng đồng LGBT (viết tắt của Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender). Tuy vậy, nhiều người chuyển giới vẫn luôn có nguy cơ trở thành nạn nhân của việc bị quấy rối bởi cơ thể và biểu hiện khác với số đông. Một số người xấu có thể lợi dụng người chuyển giới, đặc biệt là người chuyển giới nữ chỉ để có những trải nghiệm chăn gối mới lạ.

9. Lời khen vô tình có thể gây tổn thương

Nếu bạn không có ý mỉa mai những người chuyển giới thì nên tránh những bình luận có thể gây tổn thương như:

“Tôi không biết bạn là người chuyển giới đấy.”

“Bạn trông cứ như một phụ nữ thật sự ấy.”

“Bạn thật dũng cảm khi dám phẫu thuật chuyển giới như vậy.”

“Giọng nói của bạn vẫn chưa ổn lắm. Bạn không có ý định đến gặp bác sĩ à?”

Ngày càng có nhiều người chuyển giới đấu tranh và vượt qua kỳ thị để khẳng định được vị trí của mình trong xã hội. Đó là những người sống có trách nhiệm, cầu tiến và xứng đáng được công nhận, tôn trọng như những cá nhân bình đẳng và đa dạng. Nếu bên cạnh bạn có những người chuyển giới, hãy thấu hiểu cho những nỗi khổ tâm của họ để tránh gây tổn thương nhé.

Trên đây là những thông tin cơ bản về những người chuyển giới và những điều cần lưu ý nhé. Chúng tôi luôn đồng hành cùng quý độc giả, cung cấp những thông tin hay về làm đẹp, về sức khỏe, mời các bạn tham khảo. Thân ái!


5/5


(1 Review)

Sống khỏe, Sống Khỏe, Tâm lý - Tags: