Bất ngờ với 5 lợi ích khi bạn da tiếp da với mọi người

Việc da tiếp da với người mình yêu thương, với người thân, bạn bè hay crush của mình, bạn sẽ cảm nhận được sự an yên, ấm áp và hạnh phúc đến lạ thường. Ngày này không ai phủ nhận được điều này.

Đặc biệt, hành động thân mật còn mang lại nhiều lợi ích khác trong các mối quan hệ, trong bảo vệ chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Mời quý vị độc giả cùng theo chân nhandaovacuocsong tìm hiểu kĩ hơn về điều .

1. Da tiếp da giúp giảm căng thẳng

Những đụng chạm vật lý giúp tăng nồng độ dopamine và serotonin, hai chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng cũng như giảm căng thẳng và lo lắng. Một nghiên cứu trên các bệnh nhân ung thư vú cho thấy liệu pháp massage bao gồm các hình thức da tiếp da khác nhau giúp tăng mức độ dopamine và serotonin ở bệnh nhân. Từ đó, người bệnh sẽ cảm thấy bớt căng thẳng hơn.

2. Da tiếp da giúp bạn có suy nghĩ tích cực

da tiếp da

Cơ thể sẽ tiết hormone oxytocin khi bạn được da tiếp da qua những cái nắm tay, ôm hay vuốt ve với người khác. Oxytocin là hormone giúp bạn cảm thấy vui vẻ cũng như suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn. Mức độ oxytocin cao là cần thiết nếu bạn muốn duy trì tâm trạng phấn khởi và hạnh phúc cả ngày.

Hormone oxytocin cũng giúp nâng cao sự đồng cảm giữa mọi người. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin với mọi người xung quanh, từ đó củng cố thêm những mối quan hệ bạn đang có.

3. Da tiếp da giúp tăng cường hệ miễn dịch

Da tiếp da sẽ giúp bạn cải thiện chức năng của hệ miễn dịch cũng như giảm huyết áp. Điều này sẽ hỗ trợ bạn giảm các bệnh liên quan đến tim mạch và máu. Một nghiên cứu trên phụ nữ cho thấy việc nhận được nhiều cái ôm từ nửa kia sẽ giúp giảm nhịp tim và huyết áp.

4. Da tiếp da giúp bạn giảm cơn đau

da tiếp da

Những động tác da tiếp da khi thực hiện liệu pháp massage có thể là cách làm dịu nhiều loại đau nhức từ đau đầu đến đau lưng rất tốt. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải đến spa để trải nghiệm những lợi ích giảm đau của liệu pháp massage. Khoa học đã chứng minh chỉ một cái nắm tay để được da tiếp da với nửa kia là đủ để giúp bạn giảm đau.

Một nghiên cứu trên tạp chí Báo cáo Khoa học (Scientific Reports) năm 2017 cho thấy nếu bạn và người ấy da tiếp da với nhau khi một trong hai đang bị đau nhẹ, sự đụng chạm này sẽ giúp giảm cảm giác đau. Một nhóm nghiên cứu khác cũng đã quan sát được hiệu ứng tương tự trong một thí nghiệm trên các cặp vợ chồng trẻ khi họ nắm tay nhau.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp quét MRI để xem xét bộ não của phụ nữ khi trải qua đau đớn. Họ quét MRI để kiểm tra mức độ đau của phụ nữ khi ở một mình, khi nắm tay người lạ và khi nắm tay chồng.

5. Da tiếp da giúp người bệnh thoải mái hơn

Tác giả, nhà vật lý và bác sĩ Abraham Verghese (Hoa Kỳ) đã lập luận rằng da tiếp da là một mấu chốt quan trọng trong sự tương tác giữa người bệnh và bác sĩ.

Dù hiện nay có rất nhiều máy móc và dụng cụ phục vụ cho việc khám bệnh, vị trí của bác sĩ trong việc chăm sóc, giúp đỡ người bệnh vẫn không thể thay thế. Phương pháp da tiếp da có thể giúp bác sĩ xây dựng sự gắn kết với bệnh nhân và giảm tâm lý căng thẳng khi khám bệnh.

da tiếp da

Bạn vẫn có thể trải nghiệm những tác dụng của việc da tiếp da dù chưa tìm được nửa kia hoặc không quá thích việc có đụng chạm người khác. Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng bạn không cần phải tiếp xúc vật lý với người khác để có thể cải thiện cảm xúc hay các mối quan hệ xã hội vì việc cầm một cốc cà phê hoặc trà nóng trong tay cũng có tác dụng tương tự. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn với mọi người khi được cầm một thứ gì ấm áp trong tay.

Da tiếp da với những người thân quen có thể giúp bạn vui vẻ và lạc quan hơn trong cuộc sống. Không những cải thiện tâm trạng, những tiếp xúc vật lý còn có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe thể chất và phòng bệnh một cách hoàn toàn tự nhiên. Hãy gần gũi với những người bạn yêu thương nhiều hơn, bạn vừa thắt chặt mối quan hệ lại có thể xua tan mọi cơn mệt mỏi trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời.

Chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ rất bất ngờ về những lợi ích da tiếp da với người yêu thường trên. Tuy nhiên đó là sự thật. Bạn hãy thường xuyên bày tỏ tình cảm yêu thương bằng những cái ôm, cái nắm tay thật chặt để tăng thêm mối quan hệ và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe.


5/5


(1 Review)

Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe, Sống Khỏe - Tags: