Bí kíp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu trong gia đình

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hạnh phúc hôn nhân. Chỉ khi trong nhà ấm êm, hòa thuận, thì cuộc hôn nhân của chúng ta mới viên mãn trọn vẹn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, giữa mẹ chồng và nàng dâu thường xuyên có mâu thuẫn, gây khó khăn trong mối quan hệ trong gia đình.

mẹ chồng nàng dâu

Mối quan hệ giữa nhà chồng và nàng dâu có ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc vợ chồng. Và nếu bạn đang gặp rắc rối trong mối quan hệ này thì hãy thử những cách giải quyết hữu ích dưới đây:

1. Chấp nhận bản chất của mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu và xem những thiếu sót của đối phương như một phần trong cuộc sống của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ thỏa hiệp với mọi sự “đàn áp” và sai trái của đối phương nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn tìm cách chung sống hòa bình với những sai lầm nhỏ.

2. Điều chỉnh bản thân để thích nghi với truyền thống gia đình chồng. Cách này không có nghĩa là khi lấy chồng và sống cùng nhà chồng, bạn sẽ trở thành một người hoàn toàn khác. Nhưng ở mỗi nơi sẽ có một phong cách sống khác nhau và nó sẽ không hoàn toàn giống với gia đình bạn. Hãy tôn trọng cách nấu ăn của mẹ chồng hoặc sở thích của những thành viên khác trong gia đình chồng. Không chê bai, dè bỉu là bước đầu tiên để ghi điểm với mẹ chồng.

3. Tránh gây tổn thương cảm xúc. Hầu hết những lần xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu đều bắt nguồn từ khi cảm xúc của một trong hai (hoặc cả hai) người bị tổn thương. Điều khó khăn là sự tổn thương này xảy ra do người kia vô tình hoặc cố ý và chúng ta không thể kiểm soát được. Nhưng nếu luôn chú ý đến việc tôn trọng cảm xúc của nhau thì bạn sẽ hạn chế được rất nhiều tình huống làm tổn thương cảm xúc của người kia.

4. Tôn trọng là từ khóa tiếp theo. Chúng ta cần tôn trọng mọi điều trong cuộc sống của nhau, đặc biệt là sự khác biệt và sự riêng tư. Mỗi người là một cá thể không giống nhau. Vì thế, sự khác biệt là điều tồn tại hiển nhiên và bạn phải tôn trọng nó. Một gợi ý cụ thể hơn là bạn hãy thử tôn trọng cách cha mẹ hoặc con cái tận hưởng kỳ nghỉ lễ theo cách riêng của họ.

5. Thỏa hiệp là từ khóa kế tiếp. Điều này thực sự khó khăn, khi chúng ta cảm thấy mình đúng, còn người khác sai. Nhưng nếu bạn cố gắng làm chủ suy nghĩ, bạn sẽ nhận ra rằng ở một khía cạnh nào đó, chúng ta đang có chung một quan điểm là làm cho mọi thứ trong gia đình diễn ra theo chiều hướng thuận lợi, suôn sẻ hơn.

6. Và cuối cùng, đừng đặt con cái vào giữa khi xảy ra mâu thuẫn. Có thể bạn cảm thấy rằng những đứa con hoặc chồng của mình (cũng là con/cháu của bà) là giải pháp duy nhất để giành chiến thắng trong mỗi cuộc mâu thuẫn. Nhưng đó là suy nghĩ sai lầm. Khi bạc chỉ trích chồng/con của mình trước mặt bà, bạn càng khiến bà phải tìm cách bảo vệ “nạn nhân”. Điều đó vô tình khiến bà càng nghĩ rằng bạn chính là khởi đầu của mọi rắc rối và tạo sự rạn nứt trong mọi mối quan hệ tình cảm trong nhà.

Có thể bạn không cần phải yêu mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu nhưng bạn phải sống với họ. Kể cả khi nếu mâu thuẫn dâng cao đến mức hai bên cắt đứt mọi liên lạc với nhau thì bạn vẫn sống trong mối quan hệ đó. Vì thế, hãy cố gắng tìm ra những những điểm tích cực để vun đắp. Như thế sẽ tốt hơn là việc bạn luôn bị mắc kẹt ở những điều gây tổn thương, đau đớn cho tinh thần và cảm xúc của bạn.

Trên đây, nhandaovadoisong đã chia sẻ bí kíp xây dựng mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu tốt hơn. Tuân thủ những quy tắc trên, tình cảm ngày càng nâng lên gấp bội, mang lại hiệu quả cao. Chúng tôi xin chúc gia đình các bạn ngày càng hạnh phúc viên mãn nhé!


5/5


(1 Review)

Sống khỏe, Sống Khỏe, Tâm lý - Tags: