Thuốc Gentrisone: Tác dụng và hướng dẫn sử dụng

Thuốc Gentrisone là một trong những loại thuốc kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh nên được ứng dụng trong việc điều trị những trường hợp giảm các đợt viêm và ngứa của bệnh viêm da và dị ứng da đáp ứng với corticosteroid: chàm cấp và mạn tính, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng… Để biết thêm thông tin về thuốc Gentrisone, vui lòng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tác dụng của thuốc gentrisone

– Giảm các đợt viêm và ngứa của bệnh viêm da và dị ứng da đáp ứng với corticosteroid: chàm cấp và mạn tính, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng…

– Điều trị nấm da do Candida albicans và lang ben do Malassezia furfu.

– Điều trị nấm thân, nấm bẹn và nấm bàn chân do Trichophyton rubrum, T. mentagrophytes, Epidermophyton floccosum, hoặc Microspirum canis tạo thành.

– Nhiễm trùng bề mặt do các loại vi khuẩn gây ra.

Liều dùng

  • Thuốc Gentrisone cho người lớn: Nên sử dụng 1 vài lần hàng ngày
  • Thuốc Gentrisone cho trẻ em: Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bởi là dạng thuốc mỡ bôi ngoài da, nên khi sử dụng thuốc gentrisone bạn nên lấy một lượng thuốc vừa đủ và thoa nhẹ và đều lên những cùng da cần điều trị từ 2 – 3 lần/ngày. Lưu ý, trước khi bôi bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng da bị tổn thường, điều này sẽ giúp loại bỏ một phần vi khuẩn cũng như giúp những thành phần có trong thuốc thẩm thấu nhanh chóng và phát huy tác dụng tối đa

Bên cạnh đó, bạn không bôi thường xuyên hoặc sử dụng lâu hơn chỉ dẫn của bác sĩ, như vậy có thể làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ của thuốc. Tiếp tục sử dụng thuốc này cho đến khi hết thời gian điều trị, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau một vài ngày. Việc ngừng thuốc quá sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng tái phát. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ..

Tác dụng phụ

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc gồm:

  • Phát ban ngứa;
  • Kích thích;
  • Lột da;
  • Khó chịu.
  • Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với dược sĩ

Những lưu ý khi dùng thuốc gentrisone

Để thuốc phát huy tác dụng tối đa cũng như tránh được tối đa những trường hợp xấu nhất, bạn cần lưu ý rõ cho mình rằng:

– Những bệnh nhân mắc phải chứng viêm da hoặc chàm có nhiễm trùng da, cần phải kết hợp đồng thời thuốc gentrisone với thuốc kháng sinh, kháng nấm đường toàn thân.

-Chỉ trừ những trường hợp đăc biệt, còn lại khi sử dụng thuốc bạn nên tránh việc thoa lên vùng da rộng lớn, hoặc dùng thuốc ké dài trong nhiều ngày hay bôi kín vết thương. Bởi điều này sẽ khiến toàn bộ cơ thể của bạn hấp thu tất cả những thành phần của thuốc và điều này là không tốt, bởi phàm đã là hoá chất thì đều sẽ không tốt cho da. Ngoài ra, bạn cần tuyệt đối tránh xa vùng mắt khi bôi thuốc.

Tương tác thuốc

Thuốc Gentrisone có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Gentrisone gồm:

+ Aminoglycosit;
+ Cephaloridine;
+ Cidofovir;
+ Cisplatinl
+ Thuốc ngừa thai

Thuốc Gentrisone có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

– Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Gentrisone?

-Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào

Chống chị định của thuốc gentrisone

Dưới đây là những trường hợp bạn cần hạn chế sử dụng thuốc gentrisone hoặc nếu là bắt buộc thì phải có sự hướng dẫn của bác sĩ:

– Những trường hợp bị: lao da, Herpes Simplex, thuỷ đậu, Herpes Zoster, ban đậu bò, giang mai.

– Viêm da chàm hoá vùng ống tai ngoài với màng nhĩ bị thủng,

– Loét da, bỏng từ 2 đô trở lên, bệnh cước.

– Tiền sử mẫn cảm với kháng sinh Aminoglycosides, Bacitracin hoặc các thành phần khác của có trong thuốc gentrisone…

Bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh xâ tầm tay trẻ em.

Hi vọng sau khi tham khảo những thông tin về Thuốc Gentrisone  trên đây, giúp mọi người hiểu thêm về tác dụng của thuốc, cách sử dụng Thuốc Gentrisone , đối tượng sử dụng Thuốc Gentrisone …


0/5


(0 Reviews)

Cuộc Sống, Thông Tin Về Thuốc - Tags:
Sitemap | Mail