(NĐ&ĐS) - Có mặt ở bản Sa Ná những ngày giáp Tết, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi một diện mạo hoàn toàn mới mẻ và khang trang của ngôi làng mới hình thành. Những dãy nhà xây với màu sơn xanh da trời nằm san sát nhau, phía sau là những dãy nhà sàn truyền thống kiên cố.

Con đường vào bản đã được sửa sang đi lại thuận tiện hơn, ánh điện đã thắp sáng bản làng. Trong ánh mắt của những người dân bản, kí ức về trận thiên tai kinh hoàng vẫn chưa thể nào quên, những nỗi buồn vẫn còn đâu đó nhưng họ hồ hởi và lạc quan hơn với cuộc sống mới. 

26-27 a
Khu tái định cư Sa Ná với các căn nhà kiên cố

Khu tái định cư Sa Ná được lựa chọn nằm trên đồi Pom Ngồ, cách vị trí trung tâm nơi bản cũ đi vào sâu bên trong chừng 1km. Toàn bộ khu tái định cư có tổng số 51 căn nhà được xây dựng, trong đó có 19 căn nhà gạch kiên cố, và 32 ngôi nhà sàn.

UBND huyện Quan Sơn quy hoạch khu tái định cư cho bản Sa Ná mới với diện tích 5,2ha; mỗi gia đình được cấp 240m2 đất ở, có vườn trồng rau, quả. Tùy mức độ thiệt hại, mỗi gia đình được cấp thêm 150 - 300 triệu đồng từ kinh phí của Nhà nước và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ để dựng nhà mới. Đến nay, các hộ dân được hỗ trợ nhà xây cấp 4 và làm nhà sàn truyền thống đều đã dọn đồ đạc đến sinh sống tại khu tái định cư.

26-27 b

Anh Hà Văn Vân (29 tuổi), người chịu nỗi đau lớn nhất khi mất đi 5 người thân trong gia đình, đã dọn vào ngôi nhà mới xây, anh sắm sửa bàn ghế, ti vi, giường chiếu mới. Trong ngôi nhà mới khang trang, kiên cố gần 80m2, có công trình phụ khép kín, nhà bếp rộng rãi. Sự quan tâm của chính quyền địa phương và các mạnh thường quân trên cả nước đã giúp anh vượt qua nỗi đau, xây dựng cuộc sống mới.

Không còn vẻ bần thần, đau khổ như lúc trước, gương mặt anh Vân giờ đây đã tươi vui hơn: “Tôi rất cảm ơn chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong thời gian khó khăn vừa qua. Trước mắt, tôi sẽ ổn định chỗ ở, hương khói cho bố mẹ, sau đó sẽ tìm cho mình một công việc để lo cho tương lai” - anh Vân nói.

Trong ngôi nhà mới rộng gần 80m2, được huyện đầu tư số tiền 300 triệu đồng, ông Lương Văn Chon (52 tuổi) không giấu được vẻ hồ hởi.

"Thật may vì có chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm giúp đỡ về chỗ ở, lương thực thực phẩm, thuốc men, giúp chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn. Giờ đây chúng tôi được cấp nhà mới kiên cố và an toàn để ở. Chúng tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước, các nhà hảo tâm từ nhiều nơi đã luôn giúp đỡ rất chân tình và chu đáo” -  ông Chon nói.

26-27 Để to
Người dân hồ hởi và lạc quan hơn với cuộc sống mới. 

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn, cho biết: Mặc dù thời gian thi công kéo dài 3 tháng trong điều kiện thời tiết mưa bão khắc nghiệt, nhưng trong thực tế, việc thi công chỉ thực hiện không đầy 2 tháng và hiện nay bà con đã được đến nơi ở mới. Tuy nhiên, về lâu dài vấn đề sinh kế, việc làm, đời sống cho bà con nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn.

“Huyện đang rà soát toàn bộ diện tích đất sản xuất của nhân dân để tính toán cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện. Đồng thời có cơ chế thu hút doanh nghiệp vào giải quyết việc làm cho bà con có cuộc sống mới ổn định. Xuân này, Sa Ná sẽ được tổ chức Tết vùng cao, Tết trồng cây thật đầm ấm. Thời gian tới còn những khó khăn nhất định, tôi mong rằng bà con Sa Ná cố gắng khắc phục, xây dựng tình đoàn kết, sớm xây dựng bản Nông thôn mới và tiến tới là bản nông thôn mới kiểu mẫu”, ông Đạt nói.

Chủ tịch huyện Quan Sơn cũng không quên nói lời cảm ơn chân thành đến các phóng viên báo chí đã tích cực đưa tin, kêu gọi ủng hộ đối với đồng bào vùng lũ, đồng thời cảm ơn các nhà hảo tâm trên cả nước đã hỗ trợ to lớn về vật chất và tinh thần để địa phương xây dựng lại bản làng sau thiên tai. 

Thanh Huyền