(NĐ&ĐS) - “Cho đi là còn mãi” là thông điệp được đưa ra tại Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức ngày 29/11, tại Hà Nội.

Chương trình “Cho đi là còn mãi” góp phần tổng kết hành trình 5 năm hành động của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Cùng với đó là cuộc gặp gỡ, giao lưu với các nhân vật đã, đang tham gia vào những câu chuyện có ý nghĩa để lan tỏa những hành động tốt đẹp trong cộng đồng...

Bắt đầu hoạt động từ năm 2013, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ra đời trong bối cảnh nền y học nước nhà đã đạt được nhiều thành tựu về ghép tạng, tuy nhiên quan điểm về hiến mô, tạng tại Việt Nam còn hạn chế, nhiều người vẫn hoài nghi và sợ hãi khi nhắc đến lĩnh vực này. 

menh lenh tu trai tim cho di la con mai
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến hy vọng người dân thấu hiểu rằng hiến mô, tạng là việc làm nhân đạo, góp phần cứu người bệnh hiểm nghèo để tích cực, sẵn sàng hiến mô, tạng khi bị chết não.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ghi nhận, đánh gia cao những nỗ lực, thành công của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia trong 5 năm qua. Thứ trưởng mong rằng Trung tâm tiếp tục nỗ lực, có thông điệp cụ thể, mạnh mẽ để cộng đồng cùng tham gia, ủng hộ chương trình, có thêm nhiều cơ sở điều phối như Trung tâm để những người có nhu cầu tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng.

Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ghi nhận sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ trong việc cứu chữa người bệnh, tôn vinh các cá nhân, gia đình đã tình nguyện hiến tặng mô, tạng để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người khác.

menh lenh tu trai tim cho di la con mai
Nhân dịp này, 2 cá nhân và tập thể cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ tặng tặng Bằng khen.

Năm 2018, từ sự kiện bé Hải An hiến tặng giác mạc, đã có hàng ngàn người đến Trung tâm đăng kí sẵn sàng hiến mô, tạng sau khi chết não. Hàng loạt trường hợp như Thiếu tá Lê Hải Ninh, bé Vân Nhi, anh Nguyễn Ngọc Khiêm hay kỹ sư Nguyễn Xuân Hải… ra đi và gia đình đã trao tặng lại mô, tạng của họ để cứu sống nhiều người đang mắc bệnh hiểm nghèo.

menh lenh tu trai tim cho di la con mai
Ông Tuấn (Thừa Thiên Huế) là người được truyền sự sống thêm một lần nữa với hiện trạng sức khỏe ổn định, trong lễ kỷ niệm đã rất xúc động gửi lời cảm ơn tới người nhà của người đã hiến tạng, trao gửi sự sống cho mình.

Cũng trong năm 2018, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã hợp tác với Tổng công ty Hàng không Việt Nam để vận chuyển miễn phí mô, tạng, tạo điều kiện tối đa cho các bác sĩ trên các chuyến bay để kịp thời cứu chữa người bệnh đang chờ ghép tạng. Từ ngày 20/7 tới nay đã có 6 ca điều phối tạng xuyên Việt được thực hiện từ chương trình hợp tác này.

Tình Thương