(NĐ&ĐS) - Những ngày này trên tuyến biên giới Việt- Lào, thời tiết khắc nghiệt với những đợt nắng nóng như thiêu đốt. Thế nhưng, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BÐBP) Hà Tĩnh vẫn “ăn núi, ngủ rừng”, ngày đêm trên tuyến đầu, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống dịch Covid – 19.

Là địa phương có chiều dài biên giới trên 164km với nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường lực lượng, ngày đêm tuần tra, kiểm soát chặt chẽ để khép chặt biên giới, ngăn ngừa nhập cảnh trái phép.

anh 1
Điểm chốt chặn, tuần tra, kiểm soát phòng dịch Covid-19 trên biên giới Việt – Lào của BĐBP tỉnh Hà Tĩnh

Hơn một năm qua kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và lan rộng, BĐBP Hà Tĩnh đã duy trì 25 tổ, chốt với hơn 350 cán bộ, chiến sĩ tuần tra lưu động, chốt chặn trên biên giới, các trạm kiểm soát, bảo vệ các khu cách ly phòng chống dịch, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu để thực hiện nhiệm vụ. Không ít cán bộ, chiến sĩ trực chốt đã tạm gác những công việc riêng như hoãn đám cưới, không về quê đón tết để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.

Trước nguy cơ bùng phát dịch lần thứ 4, BĐBP Hà Tĩnh vẫn đang phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các lực lượng tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống, ngăn chặn dịch Covid-19 cấp độ mới, không lơ là, chủ quan mất cảnh giác.

a2 (2)
Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Nguyên, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết: “Với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm nhằm đảm bảo an toàn, ổn định và bình yên nơi biên giới trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, BĐBP Hà Tĩnh đã huy động tối đa lực lượng, tăng cường tuần tra, kiểm soát, cắm chốt trên biên giới, duy trì trực 100% con số nhằm ngăn chặn các đối tượng vượt biên trái phép để chống dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta đồng thời làm thủ tục nhập cảnh cho công dân Việt Nam về nước, đảm bảo các biện pháp cách ly, phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định”.

Dù công việc nặng nề nhưng từ ngày lập chốt đến nay, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều phải bám chốt thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất nhằm góp công sức vào nhiệm vụ ngăn chặn không để dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta.

Bên cạnh đó, BĐBP Hà Tĩnh phải thường xuyên việc phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn để trao đổi thông tin, tình hình và xử lý các tình huống có liên quan đến an ninh, trật tự tại Cửa khẩu, đặc biệt là các chủ trương, chính sách của chính phủ Lào trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các tình hình có liên quan để tham mưu, đề xuất xử lý kịp thời.

Đại uý Võ Anh Tuấn, Trạm trưởng trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo chia sẻ: “Do địa hình đồi núi phức tạp, hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt nên lực lượng để bám chặn các tổ chốt còn nhiều khó khăn. Ngoài ra ý thức của bà con nhân dân còn chưa cao, còn đang có dấu hiệu cắt rừng, vượt biên hoặc trốn trong hầm xe rơ mooc để về nước nên cũng khó khăn cho việc xử lý”.

“Ngoài ra, đơn vị cũng tích cực tuyên truyền, vận động để người dân trên địa bàn biên giới kịp thời phát hiện, thông báo cho BĐBP về các đối tượng có dấu hiệu xuất, nhập cảnh trái phép để có biện pháp xử lý”, Đại uý Võ Anh Tuấn thông tin thêm.

bien-phong-hà-tinh
Làm thủ tục nhập cảnh cho người dân về nước

Có thể nói, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh đã biến mình thành lá chắn sống vững chắc nơi biên ải, hết đợt dịch này đến đợt dịch khác. Bất kể đêm ngày, bất kể thời tiết, dẫu khó khăn, vất vả thậm chí đã phải nén đau thương, gác tình riêng… trước một nhiệm vụ duy nhất là chống dịch từ biên cương.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ 01 vụ vận chuyển vật tư y tế trái phép; tang vật thu giữ 30 nghìn khẩu trang y tế, 98 bộ quần áo bảo hộ phòng dịch; 31 vụ/54 đối tượng vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép, đưa về khu cách ly tập trung theo quy định và đẩy đuổi không cho nhập cảnh 05 trường hợp người nước ngoài (người Trung Quốc) trở về Lào.

Không biết từ bao giờ, chốt đã thành nhà, đường tuần tra đã trở nên thân thuộc, vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới.

 Chính họ đã gác lại bao nhiêu niềm vui của bản thân và gia đình để mang đến sự bình yên cho Tổ quốc giữa lúc đại dịch đang bùng phát khắp nơi trên thế giới. Với những người lính quân hàm xanh đang ngày đêm túc trực nơi biên cương thì chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.

Thanh Hà - Hải Yến