(NĐ&ĐS) - Ngày 1/10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá”, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị tham gia Đề án tổ chức Chương trình “Kết nối triệu con tim” phát động Chiến dịch thiện nguyện trên nền tảng số iNhandao và ra mắt các nền tảng số trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa.

Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ngân hàng Quân đội (MB), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post)… và các câu lạc bộ thiện nguyện.

A4
Chương trình “Kết nối triệu con tim” phát động Chiến dịch thiện nguyện trên nền tảng số iNhandao và ra mắt các nền tảng số trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” không sử dụng tiền ngân sách Nhà nước, được thực hiện nhằm tạo nền tảng với thông điệp “Chia sẻ tri thức – Cổ vũ sáng tạo – Kết nối cộng đồng – Hướng tới tương lai”. Cách làm là tập hợp và kết nối của nhiều bạn trẻ đưa ra các ý tưởng công nghệ. Trên cơ sở các sáng kiến, các nhà công nghệ thử nghiệm từ mô hình nhỏ, thấy khả thi mới kêu gọi các nhà tài trợ tham gia thực hiện hóa ý tưởng. Từng đề án nhỏ trong Đề án "Hệ tri thức Việt số hóa” được hình thành theo cách này.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, giống như dự án iNhandao được hình thành khi Hội Chữ thập đỏ mong muốn cung cấp thông tin về các địa chỉ cần giúp đỡ và nhà tài trợ một cách minh bạch, thuận tiện.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, qua nền tảng iNhandao, từng cá nhân, nhóm thiện nguyện, các tổ chức nhân đạo sẽ cùng tham gia hỗ trợ từ tiền, hiện vật đến thời gian công sức cho các địa chỉ nhân đạo, những hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ. Tất cả đều công khai minh bạch giữa người cho và người nhận.

A2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại Chương trình

Phó Thủ tướng mong muốn các nền tảng giáo dục số, sức khỏe số không chỉ là một dự án mà là lời kêu gọi cả cộng đồng tham gia. “Triệu con tim được kết nối sẽ có triệu khối óc để tìm ra giải pháp, sẽ có triệu bàn tay. Tinh thần này sẽ được lan tỏa để sang năm 2021 những mầm nảy hôm nay như Bách khoa toàn thư, học liệu số… sẽ phát triển mạnh mẽ. Đề án Hệ tri thức Việt số hóa là của tất cả người Việt Nam, vì cộng đồng, vì tương lai của đất nước và chỉ có thể thành công nếu tất cả mọi người cùng tham gia”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phát biểu tại Chương trình, bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, trực tiếp là Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin Truyền thông, Ngân hàng thương mại Cổ phần Quân đội (MB), Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), Ban chỉ đạo Đề án Hệ tri thức Việt số hóa, các cơ quan truyền thông và các nhà hảo tâm… đã quan tâm ủng hộ chương trình.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Thu, với sứ mệnh là nòng cốt, cầu nối và điều phối trong hoạt động nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nguyện là nhịp cầu tin cậy để kết nối những trái tim nhân ái đến với những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, giúp họ vượt qua khó khăn, vì một xã hội tốt đẹp, “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

"Chúng tôi hy vọng rằng, nền tảng nhân đạo số sẽ mở ra hướng đi tích cực, thay đổi cách nghĩ, cách làm trong công tác nhân đạo trong thời đại công nghệ số và tin tưởng chắc chắn rằng, Hệ thống iNhandao trong hành trình tương lai, tiếp tục kết nối triệu con tim để lan toả các giá trị nhân ái đến mọi miền của Tổ quốc", Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ.

A7
Theo bà Nguyễn Thị Xuân Thu, hệ thống iNhandao trong hành trình tương lai, tiếp tục kết nối triệu con tim để lan toả các giá trị nhân ái đến mọi miền của Tổ quốc.

Được triển khai từ năm 2018, với mục tiêu xây dựng nền tảng dữ liệu và phổ biến tri thức trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ, tạo điều kiện để cộng đồng tham gia đóng góp, chia sẻ và khai thác, tạo ra các ứng dụng số phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống, đến nay, sau một thời gian triển khai với sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, viện, trường và doanh nghiệp, Đề án đã xây dựng được nền tảng số trong các lĩnh vực nhân đạo, giáo dục, y tế, văn hóa, du lịch, bưu chính… cho phép kết nối cộng đồng, chia sẻ dữ liệu, cùng chung tay triển khai các hoạt động vì lợi ích của toàn xã hội, góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam.

Trong năm 2019, hai nền tảng số đầu tiên là nền tảng Nhân đạo số (iNhandao) và Bản đồ số Vmap đã ra mắt được cộng đồng đón nhận và từng bước ứng dụng trong thực tiễn.

Tại Chương trình này, thông qua nền tảng nhân đạo số (iNhandao.vn), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp cùng Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức phát động Chiến dịch “Kết nối tương lai” quyên góp máy tính bảng và điện thoại thông minh cũ còn sử dụng được để giúp đỡ cho các em học sinh miền núi 2 tỉnh Phú Thọ và Yên Bái. Chiến dịch kéo dài trong 03 tháng, từ 01/10-31/12/2020.

Mọi tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ có thể chuyển tặng phẩm là những điện thoại thông minh, máy tính bảng đã qua sử dụng, sản xuất từ năm 2017 đến nay, còn sử dụng tốt đến các bưu cục của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) nơi gần nhất. Thiết bị sẽ được kiểm tra kỹ thuật, làm sạch, và bàn giao đến thầy, cô, các em học sinh.

Hưởng ứng Chiến dịch, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) đã trao tặng 50 máy tính bảng và điện thoại cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và Yên Bái.

Tiếp nối Dự án iNhandao giai đoạn 1, giai đoạn 2 của Dự án là thành quả hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) với việc xây dựng với mô hình mạng xã hội, khuyến khích người dùng chia sẻ, cập nhật thông tin địa chỉ nhân đạo và các chiến dịch nhân đạo dù ở bất cứ nơi đâu và ở bất cứ thời điểm nào.

Hệ thống triển khai xây dựng dữ liệu địa chỉ nhân đạo nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những thông tin đầy đủ và chính xác về các trường hợp cần trợ giúp và các chiến dịch nhân đạo; đảm bảo việc trợ giúp đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thuận tiện, minh bạch, rõ ràng; tạo sự thay đổi lớn về cách làm, mức độ ảnh hưởng tới xã hội; phát triển ứng dụng kết nối, điều phối công tác nhân đạo trên cả nền tảng web và trên điện thoại di 2 động.

Nhà tài trợ ngoài việc triển khai tài trợ thuận tiện cũng có thể theo dõi hoạt động và kết quả tài trợ của mình trên hệ thống một cách dễ dàng, chi tiết.

Với thông điệp “Kết nối triệu con tim”, Chương trình kêu gọi các nhà quản lý, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia vào nền tảng nhân đạo số (iNhandao.vn) để cùng chung tay, góp sức sẻ chia và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn, đóng góp nguồn lực dưới mọi hình thức, giúp đất nước vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, góp phần lan tỏa những giá trị nhân đạo tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Để giới thiệu địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp và tham gia trợ giúp, mỗi cá nhân có thể truy cập vào địa chỉ: http://inhandao.vn và thực hiện các bước theo hướng dẫn. “Kết nối triệu con tim” cũng chính là chủ điểm hoạt động của Đề án trong năm 2020 nhằm kêu gọi tất cả mọi người, bằng tấm lòng của mình, tham gia đóng góp dưới mọi hình thức vật chất, trí tuệ và công sức thông qua nền tảng số của Đề án để triền khai các hoạt động vì cộng đồng, phục vụ lợi ích chung của xã hội.

Cũng tại Chương trình này ra mắt một loạt nền tảng số mới: Bản đồ chung sống an toàn Covid (antoancovid.vn), Nền tảng giáo dục số (iGiaoduc.vn), Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam (bktt.vn). 

Lã Hằng