(NĐ&ĐS) – Chị Chùm là một trong số rất nhiều địa chỉ nhân đạo được nhà hảo tâm kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ thông qua Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo". Từ một người tàn tật không thể đi lại, mọi sinh hoạt phải có người giúp, nay chị Chùm đã tự đi lại được và chăm sóc bản thân.

Trợ giúp thông qua Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"

Chị Hồ Thị Chùm (sinh năm 1985, trú bản K-Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) là người đồng bào dân tộc thiểu số, trong một lần tai nạn giao thông đã phải cắt bỏ phần chân phải.

Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhà đông con trong khi công việc của chồng không ổn định nên chị không có điều kiện chữa trị. Sau vụ tai nạn, chị trở thành người tàn tật, nhiều sinh hoạt phải có người thân giúp đỡ.

Sau đó, địa chỉ nhân đạo của chị Hồ Thị Chùm đã được Hội Chữ thập đỏ Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) biết đến và giúp đỡ.

Thầy Hoàng Thế Hùng – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp cho biết, từ hồ sơ Hội đã nắm được hoàn cảnh và nhu cầu thiết thực của địa chỉ nhân đạo Hồ Thị Chùm. Sau đó, Hội đã kêu gọi giúp đỡ từ công đoàn nhà trường, kết nối với các nguồn, tổ chức bên ngoài để có chi phí điều trị và lắp chân giả cho chị Chùm.

“Chúng tôi đã kết nối địa chỉ của chị Chùm với Dự án ICRC – MoveAblility – Dự án Hội Chữ thập đỏ quốc tế. Họ đồng ý đo và lắp chân giả cho chị. Tuy nhiên, do điều kiện hoàn cảnh, Hội đã huy động kinh phí và cử người đi theo chăm sóc và hướng dẫn chị trong các lần chữa trị. Hiện, chị Chùm đã đi lại được và chăm sóc bản thân”, thầy Hùng chia sẻ. 

hỗ trợ
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình hỗ trợ một địa chỉ nhân đạo.

Triển khai đề án Hệ thống nhân đạo điện tử iNHANDAO

Chị Chùm là một trong số rất nhiều địa chỉ nhân đạo được nhà hảo tâm kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ thông qua Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. 

Tuy nhiên, nhằm tăng hiệu quả và chất lượng các giá trị trợ giúp nhân đạo, đồng thời thay đổi căn bản phương thức triển khai cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” theo hướng dựa vào cộng đồng, từ tháng 4/2019, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đề án Hệ thống nhân đạo điện tử iNHANDAO. Thông qua đó, hàng nghìn địa chỉ nhân đạo được các cấp Hội Chữ thập đỏ từ 63 tỉnh/thành trong cả nước khảo sát, cập nhật lên hệ thống iNHANDAO (nhandao.itrithuc.vn). 

Kể từ khi hệ thống iNHANDAO được triển khai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình đã tập trung nhân lực, khẩn trương phối hợp với Hội Chữ thập đỏ các huyện/thị xã trên địa bàn tiến hành việc khảo sát, lập hồ sơ các đối tượng, hoàn cảnh cần được giúp đỡ cập nhật lên hệ thống.

Đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình đã cập nhật lên hệ thống nhandao.itrithuc.vn 200 địa chỉ nhân đạo. 

Ông Phan Văn Cầu – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình khẳng định, hệ thống nhân đạo điện tử là một đề án mang tính lan tỏa lòng nhân ái, là một kênh tin cậy giúp các nhà hảo tâm trong việc thực hiện công tác nhân đạo. Trước đây, để hỗ trợ các địa chỉ nhân đạo, Hội gặp phải nhiều khó khăn trong công tác kêu gọi, kết nối sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng với hệ thống iNHANDAO thì hoàn cảnh của các đối tượng cần được giúp đỡ sẽ được lan rộng hơn. Các nhà hảo tâm sẽ có được nguồn thông tin đầy đủ và chính xác về các đối tượng cần giúp đỡ phù hợp với điều kiện đang muốn hỗ trợ.

“Hệ thống iNHANDAO thực sự có ý nghĩa. Với hàng trăm địa chỉ đã được cập nhật có nhiều thuận lợi cho cả nhà hảo tâm lẫn người cần giúp đỡ. Các địa chỉ nhân đạo trước khi đưa lên hệ thống đã được chúng tôi đánh giá một cách công khai và kĩ lưỡng”, ông Cầu chia sẻ.

Ông Cầu cũng cho biết, trong thời gian sắp tới Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục rà soát, lập danh sách các địa chỉ nhân đạo để cập nhật lên hệ thống.

Hệ thống iNHANDAO (địa chỉ nhandao.itrithuc.vn) nằm trong khuôn khổ Đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” của Chính phủ và đồng bộ với các hợp phần chung trong khuôn khổ Đề án do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với FPT và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện. Đề án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 12/2019, với 2 giai đoạn.

Hệ thống iNHANDAO được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ, kết nối kho dữ liệu khổng lồ trên nền tảng ITRITHUC sẽ hỗ trợ kết nối người cần trợ giúp với các nhà thiện nguyện, giúp các nhà thiện nguyện có thông tin đầy đủ và chính xác về các trường hợp cần trợ giúp, đảm bảo đúng người, đúng nhu cầu, thuận tiện, trên tinh thần minh bạch, rõ ràng.

Đến nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã khảo sát gần 60.000 địa chỉ nhân đạo ở 63 tỉnh, thành trên cả nước. Hiện, Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp với FPT và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam xử lý số liệu và cập nhật lên hệ thống iNHANDAO 17.000 địa chỉ, sẵn sàng mở rộng vòng tay đón nhận những tấm lòng nhân ái.

Quốc Anh