[Có thể bạn chưa biết]: Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ giấc?

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ giấc? Theo nghiên cứu, từ khi mới chào đời, trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều để cân bằng và quen với môi trường mới. Nếu phát hiện trẻ ngủ ít, bạn cần nhanh chóng đưa bé đi khám bởi đó là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm. Để hỗ trợ các ông bố, bà mẹ chăm sóc con tốt nhất, ngay dưới đây, chúng tôi sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về giấc ngủ của bé và giải đáp thắc mắc trên của không ít người nhé!

Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Trước khi tìm hiểu trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ mẹ cần phải biết được tầm quan trọng của giấc ngủ. Hầu hết các bậc cha mẹ đều ý thúc được vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với sự phát triển của thai nhi, tuy nhiên nhiều người lại có phần xem nhẹ giấc ngủ.

Đối với trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thể chất và trí tuệ.

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ giấc mẹ đã biết chưa?

Đặc biệt đối với em bé dưới 2 tháng tuổi thì giấc ngủ chính là một yếu tố có sự ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển trí não của trẻ. Và nhiều nghiên cứu còn xem đó là yếu tố quyết định.

Cũng theo các nghiên cứu này, khi trẻ dưới 2 tuổi não vẫn sẽ hoạt động. Khi đó các tế bào thần kinh sẽ không ngừng sắp xếp và nghiên cứu các thông tin thu nhập được để hoàn thiện não bộ của trẻ. Chính vì vậy nếu em bé không ngủ đủ giấc thì não bộ sẽ bị ảnh hưởng. Có thể mẹ không hình dung được sự nghiêm trọng đối với giấc ngủ của trẻ, bởi đó sẽ là những tổn thương vĩnh viễn không thể phục hồi được.

Và khi em bé có dấu hiệu buồn ngủ thì mẹ hãy âu yếm em. Đó cũng chính là một cách để em bé an tâm chìm vào giấc ngủ cũng như gắn kết tình cảm mẹ con.

Không những vậy nhiều nghiên cứu của các cơ sở hàng đầu cũng đã chỉ ra rằng, khi ngủ cơ thể của em bé sẽ tiết ra một lượng hormone tăng trưởng nhiều gấp 4 lần so với khi đang thức.

Điều này cũng sẽ đóng vai trò rất lớn đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh cho tới khi em bé 3 tuổi. Và giấc ngủ cũng chính là một cách để tái tạo năng lượng, giúp cơ thể khỏe khắn và tràn đầy năng lượng hơn. Chính vì vậy mẹ cần phải biết được trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ.

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ?

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng nhất đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ. Chính vì vậy em bé cần phải ngủ đủ giấc. Trong mỗi 24 tiếng đồng hồ, trẻ sơ sinh sẽ ngủ khoảng 16-18 tiếng.

Và nó sẽ đều đặn cả ngày lẫn đêm. Và thông thường khi được 3 tháng tuổi não của em bé sẽ phát triển hơn và em bé cũng sẽ ngủ đêm nhiều hơn. Còn đối với ban ngày em bé cũng sẽ ngủ thêm khoảng 2-3 giấc mỗi ngày. Các giấc ngủ này cũng sẽ có sự phân bổ vào các thời gian khác nhau.

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ giấc mẹ đã biết chưa?

Tuy nhiên các em bé cũng sẽ không giống nhau. Có em sẽ ngủ ngắn vào ban ngày, thậm chí có những bé sẽ không ngủ vào ban ngày. Khoảng khi em bé 3 tháng tuổi thì em sẽ ít ngủ ngày hơn. Cụ thể trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ như sau:

Trẻ dưới 3 tháng tuổi:

Số lượng giấc ngủ mỗi ngày: 4.
Thời gian thức trung bình giữa các giấc ngủ: 1 tiếng.
Thời gian dỗ trẻ ngủ: 15 phút.
Trẻ sơ sinh ngủ bao là đủ? Thường là từ 16-18 tiếng mỗi ngày. Và mỗi giấc ngủ sẽ kéo dài từ 1-3 tiếng. Cũng có nhiều trẻ thường thức đêm đòi bú.

Trẻ từ 3-6 tháng tuổi

Số lượng giấc ngủ mỗi ngày: 2-3.
Thời gian thức trung bình giữa các giấc ngủ: 2-3 tiếng.
Thời gian để dỗ trẻ ngủ: 1 tiếng.
Trẻ ngủ từ 2-3 tiếng mỗi lần.
Ngủ từ 6-8 tiếng mỗi đêm.

Trẻ từ 6-9 tháng tuổi

Số lượng giấc ngủ mỗi ngày: 2.
Thời gian thức trung bình giữa các giấc ngủ: 2-3 tiếng.
Thời gian để dỗ trẻ ngủ: 1 tiếng.
Các trẻ thường ngủ từ 1-2 tiếng mỗi lần.
Ngủ đêm từ 10-12 tiếng.

Trẻ từ 9-12 tháng tuổi

Số lượng giấc ngủ mỗi ngày: 1-2.
Thời gian thức trung bình giữa các giấc ngủ: 4 tiếng.
Thời gian để dỗ trẻ ngủ: 1 tiếng.
Trẻ ngủ 1 tiếng vào buổi sáng và 1 tiếng vào buổi chiều.
Ngủ đêm từ 10-12 tiếng.

Giấc ngủ của em bé sẽ khá là ngắn chính vì vậy nhiều khi bố mẹ ghĩ con khó ngủ hoặc không ngủ được. Tuy nhiên trên thực tế em bé của bạn sẽ ngủ và trải qua khoảng 5 giai đoạn là:

Giai đoạn 1: Khi bắt đầu ngủ em bé vẫn tỉnh táo
Giai đoạn 2: Em bé sẽ thiu thiu ngủ, ngủ gà, uốn mình… Em vẫn có thể cử động mắt, chân tay và xoay người
Giai đoạn 3: Em bé ngủ sâu, chìm vào giấc ngủ hoàn toàn
Giai đoạn 4: Em bắt đầu tỉnh dậy và cũng sẽ có một số cử động mình như ở giai đoạn 2 khi bắt đầu vào giấc ngủ.
Giai đoạn 5: Trẻ sẽ tỉnh táo và cũng không còn mơ màng nữa.

Do giấc ngủ của trẻ rất ngắn và lại chia thành nhiều giai đoạn nên mẹ cũng khó kiểm tra. Tuy nhiên nếu con có dấu hiệu ngủ dưới 10 tiếng mỗi ngày thì mẹ nên đưa em bé đi khám bác sĩ. Và mẹ cũng đã biết được trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ rồi đúng không nào?

Tại sao nhiều em bé thường khó ngủ

Sau khi biết trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ nhưng nhiều bố mẹ vẫn lo lắng bởi em bé của mình có dấu hiệu khó ngủ. Khi đó mẹ có thể dỗ em bé đi vào giấc ngủ theo nhiều cách khác nhau.

Chẳng hạn như đung đưa võng hay vỗ nhẹ vào mông hoặc lưng của bé. Để em bé có thể ngủ trong vòng tay của mẹ. Như vậy em bé sẽ thoải mái và yên tâm để chìm vào giấc ngủ hơn.

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ giấc mẹ đã biết chưa?

Nếu mẹ để em bé tự ngủ trong nôi hay trên giường thì em bé sẽ có được thói quen tự ngủ tốt hơn. Còn đối với trường hợp mẹ dỗ dành em thì có thể sẽ tạo cho em bé thói quen xấu, chỉ ngủ khi có mẹ bên cạnh.

Và khi thức dậy nếu không tìm được mẹ thì có thể em bé sẽ lo lắng và khóc, như vậy giấc ngủ có thể bị ảnh hưởng. Điều này cũng giống như người lớn vậy, hãy tưởng tượng bạn đang ngủ trên giường nhưng khi tỉnh dậy thì lại thấy mình đang ở trong phòng tắm. Bẽ cũng vậy bé sẽ có cảm giác sợ hãi.

Cách tập cho bé ngủ ngoan hơn

Để em bé ngủ đủ giấc và ngon hơn mẹ nên tập cho bé cách ngủ ngoan. Đó cũng sẽ là cách giúp em bé độc lập về sau và không quấy khóc mẹ. Bởi giấc ngủ không chỉ mang lại những sự phát triển đối với trẻ mà còn giúp cho vợ chồng của bạn thoải mái hơn để giải quyết công việc cũng như các vấn đề cá nhân.

Và bạn cũng nên tập cho em bé ngủ càng sớm càng tốt. Sự lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp em nhớ hơn và thuần thục hơn. Ở độ tuổi này mẹ sẽ chỉ mất khoảng 3 ngày để tạo lập một thói quen cho trẻ.

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ giấc mẹ đã biết chưa?

Khi em bé được đưa từ bệnh viện về nhà chắc chắn cả nhà sẽ vô cùng vui mừng trong sự hoan hỉ. Nhiều người thân sẽ muốn bồng em bé. Tuy nhiên nếu em có dấu hiệu muốn ngủ thì mẹ hãy cho em bé ngủ ngay.

Điều này cũng sẽ hướng dẫn cho người thân của bạn cách giúp trẻ ngủ đúng cách. Và cũng sẽ hạn chế vấn đề bất đồng quan điểm. Bạn hãy cho trẻ ăn và nằm chơi một lúc. Tùy theo độ tuổi của em mà em bé sẽ có khoảng cách giữa các giấc ngủ khác nhau. Mẹ hãy quan sát các dấu hiệu thật kỹ và cho em bé vào cũi.

Còn đối với buổi tối mẹ sau khi tắm cho em bé hãy dành thời gian chăm sóc con, chơi với con một tí. Bạn cũng có thể mát xa toàn thân cho trẻ để em bé thư giãn. Bởi nếu em bé quá mệt thì sẽ dễ bị kích ứng và khó ngủ.

Trên đây, chúng tôi đã bật mí đến bạn thông tin giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ của các bạn. Thông thường, trẻ sẽ ngủ từ 16-18 tiếng, chính vì vậy, các ông bố, bà mẹ hãy xây dựng chế độ ngủ và ăn cân đối nhé. Nếu có thắc mắc gì, mời liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!


0/5


(0 Reviews)

Cuộc Sống, Mẹ & Bé - Tags:
Sitemap | Mail