Có nên sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin?

Hiện nay nhu cầu sủ dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin cao với mong muốn tăng chiều cao, tăng cân nặng nhanh chóng, hiệu quả. Vậy sử dụng thực phẩm chức năng có ảnh hưởng đến sức khỏe không, bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu điều này để giải đáp thắc mắc của không it người hiện nay nhé!

1. Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin không gây hại

Sự quan tâm trong nghiên cứu về các chất bổ sung và ung thư đã bắt đầu từ 20 năm trước, khi các nhà khoa học quan sát thấy rằng những người ăn nhiều trái cây và rau quả có xu hướng ít mắc phải ung thư hơn. Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu dùng liều bổ sung vitamin và khoáng chất có làm giảm thêm cơ hội phát triển các dạng bệnh khác nhau hay không.

Theo nghiên cứu, chất bổ sung beta-carotene có xu hướng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư ở những người hút thuốc hoặc uống nhiều rượu. Axit folic có thể làm tăng số lượng polyp ở ruột, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Đây là những rủi ro ngoài ý muốn cảnh báo chúng ta không nên kỳ vọng quá nhiều vào khả năng ngừa bệnh của thực phẩm chức năng bổ sung vitamin.

2. Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin thay thế bữa chính

Một chế độ dinh dưỡng tối ưu cần sự tác động đến nhiều mặt. Điều này liên quan đến việc có được sự cân bằng về lượng protein, chất béo tốt, carbs lành mạnh, chất xơ, chất lỏng, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa đều đặn theo thời gian.

Vì thế, thực phẩm chức năng bổ sung vitamin chỉ mang tính chất hỗ trợ. Bạn không thể sử dụng chất bổ sung này là thực phẩm chính để bù đắp cho chế độ ăn uống không phù hợp, thói quen không lành mạnh như thường xuyên bỏ bữa hoặc ăn quá nhiều.

Để bảo vệ sức khỏe, bạn cần sự bổ sung dinh dưỡng đầy đủ từ những bữa ăn chính. Cơ thể cũng giống như động cơ xe nếu quá nóng và bị hỏng thì việc bơm xăng cao cấp không làm cho máy hoạt động trơn tru hơn.

3. Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin dùng càng nhiều càng tốt

Nhiều người thường nghĩ rằng nếu vitamin C giúp hỗ trợ miễn dịch thì việc sử dụng liều cao sẽ mang lại tác dụng bảo vệ nhiều hơn. Nhưng sự thật là việc lạm dụng hầu hết các chất dinh dưỡng đều có thể dẫn đến rủi ro cho sức khỏe.

Liều bổ sung vitamin C cao có thể gây ra chuột rút, tiêu chảy và trong một số điều kiện nhất định, chất chống oxy hóa này có thể gây ra sự tổn thương DNA. Gần như bất cứ thứ gì bạn tiêu thụ với số lượng vượt xa nhu cầu của cơ thể đều có thể tạo ra rủi ro về sức khỏe.

Mặc dù hiếm, nhưng điều này thậm chí có thể xảy ra ngay cả với nước, nếu bạn uống quá nhiều nước có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc nước. Cách tốt nhất khi bạn muốn bổ sung bất cứ chất gì cho cơ thể là bạn hãy cân bằng sử dụng chất đó không thiếu và không thừa, chỉ dùng đúng với chỉ định bác sĩ hoặc giới hạn cho phép trên hướng dẫn.Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin chỉ đóng vai trò là chất bổ sung cho chế độ ăn uống hàng ngày. Bạn có thể bổ sung một số chất bạn khó có thể nhận được từ thực phẩm thường là vitamin D, men vi sinh, hoặc axit béo omega-3.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung nên được cá nhân hóa những lợi ích rõ ràng mà không gặp phải những rủi ro không đáng có. Điều này có nghĩa là bạn cần được xem xét kỹ lưỡng về liều lượng và mức độ thường xuyên sử dụng, cũng như bất kỳ tương tác nào có thể xảy ra với tình trạng sức khỏe hiện tại, tiền sử y tế cá nhân và gia đình, thuốc không kê đơn, thuốc kê đơn và các chất bổ sung khác.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng thưc phẩm chức năng bổ sung vitamin nhé. Để đảm bảo sức khỏe, bạn cũng nên xin sự tư vấn của y bác sĩ trước khi dùng nhé!


0/5


(0 Reviews)

Dinh dưỡng, Sống khỏe, Sống Khỏe - Tags: