7 lý do khiến bạn thường xuyên bị muỗi đốt

Không phải ngẫu nhiên mà muỗi luôn đốt bạn mà người khác thì không đâu nhé. Cùng nhau điểm qua những lý do cơ bản khiến bạn luôn thu hút sự chú ý của chúng nhé.

1. Bị muỗi đốt do trang phục

Muỗi thật ra cũng dùng mắt để định hướng đối tượng để đốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy thị giác ở muỗi rất nhạy, đặc biệt là vào cuối buổi trưa. Ngoài ra, phương thức đầu tiên để muỗi tìm đến người cũng chính bằng thị giác của chúng.

bị muỗi đốt

Muỗi đực trưởng thành sống sót dựa vào mật hoa để lấy chất dinh dưỡng, nhưng muỗi cái lại cần protein trong máu người để sản xuất trứng. Thế nên, có một số nhóm máu sẽ trở thành đối tượng lý tưởng để muỗi hút máu.

Ngoài ra, có khoảng 85% dân số có khả năng sản xuất ra một chất có tác dụng làm tín hiệu tiết lộ mình thuộc nhóm máu gì. Điều này cũng giúp lý giải tại sao nhóm này cũng bị thu hút bởi muỗi nhiều hơn.

3. Bị muỗi đốt do hơi thở

Muỗi có thể đánh hơi được khí CO2 (carbon dioxide) cách xa tới khoảng gần 500m. Do đó, chính hơi thở của bạn cũng sẽ trở thành nguồn thu hút muỗi. Đáng chú ý là những người to con thường thở ra mạnh hơn nên cũng dễ bị muỗi đốt nhiều hơn.

4. Bị muỗi đốt do mang thai

bị muỗi đốt

Phụ nữ đang ở vào giai đoạn thai kỳ cũng dễ trở thành đối tượng bị muỗi đốt thường xuyên hơn những người khác. Một nghiên cứu ở Nam Phi cho thấy phụ nữ mang thai có nguy cơ bị sốt xuất huyết cao hơn gấp 2 lần so với những phụ nữ bình thường.

Các nhà khoa học đưa ra giải thích rằng nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai bị muỗi đốt nhiều hơn chính là do sự gia tăng lượng CO2.

5. Bị muỗi đốt do thân nhiệt

Ngoài khí CO2 thì mũi cũng đánh hơi khá nhạy một số mùi khác như axit lactic, axit uric và nhiều hợp chất khác trong mồ hôi. Bên cạnh đó, muỗi đặc biệt rất thích những người có thân nhiệt cao.

6. Bị muỗi đốt do vi khuẩn

bị muỗi đốt

Một vài nghiên cứu đã cho thấy loại da và lượng vi khuẩn trên da cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn bị thu hút bởi muỗi nhiều hơn. Da chính là nơi trú ngụ của vô vàn loại vi khuẩn và chính chúng cũng góp phần tạo ra một mùi hương đặc trưng ở mỗi người.

Trong một nghiên cứu, một nhóm nam giới đã được chia ra thành hai nhóm, một nhóm dễ bị thu hút bởi muỗi còn nhóm còn lại thì không.

7. Bị muỗi đốt do uống bia  

Một nghiên cứu đã cho thấy có nhiều muỗi xuất hiện hơn sau khi bạn uống bia. Nguyên nhân được đưa ra có thể là do sự gia tăng lượng ethanol làm tăng tiết mồ hôi và nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên.

Muỗi chắc hẳn không phải là loài côn trùng thân thiện khi vừa khiến bạn bị ngứa ngáy khắp người lại là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da… Vì thế, hãy vệ sinh môi trường xung quanh thường xuyên và áp dụng các biện pháp phòng tránh muỗi đốt để bảo vệ sức khỏe nhé!

Trên đây là những lý do khiến bạn thường xuyên bị muỗi đốt. Muỗi đốt cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu những cách phòng tránh hiệu quả nhé!


5/5


(1 Review)

Sơ cứu & Phòng ngừa, Sống khỏe, Sống Khỏe - Tags: ,