Cách đọc truyện cho thai nhi nghe, kích thích phát triển trí não tốt

Đọc truyện cho thai nhi nghe chính là cách kết nối giữa mẹ và bé, kích thích trí não thai nhi phát triển đồng thơi đó cũng là biện pháp thai giáo hiệu quả, giúp bé hình dung được thế giới bên ngoài. Bạn nên đọc truyện cho thai nhi vào giai đoạn cuối thai kỳ nhé. Hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những mẩu truyện nên đọc và cách đọc để phát huy tối đa hiệu quả của chúng nhé!

Khi nào mẹ nên đọc truyện cho thai nhi nghe?

Theo nhiều kết quả nghiên cứu khi thai nhi 18 tuần tuổi mẹ em bé đã có thể cảm nhận được âm thanh của thế giới xung quanh. Tới kỳ tam cá nguyệt thứ hai em bé đã có thể bắt đầu nghe được.

Bên cạnh những âm thanh ở bên trong cơ thể mẹ như tiếng tim đập, tiếng mẹ thở, giọng nói của mẹ, tiếng mẹ thở… Tất cả đều được em bé ghi nhớ. Bên cạnh đó, cũng ở thời điểm này em bé cũng sẽ nghe được những âm thanh từ bên ngoài cơ thể mẹ.

Cách đọc truyện cho thai nhi nghe để em bé thông minh hơn

Chính vì vậy việc đọc truyện cho thai nhi nghe giai đoạn này cũng sẽ giúp ích rất lớn cho quá trình trưởng thành của em bé. Nó cũng sẽ giúp tâm hồn em bé dịu dàng hơn. Nghe có vẻ lạ nhưng đó là sự thật đấy mẹ.

Bên cạnh đó theo nhiều người việc đọc truyện cho thai nhi nghe cũng sẽ giúp em bé của mẹ thông minh hơn. Bởi nó kích thích được trí não hoạt động tốt hơn và em bé cũng sẽ dễ dàng nhận ra mẹ hơn. Thêm một điểm nữa, chính sự làm quen với các âm thanh bên ngoài của cuộc sống cũng sẽ giúp em bé đỡ bỡ ngỡ hơn khi chào đời. Em bé cũng sẽ không quá sốc khi làm quen với một môi trường sống mới.

Ngoài những tác dụng trên thì khi mẹ đọc truyện cho thai nhi nghe cũng sẽ giúp gắn kết em bé và mẹ hơn. Đó cũng là một cách kết nối mẹ và bé ngay khi còn nằm trong bụng mẹ. Chính vì việc quen với âm thanh này em bé sẽ phát triển tốt hơn.

Bên cạnh đó khi kể chuyện mẹ cũng nên lưu ý giọng kể của mình nhẹ nhàng để đủ em bé nghe được cũng như chuyển tải nội dung câu chuyện. Và mẹ cũng nên duy trì sự chậm rãi để em bé dần quen với nhịp điệu.

Những câu chuyện cho thai nhi

Như đã chia sẻ ở trên, việc đọc truyện cho thai nhi nghe có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển và nuôi dưỡng của bé. Mẹ nên tập trung vào những câu chuyện chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc để nuôi dưỡng tâm hồn con.

Thông thường những câu chuyện cổ tích thường được nhiều bà mẹ yêu thích lựa chọn. Bởi nó mở ra cho con một thế giới đầy huyền bí cũng như khơi gợi cho con những giá trị nhân văn cao đẹp ngay khi còn ở trong bụng mẹ. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những câu chuyện mà mẹ nên đọc cho em bé của mình nghe.

Con cú khôn ngoan

Cách đọc truyện cho thai nhi nghe để em bé thông minh hơn

Ngày xửa ngày xưa, có một con cú già sống trên một cây sồi to. Mỗi ngày, nó đều phóng tầm mắt ra thật xa để quan sát những điều xảy ra xung quanh mình. Có khi nó nhìn thấy một cậu bé đang giúp ông lão xách một cái túi to, có khi nó nhìn thấy một cô con gái đang cằn nhằn mẹ mình. Ngày qua ngày, con cú nhìn thấy được rất nhiều thứ nhưng nó vẫn giữ im lặng về những điều mà mình thấy.

Từ từ, con cú già bắt đầu nói ít hơn và thính giác của nó dần trở nên tốt hơn. Bây giờ nó có thể nghe rõ những cuộc nói chuyện của mọi người. Một ngày, con cú già nghe thấy một người phụ nữ nói với ai đó rằng có một con voi nhảy qua hàng rào. Một ngày khác, con cú lại nghe thấy một người đàn ông nói với ai đó rằng mình là con người hoàn hảo và chưa bao giờ mắc phải sai lầm gì.

Mỗi ngày trôi qua, con cú già lại nói ít hơn và nghe nhiều hơn. Nhờ vậy, nó biết được tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh, dù không có ở đó. Dần dần, con cú già trở nên khôn ngoan hơn và nổi tiếng vì sự khôn ngoan ấy.

Ý nghĩa của câu chuyện: Nói ít, quan sát và lắng nghe nhiều sẽ giúp con trở nên thông minh và khôn ngoan hơn. Chính vì vậy mẹ nên đọc truyện cho thai nhi nghe mẹ nhé!

Con cừu đen kêu be be

Cách đọc truyện cho thai nhi nghe để em bé thông minh hơn

Ngày xửa ngày xưa, có một con cừu đen sống trong một ngôi nhà nhỏ. Cứ đến mùa xuân, con cừu đen lại tự cạo sạch lông của mình và đem ra chợ bán cho những người muốn làm quần áo ấm.

Một năm nọ, con cừu đen nhận thấy rằng dường như không ai còn chuộng lông cừu đen nữa. Do đó, số lông cừu mà nó còn lại khá nhiều. Dù vậy, nó không muốn lãng phí số lông này nên đã quyết tâm bán tiếp. Hôm đó, chẳng có ai muốn mua lông của nó cả nên con cừu đen mang số lông ấy về nhà. Ngày hôm sau, nó lại mang ra bán tiếp nhưng mọi chuyện cứ diễn ra y như hôm trước. Và hôm sau, hôm sau nữa cũng y như vậy.

Một ngày nọ, khi con cừu đen đang ngồi buồn rầu với số lông của mình, có một cậu bé chạy lại và hỏi nó có bán số lông này không. Nghe hỏi, con cừu đen vô cùng mừng rỡ và nói có. Cậu bé chạy đến chỗ bố mẹ mình thông báo có chỗ bán lông cừu. Họ cùng nhau đến chỗ con cừu và ngỏ ý muốn mua hết toàn bộ số lông. Họ cho biết mình đến từ ngôi làng kế bên và đã tìm kiếm rất nhiều nơi để tìm mua lông cừu đen nhưng không có chỗ nào bán cả.

Ngày hôm ấy, con cừu trở về nhà và cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi những cố gắng của nó đã được đền đáp xứng đáng.

Ý nghĩa của câu chuyện: Hãy cố gắng, kiên trì và không bao giờ bỏ cuộc, có ngày con sẽ thành công.

Cún con đi lạc

Có một cậu bé bị mất con cún con yêu quý của mình và tìm kiếm xung quanh. Cậu bé đã tìm khắp căn nhà nhưng không thấy cún đâu cả. Cậu đi lang thang khắp nơi từ sáng đến tối nhưng vẫn không tìm thấy.

Cậu bé trở về nhà trong tâm trạng buồn bã. Khi thấy anh hàng xóm đang ngồi bên hiên nhà, cậu đến gần để chúc ngủ ngon và sẵn tiện hỏi thăm xem anh này có nhìn thấy cún con của mình ở đâu không.

– Anh Tí ơi, sáng giờ anh có thấy con cún của em ở đâu không? Em đã tìm nó khắp nơi từ sáng đến giờ.
– Ồ có đấy. Có một con cún đang gặm xương ở đằng kia kìa. Anh không biết cún đó do em nuôi nên không báo em biết.

Ý nghĩa của câu chuyện: Đừng bỏ cuộc trước khi chưa cố gắng thật nhiều.

Người thợ săn và những chú chim bồ câu

Người thợ săn và những chú chim bồ câu

Ở ngoài một ngôi làng nọ, có một cây đa rất lớn. Phía trên cây, có nhiều loại chim khác nhau làm tổ. Còn dưới những tán lá, khách bộ hành thường ngồi lại nghỉ ngơi sau khi đi một chặng đường dài. Một ngày nọ, có một người thợ săn đến khu vực này và nhìn thấy trên cây có rất nhiều chim. Anh ta tìm cách đặt bẫy những chú chim này, nhưng một con quạ đã biết được điều đó và cảnh báo cho những con chim khác.

Đúng lúc này, có một đàn chim bồ câu đang bay gần đó. Chúng nhìn thấy có rất nhiều hạt thóc nên đã sà xuống ăn. Chẳng mấy chốc, chúng bị mắc kẹt trong chiếc lưới của người thợ săn. Dù rất sợ hãi nhưng con chim đầu đàn đã nghĩ ra một kế hoạch. Nó bảo với cả đàn: “Trong khi người thợ săn chưa quay về, chúng ta hãy hợp lực lại để mổ rách chiếc lưới này. Sau đó, một con sẽ thoát ra và tìm kiếm sự giúp đỡ”.

Các chú chim bồ câu đều đồng lòng, hợp sức lại để cắn rách chiếc lưới. Khi chiếc lưới đã rách, con chim đầu đàn nhanh chóng bay khỏi chỗ đó. Nó nghĩ: “Bây giờ mình phải bay đến nhà chuột để nhờ các bạn ấy cắn rách chiếc lưới”.

Nghĩ sao làm vậy, chú đã bay thẳng đến chỗ của chuột nhờ giúp đỡ. Chẳng bao lâu, cả đàn chuột kéo đến và cắn chiếc lưới rách tan tành. Đàn bồ câu liền bay vút lên trời cao.

Ý nghĩa của câu chuyện: Đoàn kết là sức mạnh. Đó cũng là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Chính vì vậy nếu mẹ đọc truyện cho thai nhi nghe thì đừng bỏ qua câu chuyện này nhé!

Ba chú bướm

Dưới giàn hoa tường vi rực rỡ là nơi ở của rất nhiều loài bướm. Ở đó có ba chú bướm nhỏ là bướm vàng, bướm trắng và bướm hồng. Ba chú là anh em họ của nhau, lúc nào cũng yêu thương, khăng khít. Bất kể nơi nào có bướm vàng thì người ta cũng thấy có mặt hai chú bướm còn lại. Bố mẹ của cả ba rất yên tâm.

Một hôm, cả ba anh em đang nô đùa trên các khóm hoa thì trời bất ngờ đổ mưa. Thấy ở gần đó có một bông hoa Lily màu hồng thật to, ba chú bướm bay đến nhờ giúp đỡ:

– Chào cô, bọn cháu bị ướt mưa, không thể bay được nữa. Cô cho bọn cháu trú dưới cánh hoa của cô một lát nhé?
– Ôi, cô là hoa Lily hồng. Cô chỉ cho bướm hồng trú thôi.

Bướm hồng nghĩ đến chuyện hai người anh em trắng và vàng của mình không có nơi trú ngụ liền từ chối ngay, bay đi nơi khác.Được một quãng ngắn, cả ba nhìn thấy một bông hoa tulip vàng rực rỡ, bèn ngỏ lời nhờ giúp đỡ:

– Chúng cháu chào bác tulip. Bác có thể cho ba anh em cháu trú một lát cho đôi cánh khô lại sẽ bay đi ngay không ạ?

Hoa tulip từ chối ngay:

– Tôi màu vàng nên chỉ thích những người bạn cùng màu với mình thôi. Còn lại hai bạn bướm trắng và hồng đi nơi khác trú nhé!

Bướm trắng và bướm hồng đẩy bướm vàng vào bông hoa nhưng nó lắc đầu không chịu. Nó quyết tâm không bỏ rơi anh em. Ba chú bướm lại tiếp tục bay đi tìm nơi trú mưa. Lần này thì cả ba chú trông thấy một bông hồng trắng muốt. Cả bọn lại lên tiếng nhờ giúp đỡ, nhưng cô hồng trắng cũng không thể giúp vì cánh hoa của cô quá bé. Thế là cả ba chú bướm đành phải nép vào nhau đứng dưới trời mưa to.

Bác mặt trời nấp sau đám mây đã chứng kiến toàn bộ câu chuyện. Cảm động trước sự gắn bó của ba chú bướm nên bác cố vén màn mây để chiếu những tia nắng ấm áp vào chỗ bọn trẻ. Chẳng mấy chốc, mưa tạnh và cánh bướm đã được hong khô.

Ngỗng và Rùa

Cách đọc truyện cho thai nhi nghe để em bé thông minh hơn

Hai vợ chồng ngỗng và rùa là những người bạn tốt. Mùa hè đến, trời bắt đầu nóng lên khiến hồ nước dần cạn kiệt. Vì vậy, chúng lên kế hoạch đi tìm một chỗ ở mới. Tuy nhiên, rùa không thể bay được nên ngỗng quyết định mang rùa theo bằng cách vợ chồng ngỗng cùng ngậm một cái cây bay hai bên, ở giữa chú rùa cũng ngậm cái cây đó. Điều duy nhất mà rùa cần phải nhớ là không được mở miệng ra khi bay.

Chúng bắt đầu cuộc hành trình của mình. Mọi người đều ngạc nhiên khi nhìn thấy chúng và bắt đầu la hét. Đột nhiên có ai đó cười lên: “Nhìn kìa, một con rùa bay”. Con rùa tức giận và đáp lại: “Tại sao cười tớ?”. Và tất nhiên, con rùa đã rớt xuống đất. May mắn thay, rùa rơi ngay vào một lùm cây nên không bị thương. Lúc này, rùa rất ân hận: “Giá như mình đừng lên tiếng, giờ này mình đã vui chơi cùng vợ chồng ngỗng rồi”.

Ý nghĩa của câu chuyện: Đừng nói chuyện khi không cần thiết.

Trên đây là tổng hợp những mẩu truyện hay và cách đoc truyện cho thai nhi nghe tốt nhất, hỗ trợ kích thích trí não phát triển nhé. Những mẩu truyện giàu ý nghĩa nhân văn sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn bé ngay từ trong bụng mẹ đấy nhé. Chính vì vậy, các bà mẹ hãy thường xuyên đọc nhé, đặc biệt là trước khi đi ngủ để tăng sự gắn kết giữa mẹ và bé nhé. Chúc các mẹ bầu vượt cạn thành công!


3/5


(2 Reviews)

Cuộc Sống, Mẹ & Bé - Tags:
Sitemap | Mail