Nhạc Cho Bà Bầu Và Những Lợi Ích Bất Ngờ Cho Thai Nhi

Nghe nhạc trong thời gian mang thai là một trong những cách thai giáo thai nhi hiện đại được nhiều mẹ bầu áp dụng. Những bản nhạc cho bà bầu nhẹ nhàng, du dương không chỉ làm cho tâm trạng mẹ bầu thoải mái hơn mà còn giúp phát triển trĩ não của thai nhi. Cùng khám phá lợi ích của việc nghe nhạc cho bà bầu nhé.

1. Âm nhạc có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không?

Những chuyên gia vẫn còn hoài nghi về tầm ảnh hưởng của âm nhạc lên sự phát triển của bé khi còn trong bụng mẹ. Một số nghiên cứu cho thấy, trên thực tế, thai nhi có nghe thấy và phản ứng lại những âm thanh bằng cử động. Song, không ai biết chắc được chính xác những cử động này biểu hiện điều gì. Cũng dễ lý giải vì quan sát một đứa bé trong bào thai không hề dễ dàng như khi nhìn thấy hình hài bằng xương bằng thịt.

2. Âm nhạc có giúp trẻ trở nên thông minh hơn?

Nhiều ý kiến cho rằng, mẹ bầu thưởng thức âm nhạc khi mang thai sẽ giúp con sinh ra thông minh hơn. Tuy nhiên, những nghiên cứu về mối liên hệ giữa âm nhạc và khả năng toán học chỉ được thực hiện trên những bé lớn hơn, không phải thai nhi.

Nếu muốn cho con nghe nhạc khi còn trong bụng mẹ thì bạn nên thưởng thức nó với tâm thế thư giãn và đúng nghĩa thưởng thức hơn là nghĩ đến việc giúp con yêu thông minh hơn. Âm nhạc mang lại cho bạn cảm giác phấn chấn, dễ dàng đưa bạn chìm vào giấc ngủ hay thậm chí thỏa mãn xúc cảm mà bạn đang có.

Âm nhạc cho bà bầu giúp tác động tích cực lên thai nhi vì khi mẹ bầu thư giãn, bé cũng sẽ khỏe mạnh, linh hoạt hơn.

nhạc cho bà bầu

3. Có thể dùng tai nghe cho thai nhi nghe nhạc không?

Hầu hết những chuyên gia đều không khuyến khích việc dùng tai nghe nhạc áp vào bụng mẹ vì như thế sẽ có thể khiến thai nhi bị quá khích. Người ta thường lầm tưởng rằng cần phải chỉnh âm lượng to để em bé có thể nghe được nhưng thực tế là dịch ối có khả năng truyền thanh rất tốt. Cách an toàn nhất là mẹ bầu có thể bật nhạc lên thưởng thức trong khi làm việc nhà hay thực hiện các sinh hoạt hằng ngày khác.

4. Lựa chọn loại nhạc như thế nào?

Nhạc giao hưởng cổ điển là ưu tiên hàng đầu cho thiên thần nhỏ trong bụng bạn. Thể loại nhạc này chỉ bao gồm một số nốt nhạc nhất định lặp đi lặp lại có thể dễ dàng ru ngủ bất cứ ai. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn các dòng nhạc khác miễn là không chói tai và có giai điệu êm dịu tương tự nhạc cổ điển. Nếu đang băn khoăn không biết nên chọn nhạc gì cho con yêu, thì hãy chọn những bài hát có âm hưởng dịu nhẹ nhé.

Mẹ bầu nên tuyệt đối tránh xa những thể loại nhạc chói tai và ồn ào như nhạc rock, rap hay nhạc điện tử. Các thể loại nhạc này sẽ khiến bé dễ bị giật mình. Một số nghiên cứu trên động vật còn chứng minh rằng, những thể loại nhạc này có thể tác động xấu đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

5. Âm lượng phù hợp cho mẹ bầu và thai nhi

Bạn phải nhớ điều quan trọng này, tử cung là một nơi ồn ào, tiếng dạ dày, tiếng nhịp tim và cả nhịp điệu khi thở của bạn. Giọng nói của bạn được khuếch đại do sự rung động và dẫn âm thanh qua xương trong cơ thể bạn.

Giọng nói của mẹ sẽ dẫn truyền thông qua chính cơ thể người mẹ. Bạn không nên nói, hát hoặc đọc to, giọng nói của bạn có thể bị rung và ảnh hưởng không tốt đến thanh quản của bạn.

Trong khi mang thai, bạn nên ở những nơi có tần số âm thanh từ 50 – 60 dB hoặc một cuộc trò chuyện bình thường. Nếu muốn cho bé nghe nhạc, bạn cần thực hiện đúng cách: khi đeo tai nghe vào bụng, bạn mở âm lượng như thì thầm thôi nhé, còn mở loa ngoài, cũng với âm lượng vừa đủ nghe. Việc bà bầu nghe nhạc đúng cách sẽ giúp con yêu phát triển tâm sinh lý tốt.

Bạn nên tránh các buổi hòa nhạc lớn thường xuyên trong khi bạn đang mang thai hoặc xem phim ở một rạp chiếu lớn. Tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn có âm lượng cao là rất có hại cho bé. Điều này đã được các nhà nghiên cứu cảnh báo. Việc bạn hát, khiêu vũ và thưởng thức âm nhạc với cường độ nhỏ trong khi mang thai sẽ làm cho em bé trong bụng rất thích thú.

Nhạc cho bà bầu quả thực là một phương pháp thai giáo hiện đại và tốt nhất hiện nay. Lựa chọn những bản nhạc hay, giúp tinh thần mẹ bầu luôn được thoải mái hơn, vui tươi hơn từ đó giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn. Chúc các mẹ bầu chọn được những bản nhạc phu hợp nhất và nghe nhạc đúng thời điểm nhất để mang đến những lợi ích bất ngờ nhé.


0/5


(0 Reviews)

Cuộc Sống, Mẹ & Bé - Tags:
Sitemap | Mail