Khí hư màu vàng: Nguy hiểm khôn lường đối với sức khỏe

Khí hư màu vàng, đây là hiện tượng bình thường báo hiệu chu kỳ kinh nguyệt sắp tới. Tuy nhiên, chưa đến kỳ nhưng khí hư ra nhiều thì bạn hãy nhanh chóng đi khám và tiếp nhận phương pháp điều trị của bác sĩ bởi chúng cảnh báo tình trạng viêm nhiễm nguy hiểm. Nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về tình trạng này nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

9 nguyên nhân gây ra khí hư màu vàng

1. Khí hư màu vàng là dấu hiệu kinh nguyệt

Đặc điểm nhận dạng: Khí hư có màu vàng nhạt, hơi lỏng.

Hiện tượng ra dịch nhầy màu vàng trước khi chu kỳ kinh nguyệt ghé thăm là khá phổ biến. Điều này là do âm đạo của bạn đang sản xuất nhiều chất nhầy, bên cạnh đó tông màu vàng có thể đến từ một lượng nhỏ máu kinh nguyệt trộn với chất dịch màu trắng bình thường.

Mặt khác, bạn nên dành nhiều sự chú ý nếu thấy khí hư có kết cấu bất thường, chẳng hạn như quá đặc và đi kèm với mùi hôi khó chịu.

2. Khí hư màu vàng ám chỉ chu kỳ kinh nguyệt ngắn

Đặc điểm nhận dạng: Khí hư có màu vàng nâu.

Khí hư có màu vàng nâu cũng là tình trạng báo hiệu ngày đèn đỏ sắp đến khá phổ biến. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường ngắn (thời gian từ ngày đầu tiên của lần hành kinh này đến ngày đầu tiên của lần kinh nguyệt tiếp theo dưới 21 ngày) thì khí hư tiết ra sẽ mang màu sắc sậm hơn do máu kinh lẫn vào.

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh cũng có thể nhận thấy dịch tiết màu vàng nâu bởi nội tiết tố bắt đầu thay đổi.

3. Khí hư màu vàng là triệu chứng của nhiễm trùng

Đặc điểm nhận dạng: Khí hư màu vàng và có mùi hôi.

Khí hư bình thường sẽ không có mùi hôi hoặc mùi rất nhẹ. Nếu nhận thấy khí hư màu vàng kèm theo mùi hôi, đây là dấu hiệu của nhiễm trùng.

4. Nhiễm trichomonas khiến phụ nữ ra khí hư màu vàng

Đặc điểm nhận dạng: Ra nhiều khí hư màu vàng xanh, có mùi hôi.

Khí hư màu vàng xanh có thể là dấu hiệu của bệnh trichomonas, một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI). Trichomonas có nhiều khả năng gây ra hiện tượng dịch âm đạo bất thường hơn so với những tình trạng khác.

Khí hư do nhiễm trichomoniasis gây ra sẽ mang màu vàng xanh hoặc xanh, kèm theo mùi tanh khó chịu. Ngứa vùng kín và đau rát khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục cũng là triệu chứng của dạng bệnh này.

5. Bệnh lậu hoặc chlamydia tạo ra khí hư màu vàng

Đặc điểm nhận dạng: Khí hư màu vàng đục.

Bệnh lậu và nhiễm nấm chlamydia là những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) thường không có triệu chứng, nhưng lại khiến cơ thể nữ giới tiết khí hư. Dịch nhầy xuất hiện do các tình trạng trên tạo ra sẽ mang màu vàng đục và hơi đặc.

6. Khí hư màu vàng có thể do viêm vùng chậu gây nên

Đặc điểm nhận dạng: Dịch nhầy màu vàng hoặc màu xanh, kèm theo mùi hôi.

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một dạng nhiễm trùng, xuất hiện do phụ nữ mắc phải bệnh lậu hoặc chlamydia nhưng không được điều trị, từ đó khiến vi khuẩn lây lan qua hệ thống sinh sản. Viêm vùng chậu có thể gây tổn thương cho tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng nếu thiếu sự chăm sóc y tế.

Khí hư bởi viêm vùng chậu sẽ mang màu vàng hoặc xanh lá, kèm theo mùi tanh nồng. Các triệu chứng khác bao gồm:

Sốt cao

Đau âm ỉ

Buồn nôn

Kinh nguyệt bất thường

Đau trong khi quan hệ tình dục

Xuất huyết nhẹ nhiều ngày trong tháng.

7. Viêm âm đạo do vi khuẩn khiến khí hư có màu vàng

Đặc điểm nhận dạng: Khí hư màu vàng đục, mùi hôi.

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng xảy ra khi tình trạng cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong âm đạo có sự thay đổi. Nguyên nhân thường liên quan đến những thói quen như:

Hút thuốc

Thụt rửa âm đạo

Quan hệ tình dục không an toàn.

Dịch nhầy từ âm đạo khi bị viêm nhiễm thường đi kèm với mùi hôi, màu vàng đục hoặc thậm chí màu xám.

8. Khí hư màu vàng do viêm cổ tử cung

Đặc điểm nhận dạng: Dịch nhầy màu vàng giống như mủ và có mùi khó chịu. Ngoài ra, khí hư đôi khi cũng xuất hiện màu xanh hoặc nâu.

Viêm cổ tử cung thường xuất hiện do các nguyên nhân sau:

Dị ứng

Bệnh lây qua đường tình dục

Sự phát triển quá mức của vi khuẩn trú ngụ tại khu vực này.

Viêm cổ tử cung sẽ không biểu hiện triệu chứng nhưng lại tạo ra một lượng lớn khí hư màu vàng có kết cấu đặc kèm mùi hôi. Một số dấu hiệu khác đi kèm với bệnh này bao gồm:

Đau khi đi tiểu

Đi tiểu thường xuyên

Đau khi quan hệ tình dục

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

9. Chế độ ăn uống cũng khiến khí hư có màu vàng

Trong một số trường hợp, dịch tiết có thể thay đổi màu sắc nếu bạn thử một loại vitamin hoặc thực phẩm mới. Tuy nhiên, nhiều khả năng khí hư màu vàng là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng.

khi nào nên đến bác sĩ?

Hiện tượng dịch âm đạo có màu bất thường luôn cần được quan tâm chú ý để tránh ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ. Hãy đến gặp bác sĩ nếu nhận thấy những tình trạng sau:

  • Khí hư có mùi hôi
  • Khí hư có kết cấu đặc
  • Ngứa bộ phận sinh dục hoặc đau khi đi tiểu.

Mặt khác, bác sĩ cũng sẽ tìm hiểu thêm về tình trạng bằng cách đưa ra các câu hỏi sau:

  • Biểu hiện của khí hư?
  • Thói quen vệ sinh vùng kín của bạn?
  • Những triệu chứng khác mà bạn có?
  • Hiện tượng khí hư có màu vàng bắt đầu khi nào?
  • Bạn có sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục không?

Bác sĩ có thể lấy mẫu khí hư của bạn và tiến hành các biện pháp kiểm tra cần thiết để xác định đúng nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Khí hư là một phần rất bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt của phái đẹp. Nhưng khí hư có màu vàng thì lại trở thành vấn đề cần được quan tâm. Chính vì vậy nếu có bất thường trong cơ thể, bạn hãy nhanh chóng điều trị để bảo vệ sức khỏe tốt.


5/5


(1 Review)

Chuẩn bị mang thai, Mang thai, Sống khỏe - Tags: