(NĐ&ĐS) -Thông tin từ Cục ATTP cho biết, ngày 27/12, Cục tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo từ Ban Thư ký INFOSAN cảnh báo thêm 44 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis (Pháp), sản xuất vào danh mục các lô sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn.
- Thêm 3 lô sản phẩm dinh dưỡng của Pháp nhiễm khuẩn
- Bộ Y tế: Một số sản phẩm dinh dưỡng có nguy cơ nhiễm khuẩn đã nhập về Việt Nam
Tiếp theo thông tin cảnh báo ngày 12/12/2017 và ngày 16/12/2017 liên quan đến việc một số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona, Cục ATTP tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo từ Ban Thư ký INFOSAN cập nhật thêm 44 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis, Pháp, sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn.
Như vậy, tính từ ngày 12/12 đến nay, Ban Thư ký Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế INFOSAN đã cảnh báo phát hiện tổng cộng 54 lô hàng thuộc 29 mặt hàng sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis sản xuất có nguy cơ nhiễm khuẩn.
Về phía Cục An toàn thực phẩm, bà Trần Việt Nga- Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho hay, ngay sau khi nhận được cảnh báo này, Cục An toàn Thực phẩm đã có thông tin rộng rãi phát đi để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và ngừng sử dụng nếu như đã mua các sản phẩm này.
Đồng thời Cục cũng yêu cầu công ty nhập khẩu các sản phẩm này tiến hành thống kê số lượng đã nhập khẩu vào Việt Nam, số lượng đã bán ra trên thị trường và thu hồi sản phẩm ngay lập tức trên thị trường và đồng thời có báo cáo kết quả về Bộ Y tế hàng ngày
Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu các bên liên quan thu hồi toàn bộ các sản phẩm nằm trong danh mục cảnh báo; đồng thời đề nghị các tổ chức, cá nhân ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm được cảnh báo.
Trước đó, gần 7.000 tấn sữa của tập đoàn sữa hàng đầu của Pháp Lactalis sẽ bị thu hồi tại các thị trường trên toàn thế giới. Lệnh thu hồi do Lactalis và giới chức y tế Pháp đưa ra đối với nhiều thị trường, trong đó có Trung Quốc, Pakistan, Anh và Sudan sau khi có trẻ sống tại Pháp bị nhiễm khuẩn salmonella.
Được biết, khuẩn salmonella gây nhiễm khuẩn đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như: tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn... Ngộ độc do Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.