(NĐ&ĐS) – Trong căn nhà nhỏ, trống hoắc ở thôn Liên Tân 3, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội, hơn 20 năm qua, bà Lê Thị Thuận tần tảo một mình vất vả chăm lo cho người con trai bị bại não.

Được sự kết nối của Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Oai (TP. Hà Nội), chúng tôi đến thăm gia đình bà Lê Thị Thuận (SN 1956), thôn Liên Tân 3, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội.

Nhìn bên ngoài, ngôi nhà vẻn vẹn 30m2 xập xệ xuống cấp, trong nhà tường ẩm mốc, trống hoắc, không có vật dụng gì đáng giá. Khi chúng tôi đến, bà Thuận hướng ánh mắt đượm buồn chào chúng tôi, rồi hướng sang người con trai Lê Văn Thắng (SN 1996) bị bại não đang nằm trên chiếc giưỡng cũ kĩ.  

ms16
Em Lê Văn Thắng phải sử dụng máy thở.

Chia sẻ với chúng tôi, đại diện Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Oai cho biết, cuộc sống của mẹ con bà Thuận rất khó khăn. Mình bà Thuận phải bươn chải kiếm tiền để chăm lo cho cuộc sống của 2 mẹ con. Nhưng gần đây, bà Thuận cũng đang bị bệnh tật giày vò mà chưa có tiền chữa trị.

Bà Thuận - người phụ nữ gầy gò, có khuôn mặt khắc khổ tâm sự với chúng tôi: “Bố cháu bỏ đi khi cháu mới lọt lòng mẹ. Người thân thì phần lớn làm ăn sinh sống trong TP.Hồ Chí Minh, và cũng không mấy dư giả nên không giúp được gì. Mình tôi phải bươn chải nuôi cháu, trong khi bệnh tình của cháu ngày càng nặng hơn”.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của 2 mẹ con, bà con hàng xóm và chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện giúp đỡ nhưng cũng chỉ được phần nào.

Hàng tuần, bà phải chở con trai trên chiếc xe đạp cũ kĩ ra Bệnh viện đa khoa Hà Đông điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Trong khi đó, do bị bại não nên em Lê Văn Thắng không thể làm được gì, mọi ăn uống, sinh hoạt đều do một tay bà Thuận chăm sóc.

ma16-1
Căn nhà dột nát, xuống cấp của 2 mẹ con bà Lê Thị Thuận.

Cuộc sống của 2 mẹ con bà Thuận cứ diễn ra như thế hơn 20 năm nay. Hàng tháng, 2 mẹ con chỉ trông chờ vào đồng tiền hỗ trợ chất độc hóa học (chế độ nặng nhất) là 1.500.000 đồng và ít tiền bà tranh thủ làm thêm vài ba chiếc nón để chữa bệnh cho con và trang trải cuộc sống sinh hoạt của gia đình.

Mặc dù, thân cũng mang bệnh tuổi già, nhưng bà Thuận chỉ đau đáu nghĩ cho đứa con trai của mình. Nhìn đứa con trai đang nằm trên giường, phải nhờ sự hỗ trợ của máy thở để thở, bà Thuận nói với chúng tôi: “Tôi chỉ mong có tiền để thay cho con trai chiếc máy thở, bác sĩ bảo chiếc máy cũ đã dùng quá lâu, không còn phù hợp với cháu nữa”.

“Mong muốn có ngôi nhà che nắng, không bị dột xối xả mỗi khi trời mưa, có nhà vệ sinh để tôi thuận tiện chăm sóc cho con trai, chứ những ngày mưa, nắng, dìu con đi vệ sinh,… tôi thương con quá”, bà Thuận rơm rớm nước mắt nói thêm.   

Chứng kiến gia cảnh của bà Thuận, những ai có mặt cũng thấy thương tâm cho hoàn cảnh éo le của mẹ con bà.

Trước khi đến thăm mẹ con bà Thuận, phóng viên baonhandao.vn đã được Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Oai chia sẻ về hoàn cảnh đáng thương này, và Báo đã vận động các đơn vị hảo tâm chia sẻ, ủng hộ trước mắt 50 triệu đồng cho gia đình bà Thuận, để phần nào động viên bà và con trai cố gắng vượt qua gian nan phía trước.

ms16-2
PGĐ Ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Tây trao tiền hỗ trợ cho gia đình bà Thuận.
ms16-3
Ông Nguyễn Đình Nam - GĐ Công ty cổ phần bơm Châu Âu trao tiền hỗ trợ cho gia đình.
ms16-4
Ông Nguyễn Thanh Hà – GĐ Cty may xuất khẩu LiChi Việt Nam trao quà hỗ trợ.
ms16-5
Anh Nguyễn Viết Long trao tặng gạo, quạt và hỗ trợ tiền cho 2 mẹ con.
ms16-6
Công an phường Quang Trung (quận Hà Đông) trao tặng quà cho gia đình bà.
ms16-7
Lãnh đạo xã và Hội Chữ thập đỏ đến động viên gia đình và cảm ơn các cơ quan, doanh nghiệp.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tiếp tục chia sẻ để 2 mẹ con bà Thuận có thể thực hiện ước mơ của mình đó là có một ngôi nhà không dột nát để ở, giúp cháu Thắng có điều kiện chữa bệnh tốt hơn, bà Thuận có sức khỏe tốt hơn để chăm lo cho cuộc sống của con trai được tâm tròn ý nguyện.

Mọi sự giúp đỡ mẹ con bà Lê Thị Thuận xin liên hệ theo địa chỉ: Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, số 68 Bà Triệu, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Số tài khoản: 12210006688226 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, CN Hà Thành. ĐT: 0975 427 839. 

Lưu ý: Khi chuyển ghi rõ: UH MS16

Danh sách ủng hộ MS16: 

5/20/2019 15:50 Tfr Ac: 11610000191XXX NGUYEN MINH TOAN Chuyen tienUH MS16                             1,000,000
Thanh Bình