Trong quá trình kiểm tra an toàn thực phẩm trong nông nghiệp tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), lực lượng chức năng giật mình khi phát hiện 33/42 mẫu rau, củ, quả ở các chợ có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép.

Thực hiện Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm nông nghiệp dịp cuối năm, từ 26/11 đến 10/12, Đoàn giám sát huyện Lộc Hà đã lấy 42 mẫu để kiểm nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu trên rau, củ quả ở các chợ Thạch Kim, Thạch Mỹ, Thạch Châu, Ích Hậu, Bình Lộc và Thạch Bằng.

Giật mình với 33/42 mẫu
Lấy mẫu xét nghiệm rau củ quả tại Hà Tĩnh.

Kết quả cho thấy, 33/42 mẫu rau đều dương tính, vượt mức cho phép dư lượng thuốc trừ sâu. Các loại rau, củ kiểm tra vượt ngưỡng chủ yếu là: Bắp cải, súp lơ, cải thảo, táo tàu nhỏ, quả lê, thanh long, đậu cô ve, cà rốt, bí xanh...

Quá trình kiểm tra, Đoàn giám sát an toàn thực phẩm trong nông nghiệp của huyện Lộc Hà còn phát hiện thêm 13/21 mẫu rượu có Methanol vượt ngưỡng.

Giật mình với 33/42 mẫu
Kết quả kiểm tra cho thấy 33/42 mẫu rau, củ quả vượt ngưỡng dư lượng thuốc trừ sâu.

Ông Nguyễn Minh Hoàng - Trưởng phòng Y tế huyện Lộc Hà cho biết: “Các mẫu rau, củ quả, được Đoàn kiểm tra lấy ngẫu nhiên ở các chợ. Đây không phải loại rau, củ quả của người dân ở quê trồng mà được các thương lái lấy từ các chợ đầu mối đưa về địa bàn bán lại kiếm lời”.

Ông Hoàng cũng cho hay, hàng chục cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm ở thời điểm kiểm tra vẫn còn kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng quá hạn sử dụng, nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm có côn trùng, động vật gây hại, bày bán chứa đựng thực phẩm trên các thiết bị không đảm bảo vệ sinh...

Theo dantri.com.vn