Bộ Xây dựng cho biết trong quý III chỉ thẩm định 198 căn condotel chuẩn bị chào bán. Cơ quan này dự báo hầu như không có condotel, biệt thự biển mới nào trong các quý tiếp theo.

Ngày 27/11, lần đầu tiên Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo từng quý. Số liệu lần này được cập nhật hết quý III và sẽ được thông báo rộng rãi từng quý.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng (tổng hợp từ 22 Sở Xây dựng), trong quý III có 167 dự án phát triển nhà ở với 134.668 căn hộ được cấp phép và đang triển khai xây dựng. Số lượng nhà ở hoàn thành trong quý là 22.004 căn.

Đối với du lịch nghỉ dưỡng, có 10 dự án với 3.184 căn condotel và 720 biệt thự du lịch được cấp phép và đang triển khai xây dựng. 

Bộ Xây dựng công bố số liệu minh chứng sự thoái trào của condotel
Các dự án condotel tại Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh: Hiếu Duy.

Tuy nhiên, trong quý III, có 19 dự án với 15.090 căn nhà được Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định.

Đáng chú ý, cơ quan này chỉ thẩm định 198 căn condotel và không có căn biệt thự du lịch và officetel nào.

Bộ Xây dựng dự báo trong các quý tiếp theo sẽ gần như không có căn condotel hay biệt thự biển mới nào được tung ra thị trường. Những loại hình bất động sản mới như condotel (căn hộ kết hợp khách sạn), officetel (văn phòng kết hợp khách sạn)... từng có thời gian phát triển mạnh giai đoạn 2016-2017. 

Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đã có khoảng hơn 30.000 căn condotel được xây dựng và mở bán tại các thị trường như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa...

Theo tổng hợp từ 15 Sở Xây dựng, trong quý III có 48.260 giao dịch bất động sản thành công. Số lượng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel và biệt thự du lịch) giao dịch thành công trong quý III là 2.515.

Trong quý cũng có 68 dự án với 29.762 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Riêng Hà Nội cấp phép 22 dự án với gần 6.600 căn hộ. Tại TP.HCM chỉ có 8 dự án mới với gần 12.000 căn hộ chung cư, 502 nhà thấp tầng, 50 biệt thự.

Về giá, bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM có biến động nhưng không lớn. Cụ thể, giá chung cư tại Hà Nội tăng 0,21% so với cùng kỳ năm trước. Riêng phân khúc cao cấp giảm giá 0,12%. Với nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 1,25%.

Tại TP.HCM, giá chung cư tăng khoảng 0,77% so với cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc cao cấp tăng khoảng 0,5%, trung cấp giá tăng khoảng 0,99%, bình dân giá tăng khoảng 0,54%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 2,74%.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản quý II là 478.648 tỷ đồng (tăng 3,6% so với quý I).

Mới đây, Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) đã thông báo về việc không thể chi trả lợi nhuận 12%/năm như đã cam kết trước đó với nhà đầu tư mua condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng vì những khó khăn về dòng tiền.

Thừa nhận Empire Group đơn phương chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận là vi phạm hợp đồng mua bán, tuy nhiên, ông Thành nói, "hợp đồng không còn tính khả thi từ phía chủ đầu tư nên phải chấm dứt".

Theo ông Thành, việc "vỡ trận" về chi trả lợi nhuận cam kết của các dự án condotel "đã âm ỷ hàng năm trời nay", không chỉ riêng tại Cocobay Đà Nẵng. Doanh nghiệp của ông "chỉ là người đầu tiên dám đưa ra".

Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường condotel đang thoái trào và bộc lộ nhiều điểm bất hợp lý. Những điểm bất hợp lý như vấn đề pháp lý, quản lý, giao dịch, cam kết lợi nhuận...

Theo Zing