(NĐ&ĐS) - Gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Thu, thôn 3 xã Cư Kty, huyện Krông Bông, Đăk Lăk là gia đình tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh với tổng cộng 48 lần hiến máu, có thành viên hiến máu tới vài chục lần.

Đến với địa bàn xã Cư Kty, nhiều người không khỏi thán phục việc làm đầy ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc của một gia đình thuần nông trên địa bàn, bởi lẽ điều mà gia đình cô Thu đang làm ít có gia đình nào tại địa phương làm được. Việc làm của họ xuất phát từ cái tâm, giúp đỡ những người không may bị tai nạn thương tích hoặc mắc bệnh hiểm nghèo đang cần máu.

Bà Thu cho biết, ban đầu việc hiến máu chỉ có một người tham gia, nhận thấy việc làm này mang nhiều ý nghĩa tích cực nên lần lượt nhiều thành viên trong gia đình cũng tham gia.

“Khi thấy các con tham gia hiến máu tình nguyện, ban đầu tôi cũng sợ hiến máu nhiều lần ảnh hưởng đến sức khỏe của các con, đặc biệt là các con gái, nhưng qua các đợt hiến máu tình nguyện, thấy các con vẫn khỏe mạnh bình thường tôi đã yên tâm và đồng ý cho các con mình tham gia tích cực trong những lần tiếp theo”, bà Thu nói.

Không những vậy bà còn thường xuyên nhắc nhở, động viên các con giữ gìn sức khỏe để tiếp tục tham gia hiến máu.

gia-dinh-hien-mau
Từ trái sang, chị Nguyễn Thị Phương Dung, Nguyễn Thị Phương Thà và Nguyễn Thị Phương Tứ trong một lần tham gia hiến máu

Thành viên hiến máu tiêu biểu trong gia đình bà Thu là chị Nguyễn Thị Phương Thà, nhân viên Văn thư tại trường Mẫu giáo Cư Kty, người đã có tổng cộng trên 20 lần hiến máu.

Chị Thà tham gia hiến máu lần đầu vào năm 2008, khi còn là sinh viên của trường Đại học Đông Á (TP. Đà Nẵng), tại đây chị đã tham gia hiến máu 3 lần.

Sau khi tốt nghiệp về công tác tại địa phương, chị vẫn tích cực tham gia hiến máu đều đặn mỗi khi huyện, tỉnh tổ chức. Đến nay, chị đã hiến máu được 24 lần. 

Không những cá nhân chị tích cực mà chị còn vận động người thân trong gia đình, bạn bè đồng nghiệp hăng hái tham gia mỗi khi có chương trình hiến máu tại địa phương. Chồng chị nhờ được sự khích lệ của vợ cũng đã tham gia hiến máu lần đầu.

Chính những đóng góp to lớn trong việc hiến máu tình nguyện, nhiều lần chị được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tôn vinh, riêng năm 2018 chị được UBND tỉnh tặng Bằng khen và Biểu tượng người hiến máu.

Chị gái chị Thà - chị Nguyễn Thị Phương Dung (cán bộ văn phòng UBND xã Cư Kty) cũng rất năng nổ trong việc hiến máu tình nguyện. Tuy số lần hiến máu mới chỉ ở con số 14, nhưng đó chưa phải là hồi kết, dự định trong tương lai chị sẽ còn tích cực tham gia nhiều lần hơn nữa, không chỉ cá nhân chị mà chị còn vận động cả người thân giam gia.

Dù tuổi đời còn ít hơn hai chị gái của mình, hai người em Nguyễn Thị Phương Tứ (giáo viên trường Tiểu học Cư Kty - 6 lần hiến) và Nguyễn Thị Phương Thư (giáo viên đang công tác tại TP. HCM) đã tham gia được 5 lần, con số này tuy ít hơn so với các chị, nhưng họ xác định nếu sức khỏe còn đảm bảo thì họ cũng sẽ tiếp tục tham gia hiến máu như những người chị đã từng làm.

Nói về việc hiến máu tình nguyện trong gia đình, bà Nguyễn Thị Ngọc Thu cho biết: "Trong gia đình có đến 6 người tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó có 4 con gái và 2 con rể, tổng cộng đã tham gia được 48 lần".

Với những đóng góp thiết thực cũng như số lần tham gia, gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Thu xứng đáng là một tấm gương sáng, tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương. Anh Trần Minh Tâm, Bí thư Đoàn xã Cư Kty, cho biết: "Tại địa phương, ít có gia đình nào tham gia tích cực và nhiều lần hiến máu như gia đình bà Thu”.

Hữu Hiệp