Chỉ số nước ối là gì? Nên làm gì khi thiếu nước ối?

Chỉ số nước ối là gì? Lượng nước ối bao nhiêu là đủ? Đây là thắc mắc của hầu hết chị em mang thai hiện nay. Theo nghiên cứu, chỉ số nước ối tăng theo số tuần tuổi của thai nhi. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin liên quan đến vấn đề này, cũng như tháo gỡ thắc mắc trên của các bạn, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe khi thiếu ối. Đây chính là kiến thức cơ bản mà các mẹ bầu cần biết, chính vì vậy, bạn hãy lưu vào cẩm nang của mình nhé!

Vai trò & tầm quan trọng của nước ối:

Nước ối xuất hiện vào khoảng ngày thứ 12 sau khi thụ thai. Đây chính là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, chứa trong buồng ối của thai phụ. Lúc này, nước ối sẽ nằm độc lập trong mầm phôi, chứa dịch kẽ của phôi.

Sau ngày thứ 12 đến ngày thứ 28, tuần hoàn nhau thai được thành lập, lúc này sẽ có sự thẩm thấu giữa tuần hoàn và nước ối, chia nước ối thành 3 nguồn: thai nhi, màng ối và cơ thể mẹ. Trong giai đoạn đầu, da thai nhi có liên quan đến sự tạo thành nước ối. Khoảng 20 – 28 tuần, con đường này mới chấm dứt.

Từ tuần 20, xuất hiện nguồn nước ối từ khí phế quản, do huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp. Ngoài ra, nguồn nước ối quan trọng nhất từ thai nhi là đường niệu, xuất hiện từ tháng thứ 4 của thai kỳ.

Cũng vào thời gian này, thai nhi bắt đầu uống nước ối rồi thải ra ngoài bụng mẹ tạo nên hiện tượng tuần hoàn của nước ối, làm cho nước ối luôn được tái tạo. Vào những tháng cuối thai kỳ, nước ối đổi mới mỗi 3 giờ.

Đây là chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của thai nhi. Có thể nói, nước ối như một “tấm nệm” êm ái bao bọc lấy thai nhi.

Nước ối bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn từ bên ngoài, có chức năng tái tạo năng lượng, vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi vừa giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung làm ảnh hưởng đến sự cung cấp máu nuôi bào thai qua mạch máu rốn, bảo vệ thai nhi tránh khỏi những va chạm, sang chấn. Xem thêm: 6 loại đồ uống bà bầu bị thiếu ối nên sử dụng

Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai ở trong tử cung, cho phép bé tự do di chuyển trong túi nước ối, nhờ vậy, xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn. Từ đó, các cơ quan nội tạng như phổi, thận của thai nhi phát triển đúng chuẩn và thân nhiệt ổn định hơn.

Ngoài ra, trong nước ối còn chứa các tế bào của thai nhi. Dựa vào yếu tố này, các bác sĩ có thể dùng phương pháp chọc nước ối để chẩn đoán hệ thống gen của thai hoặc xác định một số nguy cơ mắc bệnh từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ.

Chỉ số nước ối là gì? Lượng nước ối bao nhiêu là đủ?

Thể tích nước ối tăng dần đến khi thai đủ trưởng thành thì giảm dần

  • 20 tuần ——— 350 ml
  • 25 – 26 tuần—- 670 ml
  • 32 – 36 tuần—- 980 ml
  • 40 tuần ——– 840 ml
  • 42 tuần ——– 540 ml

Thông thường, tuổi thai tăng thì lượng nước ối cũng sẽ tăng theo. Khi thai nhi 20 tuần tuổi, lượng nước ối vào khoảng 350ml, sau đó tăng lên 670ml vào 25 – 26 tuần. Thời điểm thai được 32 -36 tuần, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc cao hơn, đến tuần 38 – 40 giảm xuống còn khoảng 540 – 600ml. Như vậy, lượng nước ối vừa đủ giúp cho các hoạt động của thai nhi diễn ra bình thường là vào khoảng 500-1000ml (tùy từng giai đoạn thai kỳ).

Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng đạt được chỉ số nước ối “lý tưởng” như vậy. Ở một số thai phụ sẽ có lượng nước ối ít (dưới 500ml) và lượng nước ối nhiều ( trên 2000ml).

Tình trạng đa ối hay thiếu ối đều xếp vào nhóm thai nghén có nguy cơ cao. Để xác định được chỉ số này, thai phụ cần được thăm khám và siêu âm theo chỉ định của bác sĩ. Nên đọc: Bà bầu bị vỡ ối sớm có nguy hiểm không?

Thiếu ối là gì? Đa ối là gì?

Thiểu ối hay ít  ối, vô ối: Khi thể tích nước ối dưới 200ml: Thường gặp trong bất thường hệ tiết niệu và hệ tiêu hóa thai nhi như hẹp thực quản, không có dạ dày, van niệu đạo sau ở bé nam, bất sản thận…. Thiểu ối còn gặp trong tình trạng mẹ suy dinh dưỡng, thai suy dinh dưỡng, thai quá ngày sanh, vỡ ối non, vỡ ối sớm…

Đa ối: Khi thể tích nước ối trên 2000ml: thường gặp trong đa thai và một số bất thường về hệ thần kinh trung ương của thai nhi như não úng thủy, thai vô sọ, thoát vị não màng não, cột sống chẻ đôi….

Đa ối cũng có thể do nguyên nhân bệnh lý của màng ối, của bánh nhau dây rốn, phù nhau thai, thai nhi to, do bệnh lý của mẹ như mẹ bị tiểu đường, .. hoặc vô căn. sinh con 2019 mệnh gì, sinh con 2019 tháng nào tốt?

Làm sao để đánh giá thể tích nước ối? Dựa vào siêu âm: AFI (chỉ số ối)

20 : đa ối

16 – 20 : dư ối

8 – 15 cm : BT

5 – 8 cm : ối ít

2 – 5 cm : thiểu ối

Nên làm gì khi bị thiếu ối, đa ối?

Thiếu ối có thể xảy ra do rỉ màng ối ở người mẹ hoặc do những bất thường từ hệ niệu của thai nhi như việc thai nhi uống nước ối nhưng vì lí do gì đó không thải ra được làm cho quá trình tái tạo nước ối bị hao hụt.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu mang thai quá ngày cũng dễ dẫn đến tình trạng nước ối ít dần. Thiếu nước ối sẽ làm cho hoạt động của thai nhi trong màng ối bị hạn chế. Thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, có nguy cơ khiếm khuyết sau khi chào đời. Người mẹ thì có nguy cơ bị sinh non vì suy thai.

Tham khảo thêm việc bà bầu nên uống nước dừa hay không.

Ngược lại, khi nước ối quá nhiều sẽ gây ra nhiều biến chứng như mẹ bầu bị vỡ ối sớm, sinh non, túi ối bị căng quá sẽ làm cho nhau bong non, ngôi thai bị đảo lộn bất thường có thể dẫn đến sinh mổ.

Người mẹ cũng có thể bị băng huyết sau khi sinh. Những mẹ bầu bị tiểu đường hoặc bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con có thể là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đa ối.

Tùy vào trường hợp của mẹ bầu và thai nhi mà có cách xử lý việc đa ối và thiếu ối khác nhau.

Một số trường hợp, thai phụ được bác sĩ chỉ định rút bớt nước ối nếu đa ối. Trường hợp khác, bác sĩ sẽ xem xét các dấu hiệu chuyển dạ sớm để chỉ định sinh mổ. Trường hợp đa ối mà thai nhi vẫn phát triển bình thường, bác sĩ có thể chỉ định cho sản phụ nghỉ ngơi, dùng thuốc theo chỉ định.

Ngoài ra, nếu thiếu ối, bác sĩ cũng có thể chỉ định cho thai phụ được truyền dịch vào túi nước ối để duy trì đủ lượng nước ối cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.


5/5


(1 Review)

Âm Nhạc, Mẹ - Bé - Tags: ,
Sitemap | Mail