(NĐ&ĐS) – Chủ đầu tư gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế thực hiện phòng, chống dịch bệnh của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên liên tục bị phản ánh thiếu công khai, minh bạch...

Để sẵn sàng ứng phó và điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tăng cường bố trí, mua sắm thêm trang thiết bị y tế cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Là cơ sở y tế chuyên điều trị các bệnh lao và bệnh phổi, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Thái Nguyên (sau đây viết tắt là Bệnh viện) được tỉnh giao thu dung và điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn, trong đó có cả bệnh nhân nặng. Vì vậy, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt và giao cho Bệnh viện làm chủ đầu tư gói thầu trị giá trên 16 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cho điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó có 3 máy thở và các trang thiết bị kèm theo đã được chuyển đến và lắp đặt (trong tháng 4/2020 – PV).

lao-phoi
Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên. Ảnh: IT

Liên quan đến gói thầu trên, có ý kiến phản ánh việc chủ đầu tư đã không công khai về giá đối với các trang thiết bị được mua sắm; tổng giá trị gói thầu lên đến hơn 16 tỷ đồng nhưng Bệnh viện chỉ mua được 3 máy thở và các trang thiết bị kèm theo... 

Để làm rõ nội dung phản ánh trên, PV nhandaovadoisong.vn đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc Bệnh viện. Tại buổi làm việc, PV đề nghị ông Giang cung cấp thông tin cụ thể về đơn giá trúng thầu đối với 3 máy thở, và các trang thiết bị kèm theo là các trang thiết bị gì? Đơn giá của từng trang thiết bị này có giá trúng thầu là bao nhiêu? Tuy nhiên, vị giám đốc này không trả lời những câu hỏi trên với lý do: “Đợt này tỉnh đang thanh tra gói thầu này nên không thể cung cấp thông tin cho PV”.

lao-phoi-thai-nguyen
Ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên tại buổi làm việc với PV

Trao đổi với PV nhandaovadoisong.vn, về việc UBND tỉnh Thái Nguyên có thành lập đoàn thanh tra để thanh tra gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế do Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên làm chủ đầu tư như lời ông Nguyễn Trường Giang nói hay không? Một lãnh đạo Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, hiện nay chưa có đoàn thanh tra nào của tỉnh mà chỉ có thanh tra Sở đang thực hiện việc rà soát lại tất cả các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ điều trị Covid – 19, đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, chứ không riêng gì Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên.

Vậy, việc ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc Bệnh viện, tự “bịa” ra đoàn thanh tra để “né” cung cấp thông tin cho báo chí nhằm mục đích gì? Hay có điều gì “khuất tất” trong gói thầu trên cần phải che giấu?

Trong một diễn biến khác, vừa qua Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, sau khi Bộ Y tế báo cáo tình hình mua sắm hệ thống Realtime PCR phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đảm bảo việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh... phục vụ phòng chống dịch công khai, minh bạch và chất lượng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu việc triển khai các gói thầu cần tránh tình trạng thông đồng, đẩy giá hàng hóa lên cao nhằm trục lợi ngân sách nhà nước.

Trước đó, hôm 27/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế và UBND các tỉnh thành rà soát, chấn chỉnh, thẩm định, thanh tra việc mua sắm thiết bị y tế, vật tư, thuốc chữa bệnh phòng chống dịch, nhất là mua sắm hệ thống máy xét nghiệm, máy thở, khẩu trang y tế, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan điều tra làm rõ, xử lý nghiêm.

Trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 vừa qua, đã có hàng chục tỉnh thành, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế mua hoặc "mượn" thiết bị xét nghiệm và nhiều vật tư, thiết bị phòng chống dịch. Qua rà soát ban đầu đã có ít nhất 5 tỉnh, thành mua thiết bị xét nghiệm Realtime PCR với giá cao hơn thị trường, thậm chí cao gấp 2 lần hoặc hơn 2 lần so với thị trường.

Cơ quan công an đã bắt 7 người, trong đó có giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội, để làm rõ. Có 4 tỉnh thành đã đàm phán lại giá mua thiết bị và tiết kiệm cho ngân sách nhiều tỉ đồng.

Ngọc Tuấn /