(NĐ&ĐS) – Ngày 29/6/2020, UBND huyện Thái Thuỵ (Thái Bình) ban hành Quyết định số 2469/QĐ-UBND về việc huỷ kết quả trúng đấu giá 38 lô đất tại xã Thái Hưng. Tuy nhiên, hiện nay Công ty TNHH phát triển đô thị và xây dựng 379 đã bán nhiều lô đất trong khu đất nêu trên. Điều đáng nói, công ty này lại không phải đơn vị trúng đấu giá (?!)

Theo tài liệu mà PV nhandaovadoisong.vn thu thập được cho thấy: Ngày 8/11/2019, UBND huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định số 4032/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) làm nhà ở, khu vực dân cư thôn Văn Hàn Tây, xã Thái Hưng, huyện Thái Thuỵ (sau đây viết tắt là Dự án).

z1966009020053_d873ddd028e13165e742d9b36129c058
Dự án khu vực dân cư thôn Văn Hàn Tây, xã Thái Hưng, huyện Thái Thuỵ đang khiến cho giới đầu tư BĐS tại Thái Bình, và người dân ký Hợp đồng mua bán đất của Dự án với Công ty 379 như ngồi trên đống lửa.

Quyết định trên đã công nhận kết quả trúng đấu giá Dự án bằng hình thức đấu giá trọn gói khu, đối với 01 khu vực của Dự án. Diện tích đất đấu giá là: 5.709,4 m2; được phân thành 38 lô đất; tổng số tiền trúng đấu giá là: 13.421.000.000 đồng. Người trúng đấu giá là ông Đỗ Thanh Tú, địa chỉ ở xã Phương Chiểu, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

Đến ngày 29/6/2020, UBND huyện Thái Thụy ra Quyết định số 2469/QĐ-UBND về việc huỷ kết quả trúng đấu giá QSDĐ 38 lô đất (từ lô số 01 đến lô số 38) của Dự án. Nguyên nhân huỷ kết quả trúng đấu giá này là: Do người trúng đấu giá chưa hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tài chính theo điểm a khoản 2 Điều 9 Quyết định số 06/QĐ-UBND ngày 11/6/2019 của UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quy định về đấu giá QSDĐ, để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Quyết định huỷ kết quả trúng đấu giá trên khiến cho giới đầu tư bất động sản tại Thái Bình đặc biệt quan tâm, nhất là những người đã “xuống” tiền mua những lô đất trên, họ như đang ngồi trên đống lửa, bởi nguy cơ mất một số tiền hàng tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn T. cho biết: Ngay sau khi có thông báo về kết quả trúng đấu giá Dự án này, thì dù không phải là đơn vị trúng đấu giá, Công ty 379 đã chào bán và tổ chức nhận tiền đặt cọc, ký Hợp đồng mua bán những lô đất trên với nhiều người.

“Tôi cũng đã ký hợp đồng mua 01 lô đất ở đây với Công ty 379”, anh T nói.

Thực tế, một người tên là Nguyễn Thanh Tú mới là người trúng đấu giá 38 lô đất trên, chứ không phải là Công ty 379 và khi ký Hợp đồng mua bán thì Dự án này chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ? Vậy tại sao khách hàng lại ký Hợp đồng mua bán với công ty này?

“Chúng tôi được công ty này thông tin họ là đơn vị trúng đấu giá. Vì vậy, tôi và nhiều khách hàng khác đã tin tưởng để ký hợp đồng và thanh toán tiền mua những lô đất trên. Giờ chúng tôi rất bất ngờ và hoang mang khi biết người trúng đấu giá Dự án trên không phải là Công ty 379” – ông Nguyễn Văn T. tỏ rõ sự lo lắng khi trả lời PV.

z1966008847238_7229b69ecc74770a431e41daae8759d5
Bản vẽ quy hoạch khu dân cư xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy, Thái Bình

Theo điểm a khoản 2 Điều 9 Quyết định số 06/QĐ-UBND ngày 11/6/2019 của UBND tỉnh Thái Bình, quy định về thời gian nộp tiền trúng đấu giá, cấp giấy chứng nhận QSDĐ, giao đất trên thực địa cho người trúng đấu giá. Cụ thể:

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp tiền của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải nộp 100% số tiền trúng đấu giá QSDĐ vào ngân sách nhà nước.

Tại Điều 10 của Quyết định trên quy định về xử lý vi phạm thời hạn nộp tiền trúng đấu giá như sau: Quá thời gian quy định tại khoản 2 Điều 9 Quy định (đã nêu trên) này mà tổ chức, cá nhân trúng đấu giá không nộp đủ tiền trúng đấu giá thì giao cho cơ quan Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với cơ quan Thuế, đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá QSDĐ… trình UBND cấp có thẩm quyền ban hành Quyết định huỷ kết quả trúng đấu giá …

Thực hiện quy định trên, ngày 27/11/2019, Chi cục Thuế huyện Thái Thụy ra Thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với ông Nguyễn Thanh Tú, là người trúng đấu giá QSDĐ của Dự án. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 7 tháng kể từ ngày ký Thông báo trên, ông Đỗ Thanh Tú vẫn chưa nộp số tiền theo thông báo cho ngân sách nhà nước.

Đối chiếu với quy định trên, nhiều ý kiến thắc mắc, vì sao UBND huyện Thái Thụy đến nay mới ra Quyết định huỷ kết quả đấu giá Dự án, và việc chần chừ ra quyết định này đã “tạo điều kiện” cho Công ty 379 ngang nhiên thực hiện việc mua bán trái phép những lô đất không thuộc sở hữu của mình?

Hậu quả việc làm trên, đã đẩy người dân vào tình thế rủi ro rất lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất trắng số tiền hàng tỷ đồng khi mua những lô đất tại Dự án này. Vậy ai phải chịu trách nhiệm nếu những rủi ro này xảy ra?

Về sự việc trên, chị Nguyễn Thị M. là khách hàng mua đất tại Dự án đặt vấn đề: Nếu huyện Thái Thụy nghiêm túc thực hiện đúng các quy định tại Quyết định số 06/QĐ-UBND của tỉnh Thái Bình, để sớm ban hành Quyết định huỷ kết quả đấu giá Dự án này, thì họ (Công ty 379 – PV) sẽ không có cơ sở để “lừa”  khách hàng mua bán đất tại Dự án.

Vậy, Công ty 379 đã dùng chiêu trò gì để tạo dựng niềm tin với khách hàng, để thu  số tiền “khủng” từ việc ký Hợp đồng mua bán những lô đất không thuộc sở hữu của mình? Nội dung này sẽ được chúng tôi thông tin cụ thể trong bài viết tiếp theo.

Ngọc Tuấn /