Có hiện tượng trở dạ, sản phụ được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn khám và được chẩn đoán có thể cho đẻ thường, thế nhưng ít phút sau đó, sức khỏe của sản phụ có diễn biến bất thường rồi tử vong...

tai-benh-vien-da-khoa-tinh-lang-son-can-som-lam-ro-ca-tu-vong-bat-thuong-cua-mot-san-phu
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn

Tử vong bất thường sau ít phút nhập viện

Theo phản ánh của gia đình chị H.T.G (31 tuổi, trú tại khối 6, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn), khoảng 1 giờ 45 phút sáng ngày 1/4/2017, chị G có biểu hiện trở dạ sắp sinh con tại nhà nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn khám. “Trên đường đi từ nhà tới viện, em gái tôi vẫn nói chuyện vui vẻ. Khi nhập viện, bệnh nhân vẫn tự thay quần áo. Sau khi khám sơ bộ, bác sĩ tư vấn cho gia đình để đẻ thường, vì đẻ thường thì sau 2 ngày được xuất viện, còn mổ đẻ thì phục hồi lâu, phải mất từ 7 - 10 ngày... Đang lúc bác sĩ tư vấn thì y tá chạy ra báo có chuyển biến không tốt của sản phụ và yêu cầu vào lau miệng cho sản phụ…”, chị H.T.Huyền (chị gái sản phụ H.T.G ) cũng là người trực tiếp đưa sản phụ nhập viện thuật lại. Cũng theo lời chị Huyền, khi chị vào phòng thì thấy em gái da tím tái, miệng nôn, khó thở. Ngay sau đó sản phụ H.T.G được chuyển sang phòng hồi sức cấp cứu. Và, hơn 30 phút sau, bác sĩ bước ra thông báo cả mẹ và con sản phụ đã tử vong, khiến cả gia đình bàng hoàng, đau đớn.

Anh H.V.Ngọc (chồng của sản phụ) cũng khẳng định: “Sau khi sơ khám, bác sĩ trực có ra thông báo cổ tử cung đã mở, vỡ ối, vợ tôi bình thường. Nhưng ngay sau đó, lúc tôi đang trao đổi với bác sĩ để quyết định đẻ mổ hay đẻ thường thì sự việc diễn biến quá nhanh, cướp đi sinh mạng của cả vợ và con tôi. Tôi không hiểu nguyên nhân làm sao nữa, lúc vào viện vợ tôi hoàn toàn bình thường, bác sĩ cũng nói là bình thường...”.

Cũng theo lời anh Ngọc, từ khi xảy ra sự việc, phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn chưa một lần đến gia đình anh để thăm hỏi, động viên. Và đến nay, bệnh viện cũng chưa có văn bản chính thức trả lời nguyên nhân dẫn đến cái chết của vợ con anh.

Cần sớm làm rõ nguyên nhân

Trao đổi về sự việc trên, ông Phan Thanh Huy - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, sản phụ được người nhà đưa đến viện. Do người nhà đã đến Khoa Phụ sản nhiều lần nên người nhà không đưa sản phụ qua phòng khám cấp cứu của bệnh viện mà đi thẳng lên tầng 3 khu nhà 6 tầng. Ngay khi bấm chuông tại tầng 3 thì nữ hộ sinh của khoa đã lên xem và đón sản phụ vào thẳng phòng đẻ để khám ban đầu.

Ông Huy cũng khẳng định, tình trạng của sản phụ lúc vào viện hoàn toàn tỉnh táo, da niêm mạc hồng, không phù, không tím tái, không rét run, không khó thở, không đau ngực, nhịp tim nhanh đều tần số 100 lần/ phút, nghe không có tiếng tim bệnh lý, cơn co tử cung thưa, tim thai 140 - 150 lần/phút, cổ tử cung mở 2 cm, ối vỡ hoàn toàn, nước ối trong, nhiệt độ 36 độ C, mạch 100 lần/phút .

Theo giải thích của phía bệnh viện, sau khi nhập viện 5 phút, sản phụ nôn ra thức ăn lẫn dịch dạ dày, khoảng 2 phút sau sản phụ đột ngột ngừng tuần hoàn: da tím tái, thở ngáp, mất mạch bẹn. Kíp trực Khoa Phụ sản đã tiến hành cấp cứu ép tim, bóp bóng và chuyển sản phụ sang gây mê để mổ với mục đích vừa cấp cứu vừa mổ lấy thai nhi ra... Sau thời gian cấp cứu không kết quả, sản phụ được kết luận tử vong.

Nhận được thông tin vụ việc, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế Lạng Sơn yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn gặp gỡ, chia sẻ động viên gia đình nạn nhân; khẩn trương họp Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của bệnh viện đa khoa tỉnh đối với trường hợp tử vong của nạn nhân. Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn tỉnh, đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện Đa khoa tỉnh về Bộ Y tế.

Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Lạng Sơn chỉ đạo, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại địa phương, bao gồm cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế hành nghề y tế tư nhân; nghiêm túc thực hiện các quy định của Bộ Y tế về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh và lãnh đạo đơn vị nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về trực đường dây nóng.

Sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Lạng Sơn đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn báo cáo vụ việc. Đồng thời, Sở Y tế Lạng Sơn quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn kiểm tra xác minh trường hợp sản phụ H.T.G tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, xác định có sai sót chuyên môn kỹ thuật theo quy định của Luật khám, chữa bệnh hay không và báo cáo giám đốc Sở Y tế trước ngày 30/4/2017.

Ở vụ việc này, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn khẳng định, sản phụ nhập viện trong tình trạng sức khỏe bình thường mà sau ít phút điều trị lại đột ngột tử vong, sự việc cho thấy có sự bất thường, cần sớm được làm rõ, trả lời, giải tỏa bức xúc, nghi vấn cho gia đình sản phụ.

Nguyễn Duẩn / baonhandao