(NĐ&ĐS) - “Nồi cháo yêu thương” đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho rất nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đến khám và điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn (Ninh Bình).

Hoạt động "Nấu cháo từ thiện" do Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình phối hợp với câu lạc bộ “Nồi cháo yêu thương” thực hiện từ năm 2017 đến nay đã đón nhận được sự quan tâm rất nhiều của các cấp ủy đảng, chính quyền, các nhà hảo tâm và nhân dân trong huyện.

chao
Mỗi tuần hàng trăm suất cháo được phát cho bệnh nhân.

Đã gần 5 năm nay, đều đặn cứ vào 5h30 sáng thứ 5 hằng tuần, sân Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn lại đông hơn thường ngày. Bởi đó là khoảng thời gian mà các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện với những chiếc cặp lồng trên tay, mong chờ, đón đợi bát cháo từ thiện tràn đầy nghĩa tình do những tình nguyện viên của CLB “Nồi cháo yêu thương” và Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn trao tặng.

chao 2
Các thành viên CLB “Nồi cháo yêu thương” và Hội Chữ thập đỏ huyện phát cháo miễn phí vào thứ 5 hằng tuần tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn

Bà Hoàng Thị Dung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Nồi cháo yêu thương” cho biết: “Để có cháo nóng tặng bệnh nhân, không kể mưa nắng hay gió rét, cứ đúng 3h30 sáng thứ 5 hằng tuần, các thành viên của CLB và Hội Chữ thập đỏ huyện đã phải thức dậy, người ra chợ mua thịt, rau củ; người vo gạo, người xay thịt, gọt rau củ, người chuẩn bị xoong nồi chuẩn bị nấu cháo… để khoảng 5h15 là cháo được nấu xong và chuyển tới Bệnh viện Đa khoa huyện phát cho bà con khi còn nóng hổi, bốc khói thơm lừng”.

Theo bà Dung, để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, sao cho nồi cháo được thơm ngon, bổ dưỡng phục vụ bà con với tinh thần “người bệnh là người thân của mình”, thì thực phẩm và gia vị để nấu cháo được CLB lựa chọn kỹ càng và mua ở những địa chỉ tin cậy, uy tín. Đến nay, cứ mỗi tuần có từ 180 – 200 suất cháo trị giá 1,5 triệu đồng phát tận tay bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Với những bệnh nhân không ra lấy cháo trực tiếp, hoặc không có người thân ra lấy cháo, thì các tình nguyện viên sẽ mang cháo đến tận giường bệnh.

Song song với hoạt động nấu cháo, CLB còn tham gia rất nhiều các hoạt động thiện nguyện khác do Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn phát động như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, ủng hộ dịch bệnh Covid-19, ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung, hiến máu tình nguyện, đặc biệt hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, từ khi thành lập đến nay, CLB đã và đang nuôi dưỡng 24 địa chỉ nhân đạo, mỗi địa chỉ được trợ cấp từ 300.000 đến 500.000 đồng/tháng bằng nguồn kinh phí của các thành viên trong câu lạc bộ tự đóng góp, thời gian trợ cấp cho các địa chỉ ít nhất là 12 tháng, có trường hợp đặc biệt CLB đã trợ cấp trên 2 năm... 

tang qua
tq 2
CLB “Nồi cháo yêu thương” và Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn trao quà cho các địa chỉ nhân đạo

Nhận được bát cháo nóng và tràn đầy nghĩa tình, sự sẻ chia ai cũng vui vẻ, phấn khởi, nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vô cùng xúc động. Bà Mai Thị Hiền, xúc động nói: “Tôi nhập viện từ 5 ngày nay, nhà xa, tôi lại ở có một mình ốm đau thường xuyên, đi bệnh viện không tự nấu nướng được, sáng nay đến nhận cháo từ thiện do Hội chữ thập đỏ và CLB phát, tôi rất vui, phấn khởi vì người nghèo chúng tôi được xã hội quan tâm, giúp chúng tôi có thêm động lực và tinh thần để mau khỏi bệnh. Ngoài ra gần một năm nay tôi còn được CLB và Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ mỗi tháng 300.000 đồng”.

Chị Đinh Thị Đào ở xã Thượng Kiệm chăm người nhà đang điều trị tại khoa Ngoại chia sẻ: “Có người thân điều trị bệnh ở đây, sáng thứ 5 tuần nào cũng được ăn cháo từ thiện, tôi thấy ấm lòng lắm vì một miếng khi đói bằng một gói khi no. Chúng tôi rất cảm động và cám ơn tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân đã giành tặng chúng tôi”.

          “Nồi cháo yêu thương” đã làm ấm lòng bao người bệnh, tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho rất nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn sẽ tiếp tục phối hợp với các nhà hảo tâm để cố gắng duy trì và nhân rộng chương trình này thường xuyên với mong muốn phần nào giúp đỡ các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện vượt qua khó khăn, tiếp thêm nghị lực để chiến thắng bệnh tật.

Phùng Luyến /