(NĐ&ĐS) - Mạng lưới hội viên Hội Chữ thập đỏ phường Ninh Khánh (thành phố Ninh Bình) rộng khắp, tạo nền tảng cho mọi hoạt động của Hội, trong đó nổi bật là nhiều hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng.

cc4fb1a948a2bffce6b3
Hội Chữ thập đỏ phường Ninh Khánh (bên trái) nộp tiền quyên góp ủng hộ đồng bào Miền Trung (đợt 1) về Hội Hội Chữ thập đỏ cấp trên

Đơn vị dẫn đầu phong trào hiến máu tình nguyện

Ngoài 50 tuổi, ông Phạm Hồng Minh ở phố Bình Hòa, phường Ninh Khánh đã có 31 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Chia sẻ về lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện, ông Minh cho biết đó là vào khoảng năm 2007. Khi ấy, hiến máu tình nguyện còn là một hoạt động rất mới mẻ đối với ông và với nhiều người dân khác.

Lấy một giọt máu ra khỏi cơ thể, ông Minh nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của ông. Nhưng được các cán bộ Hội Chữ thập đỏ tuyên truyền, phân tích, cấp phát tài liệu đến tận tay để tìm hiểu, ông Minh thấy rằng việc hiến máu thậm chí còn có lợi cho sức khỏe của chính mình. Và hơn thế, giọt máu cho đi ấy còn tạo ra cơ hội, cứu sống được biết bao nhiêu người đang cận kề lằn ranh sinh tử.

 Vậy là ông Minh quyết định tham gia hiến máu cứu người. Kể từ đó, năm nào ông Minh cũng hiến máu, có năm ông hiến hai lần. Ông Minh còn là thành viên của CLB hiến máu của phường, của tỉnh. Trong 31 lần tham gia hiến máu, có những kỷ  niệm mà ông Minh vẫn xúc động đến tận bây giờ.

Ông Minh chia sẻ: “Mỗi giọt máu cho đi nghĩa là sẽ có một số phận đang đợi chờ, khắc khoải. Tôi nhớ nhất một kỷ niệm như thế này, cách đây vài năm, khi được Bệnh viện sản nhi Ninh Bình huy động hiến máu để cứu một sản phụ bị băng huyết, tôi và vài hội viên của CLB hiến máu của phường đã khẩn trương tới và tham gia hiến máu cứu người ngay trong đêm.

ninh-khanh
Các TNV CLB Máu phường Ninh Khánh tham gia hiến máu đột xuất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

 Tiếp nhận những giọt máu ấy, sản phụ đã được cứu sống và dần hồi phục. Sau đó, người nhà sản phụ đã tới gặp để cảm ơn và bồi dưỡng cho chúng tôi bằng tiền. Tình cảm ấy chúng tôi xin nhận, nhưng tiền thì nhất định chúng tôi từ chối”. Sự hồi sinh của những ca bệnh nặng đó đã là món quà lớn nhất, ý nghĩa nhất đối với những người tham gia hiến máu tình nguyện rồi….

Không chỉ tích cực hiến máu tình nguyện, ông Minh còn vận động người thân trong gia đình cùng tham gia hiến máu. Đến nay, cậu con trai của ông cũng đã có hơn chục lần hiến máu. Ngoài ra, em gái, em rể, cháu… của ông Minh cũng đều tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Với những nỗ lực đó, ông Minh được nhận nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, UBND tỉnh Ninh Bình vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện. 

Ông Hoàng Trí Thức, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Phường Ninh Khánh cho biết, những tấm gương hiến máu tiêu biểu như ông Phạm Hồng Minh và các thành viên trong gia đình chính là các hạt nhân tuyên truyền tích cực, hiệu quả nhất trong việc vận động người thân, những người xung quanh cùng hưởng ứng phong trào. Nhờ đó, phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương được lan tỏa rộng khắp, thay đổi nhận thức của mỗi người dân đối với hiến máu tình nguyện.

Toàn phường hiện có 6 người đã có trên 20 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Trong đó, có chị Phạm Thị Bình 38 tuổi, đã có 22 lần hiến máu tình nguyện. Chị Bình hiện sức khỏe giảm sút do bị tai nạn nên không tham hiến máu được. Tuy nhiên, chị vẫn nhiệt tình làm công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia.

 Cùng với đó, để phong trào hiến máu tình nguyện đạt kết quả cao, hàng năm, Ban chỉ đạo công tác hiến máu của phường đã xây dựng, triển khai kế hoạch vận động và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng phố, từng đơn vị, cơ quan,đoàn thể thực hiện. Đặc biệt, Hội chữ thập đỏ phường đã kêu gọi các chi hội trưởng cùng tham gia hiến máu để làm gương cho nhân dân.

Qua phong trào xuất hiện những đơn vị, cá nhân nhiệt tình luôn sẵn lòng hiến đi những giọt máu hồng để cứu người với phương châm “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Nhận thức của người dân đã thay đổi rõ rệt. Từ chỗ còn lo sợ hiến máu sẽ  ảnh hưởng đến sức khỏe thì đến nay việc hiến máu đã được đông đảo nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Mỗi đợt hiến máu, thực sự trở thành ngày hội của những người có tấm lòng thiện nguyện.

Trong nhiệm kỳ qua, các tình nguyện viên của phường Ninh Khánh đã hiến 385 đơn vị máu, trong đó có năm hiến 120/30 đơn vị máu đạt tỷ lệ 400%. Nhiều chi hội có thành tích tốt trong công tác hiến máu đó là: Chi hội Phố Khánh Minh, Phố Khánh Tân, Phố Bình Chương, phố Bình Yên Tây, phố Hợp Thành, phố Vinh Quang, Trường Mầm non, Trường Tiểu học, trường THCS Ninh Bình Bạc liêu, Chi Hội cơ quan phường. Hội cũng đã duy trì tốt hoạt động của Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện, sẵn sàng cung cấp máu tại chỗ cho bệnh nhân khi cần thiết tại bệnh viện Đa khoa Ninh Bình và Bệnh viện sản Nhi.

Ngoài ra, Hội còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương bằng nhiều hình thức để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về công tác từ thiện nhân đạo, HMTN, Hiến mô, hiến bộ phận cơ thể người, Hiến giác mạc. Tính đến nay Hội CTĐ phường đã tuyên truyền vận động các tình nguyện viên tham gia đăng ký hiến mô, tạng; đã có 18 người đăng ký và đã được cấp thẻ. 

“Cầu nối” giữa những tấm lòng thơm thảo

Phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Thương người như thể thương thân”, với vai trò nòng cốt, các chi Hội Chữ thập đỏ đã có nhiều hoạt động với những nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, thu hút sự tham gia hưởng ứng của các Nhà hảo tâm và đạt kết quả đáng khích lệ. Điển hình như  Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Hội đã trao tặng quà hàng trăm suất quà cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chỉ tính riêng Tết nguyên đán năm 2021, đã có 120 suất quà (500.000đ/ suất) được trao tặng. Tiêu biểu trong phong trào đó là Công ty may xuất khẩu Minh Trang; Đơn vị sản xuất cơm cháy Cố Đô; Khách sạn Hoàng Sơn; Nhà hàng Ngọc Minh; Công ty xây dựng và thương mại Hoàng Đại Phú; công ty cổ phần tư vấn xây dựng và thương mại Sinh Lộc; Doanh nghiệp Ngọc Sơn; Tăng ni phật tử chùa Mía đại diện là Ni sư Thích Đàm Tiến; Ngoài ra Hội CTĐ phường còn nhận được tấm lòng hảo tâm của cán bộ chiến sỹ Công an TP Ninh Bình, Chi cục Thuế TP Ninh Bình, Công ty Quảng cáo Tân Đình Thanh... 

ninh-khanh-1
Hội Chữ thập đỏ phường Ninh Khánh tặng quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

 Từ năm 2020 đến nay là thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp nhưng Hội Chữ thập đỏ phường đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực. Hội đã phối hợp với các Nhà hảo tâm trao tặng tặng miễn phí hàng nghìn khẩu trang, hàng trăm bánh xà phòng, chai dung dịch sát khuẩn cho các trường học và người dân trên địa bàn phường; trao tặng nhu yếu phẩm cho cho nhân dân bị dịch và các tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch…

Bên cạnh đó, Hội cũng tích cực chung tay giải cứu nông sản cho người dân tỉnh Hải Dương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19. Trong cơn lũ lịch sử tại các tỉnh Miền Trung, Hội đã phối hợp với Đảng ủy, UBND trực tiếp vào vùng lũ lụt thăm hỏi, trao tặng 03 xe hàng và gần 400 triệu đồng tiền mặt, đồng thời nộp về Hội Chữ thập đỏ cấp trên số tiền 15 triệu đồng để giúp đỡ người dân vùng lũ.

Bằng các hình thức tuyên truyền, vận động phong phú, đa dạng, đặc biệt “Tháng nhân đạo” hàng năm, Hội đã vận động các Nhà hảo tâm, trích quỹ hội, quỹ an sinh xã hội để thăm và tặng quà cho 75 hộ khó hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng, đặc biệt gia đình chị Vũ Thị Thuận phố Bình Khang gặp khó khăn đột xuất đã được tặng gần 20 triệu động.

Trong năm 2020, Hội đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố vận động công ty xi măng Long Sơn tặng 50 triệu đồng, trích quỹ Hội và quỹ an sinh xã Hội Phường là 06 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng nhà nhà Nhân ái cho gia đình bà Bùi Thị Sáu ở phố Bình Yên Tây… Tiêu biểu trong hoạt động từ thiện, nhân đạo này là Chi hội Trường Mầm non, Chi hội Trường THCS Ninh Bình Bạc Liêu, Hội phụ nữ phường…

Công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ phường Ninh Khánh trong nhiệm kỳ qua đã đã bám sát định hướng chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ thành phố, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từ đó huy động sự vào cuộc của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tham gia, ủng hộ, kịp thời trợ giúp cho hàng nghìn lượt đối tượng khó khăn, được các cấp ủy đảng, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Những kết quả đó đã khẳng định vai trò, vị thế của Hội trong công tác nhân đạo, từ thiện, thiết thực chào mừng Đại hội Chữ thập đỏ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.  

Phùng Luyến

/