Năm 2016, ngành giáo dục Việt Nam bội thu lớn tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực, với 36/37 học sinh Việt Nam đoạt giải, gồm 9 huy chương Vàng, 14 huy chương Bạc, 11 huy chương Đồng và 2 Bằng khen.

Trong số những em đạt giải cao, có 2 em 2 năm liền đạt huy chương Vàng Olympic quốc tế. Với thành tích nổi bật ấy, cả 2 em đều được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Điều đặc biệt, cả 2 em đều có hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng các em đã vươn lên chiến thắng số phận để mang lại vinh quang cho gia đình và Tổ quốc…

Thành tích học tập nặng ký của Thảo “Còi”

Chỉ nặng khoảng 40kg, dáng người còm nhom, cô bé Đinh Thị Hương Thảo (Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) được mọi người vui đùa gọi là Thảo “Còi”. Tuy vậy, trái với biệt danh và vẻ còm nhom bên ngoài, cô học trò thành Nam lại sở hữu khối lượng kiến thức khổng lồ và có thành tích học tập cực kỳ “nặng ký”. Với việc 2 năm liền đoạt Huy chương Vàng Olympic quốc tế môn Vật Lý, Hương Thảo đã ghi tên mình vào bảng vàng thành tích đặc biệt của ngành giáo dục Việt Nam.

anh t7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba cho nữ sinh Đinh Thị Hương Thảo.

Theo lời kể của bố Thảo (ông Đinh Viết Hiền) em là người rất cần cù, chịu khó trong học tập và luôn nghiêm khắc với bản thân mình. Ngày nào cũng như ngày nào, đèn học của Thảo sáng tới khuya. Có những hôm tỉnh giấc, thấy con gái vẫn cặm cụi bên bàn học, ông Hiền phải giục giã, Thảo mới chịu tắt đèn đi ngủ.

Với sự cần cù ấy, Hương Thảo đã đạt được rất nhiều thành tích cao trong quá trình học tập. Nổi tiếng học giỏi từ bậc Tiểu học, đến năm lớp 5, lớp 6, Thảo tham dự các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đều đạt giải Nhất. Lên lớp 9, Thảo giành giải Nhì cấp tỉnh môn Vật lý. Ở lớp 10, Thảo giành Huy chương Vàng môn Vật lý các trường đồng bằng sông Hồng. Lên lớp 11, Thảo giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế và thành tích ấy lặp lại ở năm lớp 12.

Không chỉ “siêu cao thủ” ở môn Vật lý, Hương Thảo còn học giỏi đều tất cả các môn học với điểm trung bình các năm học đều rất cao. Với bộ óc “siêu phàm”, cô bé được bạn bè trong lớp trìu mến gọi là “cuốn từ điển sống”.

Hoàn cảnh gia đình Thảo cũng không khấm khá. Bố mẹ em không có nghề nghiệp ổn định, phải mở quán bán hàng cơm gần chợ để kiếm tiền nuôi hai chị em Thảo ăn học. Thương bố mẹ vất vả sớm khuya, em tự hứa với mình sẽ cố gắng học tập thật tốt để đền đáp công ơn của bố mẹ. Và em đã làm được điều đó. Với bố mẹ Thảo, thành tích học tập của em chính là niềm hạnh phúc vô bờ…

“Cậu bé vàng” đội Toán là con của ông thợ khóa

Với thành tích 2 năm liền đoạt Huy chương Vàng Olympic quốc tế Toán học, Vũ Xuân Trung (Trường THPT Chuyên Thái Bình, tỉnh Thái Bình) được coi là “cậu bé vàng” của đội Toán quốc gia. Trung tham dự kỳ thi Olympic Toán học năm nay tại Hồng Kong, Trung Quốc hồi tháng 7/2016 cùng với 602 bạn khác đến từ 109 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mặc dù đề thi được đánh giá là rất khó với nội dung không phù hợp với thế mạnh và sở trường của học sinh Việt Nam, nhưng Trung vẫn xuất sắc hoàn thành bài thi, đạt điểm số 31/42, xếp thứ 18/602 học sinh, đoạt Huy chương Vàng. “Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vũ Xuân Trung đoạt Huy chương Vàng. Hai Huy chương Vàng của Vũ Xuân Trung là kết quả của sự miệt mài học tập, biết vượt khó, vượt khổ, có ý chí vươn lên và biết vươn lên”, thầy Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Thái Bình Nguyễn Quang Thuấn cho biết.

Trung sinh ra trong gia đình có 5 chị em. Nhà đông con nên có hoàn cảnh rất khó khăn. Vì nghèo khó, cả 4 người chị của Trung đều phải nghỉ học giữa chừng, ở nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng nuôi em ăn học. Công việc đồng áng cũng không đủ giúp cuộc sống của cả gia đình no đủ, bố Trung hằng ngày phải rong ruổi khắp thành phố Thái Bình hành nghề sửa chữa khóa kiếm tiền nuôi gia đình. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng thấy Trung học hành sáng dạ, có thành tích cao, nên bố mẹ và các chị quyết tâm cho Trung học hành đến nơi đến chốn. Bản thân Trung cũng phải đạp xe hơn 7km để tới trường. Mãi sau này, gia đình mới tích cóp được tiền mua cho em chiếc xe đạp điện để em đi học bớt vất vả hơn.

Nhận thức được sự hy sinh của bố mẹ và các chị dành cho mình, Trung luôn cố gắng học tập tốt. Thành tích đáng nể của Trung quả thực là món quà quý giá nhất mà em dành tặng cho bố mẹ và cả 4 người chị phải chịu nhiều thiệt thòi khi không thể theo được con đường học hành.

Sự hy sinh thầm lặng được đánh giá cao

Phát biểu tại buổi lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế, học sinh xuất sắc tại Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, tối 3/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá rất cao sự hy sinh thầm lặng của các bậc phụ huynh để con em mình được tỏa sáng.

“Hôm nay, tuy không có tấm huy chương nào dành riêng cho các bậc phụ huynh, nhưng có lẽ sẽ không có niềm vui, niềm tự hào nào hơn những giây phút như giây phút ngày hôm nay. Không có phần thưởng nào lớn hơn niềm tin son sắt vào tương lai, tôi hiểu rằng đằng sau những tấm huy chương, những thành tích xuất sắc của các con, các cháu là biết bao công lao khó nhọc, những hy sinh thầm lặng của những bậc làm cha, làm mẹ, làm ông, làm bà”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá rất cao tinh thần vượt khó vươn lên của các em học sinh giỏi mang lại vinh quang và niềm tự hào cho không chỉ gia đình, dòng họ, quê hương, mà còn cho cả đất nước Việt Nam. “Tôi thực sự khâm phục nghị lực của các em, khi biết nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nhưng có nghị lực lớn lao, các em đã vươn lên đạt thành tích học tập xuất sắc, đáng tự hào”, Thủ tướng nói.

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học lâu đời, mấy nghìn năm qua vẫn vậy. Người ta có thể thiếu ăn, thiếu mặc, nhưng thiếu chữ là điều khiến người dân Việt Nam thấy khó chấp nhận hơn cả. Bởi vậy, dẫu nghèo khó, nhưng bậc phụ huynh thời xưa vẫn phải gửi gắm con mình tới những thầy đồ học chữ, còn bậc phụ huynh ngày nay thì dẫu phải nhịn đói, chịu khát, lao động cực nhọc nhưng cũng phải đầu tư cho con cái học hành. Bởi thế, dẫu là quốc gia mới vượt qua ngưỡng nghèo đói, nhưng năm nào Việt Nam cũng đạt những thành tích ấn tượng trên đấu trường trí tuệ thế giới. Mong rằng, những khối óc lớn ấy sẽ được phát huy để đất nước Việt Nam sớm trở nên mạnh giàu như bất kỳ cường quốc nào ở khắp năm châu…

Lã Hằng / NĐ&ĐS