(NĐ&ĐS) - Rác thải, nước sinh hoạt đổ trực tiếp ra mương cấp 1 và nguồn nước này lại tuần hoàn trở thành nước sạch, đầu vào nguồn nước không đảm bảo gây hiện tượng đục, mùi lạ, thậm chí có sinh vật lạ giống đỉa khiến người dân đứng ngồi không yên nhưng vẫn phải “nhắm mắt” dùng vì không có sự lựa chọn cho nguồn nước sạch nào khác đảm bảo hơn.

Nước sạch có mùi

Xã Kiến Thiết (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng) có 10 thôn với trên 3.000 hộ dân trong đó có trên 2.000 hộ dân dùng nước sạch nông thôn được cung cấp từ nhà máy nước mini.

Trong đó, nhà máy nước An Thạch cung cấp nước cho các thôn tại xã Kiến Thiết: Nam Tử 1, Nam Tử 2, Bắc Phong, Trì Hào, Thanh Trì, Nam Phong 1, Nam Phong 2 và một phần tại xã Cấp Tiến. Còn Nhà máy nước khu vực cầu Đầm cung cấp nước cho thôn Tuần Tiến.

Đáng nói, hai nhà máy nước này đều lấy nước từ dòng kênh Bắc Phong, kênh cấp 1 của huyện Tiên Lãng.

Theo phản ánh của người dân xã Kiến Thiết,  xã Cấp Tiến (huyện Tiên Lãng), nước sạch được cung cấp tại nhà máy nước mini của xã rất bẩn, người dân không thể sinh hoạt được, thậm chí trong nước còn có sinh vật lạ to bằng đũa xe máy khi xả nước ra dùng.

Anh Vũ Văn Phước, thôn Đồng Chua, xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng cho biết: "Nhà tôi ở xã Cấp Tiến nhưng lại mắc nước từ nhà máy nước An Thạch. Nghĩ đến nước cũng thấy rợn người. Có lúc trong nước nồng nặc mùi hóa chất, lúc thì đục ngòm. Hơn nữa, nguồn nước không ổn định, nhà tôi nối vòi trực tiếp với ống nước mà nhiều khi không có nước để dùng, đang  rửa xe cho khách thì mất nước lại phải xuống mương múc nước lên dùng".

Cùng cảnh ngộ, ông Lê Văn Thép cũng cho biết: "Nước sạch được mua từ nhà máy nước An Thạch chỉ dám dùng rửa tay, rửa chân chứ không dám đun nấu vì thấy nước đục và nhiều lần mở vòi nước ra còn thấy có sinh vật màu đen đen giống con đỉa rất sợ".

Không chỉ có gia đình ông Thép phát hiện nước có sinh vật lạ mà gia đình ông Vũ Văn Vo, thôn Tuần Tiến cũng đã nhiều lần phản ánh lên UBND xã Kiến Thiết về hiện tượng này.

kênh cấp 1 đoạn qua địa bàn xã Kiến Thiết ô nhiễm nghiêm trọng
Kênh cấp 1 đoạn qua địa bàn xã Kiến Thiết ô nhiễm nghiêm trọng

Trước những phản ánh của người dân, nhà máy nước đã nâng cấp lên 2 lần nhưng đến nay chất lượng nước vẫn còn gây nhiều ý kiến trái chiều.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Ngưng, Chủ tịch UBND xã Kiến Thiết, khẳng định: "Lãnh đạo UBND xã cũng nhận được kiến nghị của nhân dân về tình trạng nước sạch được cung cấp tại nhà máy nước mini của xã có chất lượng kém, thậm chí có cả những sinh vật lạ hình thù giống con đỉa ở trong nước". 

Theo ông Ngưng: "Về việc chất lượng nước không đảm bảo thì lãnh đạo xã tiếp thu ý kiến của người dân và đã thông tin đến lãnh đạo nhà máy nước để có biện pháp khắc phục. Còn sự việc có sinh vật lạ trong nước thì chúng tôi cũng chỉ nghe dân phản ánh lại chứ không có mặt trực tiếp lúc đó nên không rõ nguồn cơn như thế nào".

Vòng tuần hoàn luẩn quẩn

Theo chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, toàn huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng có 20 nhà máy nước mini/22 xã, thị trấn. Các nhà máy nước được chính quyền tạo điều kiện để cấp đất không thu tiền sử dụng đất, doanh nghiệp đầu tư hệ thống máy móc, đường ống dẫn đến các khu dân cư. Mỗi hộ khi lắp mới sẽ mất 1,5 – 2,5 triệu tiền phí ban đầu. Vị trí đặt nhà máy nước do sự khảo sát giữa doanh nghiệp và địa phương.

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì nhà máy xử lý nước An Thạch và Cầu Đầm đều lấy nguồn nước từ mương cấp 1, nước dưới kênh rất đục, xung quanh dòng kênh cực kỳ ô nhiễm do việc chăn thả vật nuôi của nhiều hộ dân sống cạnh kênh.

Ngoài nước thải, rác thải sinh hoạt chất đống trên dòng kênh còn có cả nước thải từ phân bón, thuốc trừ sâu trên cánh đồng và từ bãi tha ma bên cạnh. Vì vậy, nguồn nước để cung cấp cho hai nhà máy nước này không đảm bảo chất lượng.

Nước thải thải ra mương cấp 1 lại quay vòng thành nước sinh hoạt là thực trạng đáng báo động của nhà máy nước mini An Thạch. Trong khi đó, sông Thái Bình cách vị trí đặt nhà máy nước An Thạch chỉ vài trăm mét nhưng không hiểu vì lý do gì nước sạch được cung cấp cho bà con trong xã Kiến Thiết và 1 số xã lân cận lại được lấy từ dòng kênh cấp 1 cực kỳ ô nhiễm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Mai Văn Lượng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tiên Lãng, thừa nhận, "phản ánh của nhân dân về nguồn nước sạch được cung cấp từ nhà máy nước An Thạch và Cầu Đầm không đảm bảo là có căn cứ bởi chất lượng nguồn nước cung cấp cho các nhà máy đang bị ô nhiễm nghiêm trọng".

khu vực kênh cấp 1 là nguồn nước của nhà máy nước An Thạch (1)
Khu vực kênh cấp 1 là nguồn nước của nhà máy nước An Thạch.

Lý giải về việc người dân xã Kiến Thiết phản ánh trong nước có sinh vật lạ, ông Lượng cho hay: "Hiện tượng này khó xảy ra nếu doanh nghiệp thực hiện đúng quy trình kỹ thuật cấp nước, vì trước đồng hồ nước còn có 1 màng bọc nên không thể có 1 sinh vật nào to bằng con đỉa có thể chui qua tấm màng đó, trừ khi nhà dân bơm nước lên téc chứa và không vệ sinh téc sạch sẽ. Ngoài ra theo quy định bên Y tế dự phòng thành phố 3 tháng phải lấy mẫu nước 1 lần đi xét nghiệm và niêm yết công khai nhưng cũng chưa thấy công khai bao giờ".

Hiện nay các nhà máy nước mini có công suất hoạt động lớn nhất là 500m3/ngày đêm, trung bình là 200m3/ngày đêm, còn nhỏ là 100m3/ngày đêm. Với quy mô được phê duyệt, mỗi nhà máy phục vụ nhu cầu nước sạch cho 1 xã, các xã sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xác định vị trí và đặt điểm lấy nước.

Nguồn nước từ sông còn lại các nhà máy khác đều lấy nước từ kênh Trung thủy nông và kênh trục 1. Tình trạng nguồn nước cung cấp cho các nhà máy ngày càng ô nhiễm dẫn đến chất lượng nước sạch được cung cấp cho người dân không đảm bảo chất lượng 02 (nước dùng sinh hoạt) theo đánh giá của Bộ Y tế.

Được biết, cách đây 4 năm, tại một nhà máy nước ở xã Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng) người dân cũng phát hiện có đỉa trong vòi nước. Hiện tượng này đã được chính quyền và nhà máy nước tìm hiểu rõ nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Nhóm PV /