(NĐ&ĐS) - Farmers Insurance Open 2021 đã trôi qua, nhưng dư âm về những tình huống, luật golf tại sự kiện thứ 3 trong năm của PGA Tour được coi là nổi bật hơn cả.

Golfer bất ngờ với luật địa phương

Ngay ở vòng đầu tiên dù thời tiết nắng ráo, BTC bất ngờ áp dụng luật địa phương-Lợi thế đặt bóng preferred lies) thường dành cho giải đấu dưới thời tiết ẩm ướt hoặc tuyết rơi.

Quyết định của BTC được cho là đảm bảo công bằng cho tất cả các golfer đánh luân phiên đánh trên sân North và South của CLB Torrey Pines, San Diego. Riêng sân South thi đấu cho hai vòng cuối.

farmers-insurance-open-2021

Khi áo dụng luật luật “preferred lies”, golfer được nhấc và lau bùn hoặc đất gây bất lợi khi xử lý tình huống ở vị trí hiện tại rồi đánh tiếp (lift-clean-place). Nó chỉ hiệu lực khi bóng vào bất kỳ khu vực sân đấu có bề mặt ngang hoặc thấp hơn tầm cỏ fairway, tính cả cỏ rough và vùng cổ green.

Về nguyên tắc thực hiện, golfer khi nhấc bóng phải đánh dấu vị trí ban đầu. Khi đặt lại, vị trí mới phải thuộc khu vực quy định, không được gần hố hơn chỗ cũ. Chênh lệch giữa vị trí trước và sau có thể trong tầm 15 cm, bằng chiều dài bảng điểm, ngang chiều dài cán gậy hoặc thậm chí xa hơn nếu khu vực đó quá xấu.

Quả nhiên ở vòng thứ hai, giải diễn ra dưới điều kiện thời tiết thất thường, nắng nhẹ vào buổi sáng và mưa nặng hạt, thậm chí mưa đá xuất hiện dần về trưa rồi lại trở nắng.

Brooks Koepka tiếp tục không vượt Cắt

Tình huống nổi bật liên quan đến luật golf ở vòng đấu thứ hai này thuộc về Brooks Koepka. Tại hố 16 par 4 sân North, sau cú phát bóng, bóng của Brook Koepka được tìm thấy nằm trong chiếc giày một người quay phim, ở phía sau xe điện.

brooks-koepka-pga-round-4-bellerive

Do chiếc giày & xe điện là vật cản di dời được (movable obstruction) nên theo luật 15.2a(2), Koepka được giải thoát không phạt, thả bóng trong vòng 1 chiều-dài-gậy-đo (gậy driver) kể từ vị trí trên mặt đất ngay bên dưới vị trí của bóng trong chiếu giày, không gần cờ hơn.

Koepka sau đó đã thả bóng qua bên phải đường xe điện và về par ở hố này. Sau 2 ngày thi đấu, kết quả của anh là +4, không vượt qua được lát cắt (-1). Đây đã là giải thứ 3 liên tiếp Brooks không vượt qua lát cắt (sau giải American Express và Mayakoba Classic), lần đầu tiên việc này xảy ra trong sự nghiệp chuyên nghiệp của anh. Để so sánh, ở tất cả các giải trong 2 năm 2018 & 2019, anh chỉ có 3 lần không vượt cắt.

Note: Sau khi thả bóng bên phải đường xe điện, chân của Brooks đứng trên đường xe điện, là vật cản cố định (immovable obstruction), do đó anh có thể được giải thoát không phạt một lần nữa khỏi đường xe điện đó theo luật 16.1b. Tuy nhiên anh đã chọn giải pháp đánh bóng tại chỗ mà không cần giải thoát. Nếu Brooks vận dụng luật tốt thì anh hoàn toàn có thể đánh bóng từ phía gần fairway. Quy trình như sau:

. Khi giải thoát khỏi chiếc giày & xe điện theo luật 15.2a(2), anh có thể thả bóng phía bên trái (phía fairway), trên đường xe điện. Khả năng cao là bóng sau khi thả trên đường sẽ lăn ra khỏi khu vực giải thoát, anh sẽ đặt bóng ở trên đường, nơi bóng chạm mặt đất đầu tiên sau lần thả thứ 2.

. Do bóng nằm trên đường xe điện, Brooks sẽ được giải thoát không phạt 1 lần nữa theo luật 16.1b. Lúc này, điểm giải thoát hoàn toàn gần nhất của anh sẽ ở phía trái đường xe điện, gần fairway. Anh sẽ thả bóng trong vòng 1 gậy driver từ đó, ở khu vực cỏ rough cạnh fairway.

Tình huống gây tranh cãi của Patrick Reed và McIlroy

Cả hai ngôi sao đều xử lý tình huống giống nhau (bóng lún) ở vòng áp chót của giải đấu có quỹ thưởng 7,5 triệu USD.

Tại hố 10 par4, sau cú vung gậy thứ hai, bóng của Reed rơi vào khu cỏ rough rậm bên trái green. Nghĩ là bóng bị lún (embedded ball), Reed nhặt bóng rồi đánh dấu vị trí sau đó gọi trọng tài Brad Fabel để xử lý tiếp. Trọng tài Fabel đến, xem xét và đối chất với Reed. Cuối cùng ông phán “bóng lún”, nên Reed được thả bóng không phạt trong khu vực quy định.

reed-va-mcilroy
Cả hai ngôi sao đều áp dụng luật golf mang tính chuyên nghiệp

Nhưng câu chuyện không kết thúc. Đài CBS đã bóc phốt Reed sau khi mổ băng, cho thấy bóng của Reed nảy một lần trước khi rơi vào vùng cỏ rough.

Tình huống tương tự thuộc về Rory McIlroy, nhưng xuất hiện ở hố số 18 vòng ba. Sau lần vung gậy thứ hai, quả bóng nảy một lần trước khi vào khu cỏ rough bên phải. Mất một lúc, McIlroy mới thấy bóng. Anh nghĩ nó bị lún nên thông báo tình hình cho Rory Sabbatini – golfer cùng nhóm. Các tình nguyện viên gần đó cũng không thấy bóng nảy. Nếu nó nảy, dù chỉ một lần, McIlroy phải đánh từ vị trí này.

Tình huống luật golf này tương tự Reed ở hố 10 cùng ngày. Tuy nhiên, McIlroy chủ động thả bóng không phạt còn Reed mời trọng tài chứng kiến và được xác nhận trước khi thực hiện cú đánh, dù điều này không nằm trong luật.

Dù hai tình huống trên còn gây tranh cãi, nhưng theo kết luận của PGA Tour, họ khẳng định cả hai golfer trên đều xử lý hợp lệ.

V.V /