(NĐ&ĐS) - Những bằng chứng về hoạt động liên kết đào tạo được Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) thực hiện với nhiều trường Đại học đã rõ. Nhưng quá trình làm việc với phóng viên, đại diện Trung tâm này vẫn một mực phủ nhận hoạt động liên kết đào tạo sai chức năng của đơn vị mình…!

Bằng chứng đã quá rõ

Sau khi baonhandao.vn đăng kỳ 1 “Kỳ thi không có… Hội đồng thi”, phóng viên trở lại làm việc với đại diện Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải (Thái Bình). Tại buổi làm việc diễn ra chiều 20/9/2019, ông Tô Anh Tương – Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải tiếp tục khẳng định rằng, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải không tham gia liên kết đào tạo hệ đại học với bất kỳ đơn vị nào. Ngoài ra, ông Tương cũng khẳng định, Trung tâm không cho đơn vị nào thuê cơ sở vật chất để đào tạo đại học?.

Khi phóng viên đề nghị ông Tương giải thích về sự xuất hiện của những lớp đại học được đào tạo vào những ngày cuối tuần trong nhiều tháng qua và gần đây nhất là diễn ra kỳ thi hết môn tại Trung tâm GDNN-GDTX (cơ sở 2) vào ngày 14/9/2019. Ông Tương kiên trì phủ nhận, rằng: Chúng tôi thực hiện theo kế hoạch, còn tôi không biết có lớp đại học nào tổ chức tại trung tâm???

tien-hai
Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải, nơi có những hoạt động liên kết đào tạo không đúng quy định cần chấn chỉnh, xử lý.

Đến đây, phóng viên khẳng định rõ là đang có đầy đủ các bằng chứng về việc có cả cán bộ của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải xuất hiện trong phòng thi với vai trò cán bộ quản lý lớp. Ông Tương ấp úng: Tôi không rõ (!?). Phóng viên đề nghị ông Tương mời bà Trần Thị Hương, là người từng tiếp xúc với phóng viên tại phòng thi để xác nhận sự việc. Bà Trần Thị Hương xuất hiện và ngập ngừng: “Tôi nhìn anh thấy quen quen, nhưng không nhớ?!”.

Chúng tôi đành phải đưa cho bà Hương xem lại video ghi lại hoạt động của bà Hương tại phòng thi diễn ra ngày 14/9/2019. Trước các bằng chứng không thể chối cãi, bà Hương đành thoái thác và xin phép không trả lời (!).

Ngay sau buổi làm việc lần thứ hai tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải, phóng viên nhận được cuộc gọi của ông Lê Văn Hùng – Hiệu trưởng trường Đại học Thành Đông. Ông Hùng giải thích với phóng viên baonhandao.vn, rằng: Có một bộ phận học sinh được đào tạo tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải là do trung tâm liên kết đào tạo của trường tổ chức… Như vậy, hoạt động đào tạo hệ đại học liên thông cho sinh viên của Đại học Thành Đông tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải đã được ông Hiệu trưởng Đại học Thành Đông thừa nhận.

tien-hai-7
Đại học Thành Đông từng tổ chức kỳ thi cho hàng chục học viên không mang số báo danh tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải.

Lời thừa nhận của ông Hùng cũng cho thấy sự thiếu trung thực của lãnh đạo Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải, khi lần lượt khẳng định không có hoạt động đào tạo trình độ Đại học tại Trung tâm này.

Học rồi mới dự tuyển đầu vào (!?)

Theo phản ánh của một số học viên, họ đã nộp hồ sơ và tham gia lớp học của Đại học Hải Phòng liên kết đào tạo tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải. Từ khi nộp hồ sơ và tham gia các lớp học đến nay, các học viên này chưa từng đến Đại học Hải Phòng. Một số học viên bức xúc khi trao đổi với phóng viên: “Chúng tôi nộp hồ sơ và theo học là do cán bộ tuyển sinh hứa hẹn chúng tôi chỉ phải thi và học tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải, bằng tốt nghiệp sẽ do Đại học Hải Phòng cấp. Nhưng thời gian gần đây, kể từ khi có lịch thi tuyển sinh của trường Đại học Hải Phòng, trung tâm liên tục thông báo thay đổi kế hoạch và địa điểm thi nên chúng tôi thấy như mình bị lừa”.

Theo tài liệu mà phóng viên baonhandao.vn có được, hiện Đại học Hải Phòng đang đào tạo nhiều lớp liên thông trình độ đại học, gồm các ngành: Đại học Tiểu học; Đại học Mầm non; Đại học Toán – Lý; Đại học thể dục; Đại học Công nghệ thông tin… với số lượng gần 500 học viên. Các lớp học nói trên đã hoàn thành từ 6-9 môn học, thế nhưng ngày 22/9/2019 tại trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải mới diễn ra kỳ thi tuyển sinh của Đại học Hải Phòng đối với hơn 200 thí sinh trong số gần 500 học viên này. Học qua 1 kỳ rồi vẫn “nợ” đầu vào, có lẽ đây là mô hình đào tạo có “1 - 0 - 2” mà Đại học Hải Phòng là đơn vị đi đầu thực hiện trong ngành giáo dục ở Việt Nam?

nh 6
Đại học Hải Phòng sẽ hợp lý hóa thủ tục cho 9 lớp đại học liên thông với hàng trăm học viên đã hết 1 kỳ nhưng vẫn "nợ" đầu vào như thế nào?

Do “phóng viên nhập vai” bị phát hiện khi thâm nhập phòng thi tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải ngày 14/9/2019 và sau buổi phóng viên về làm việc xác minh tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải ngày 5/9/2019, cơ sở liên quan đã nghĩ ra phương thức đối phó. Đó là việc học viên của 4 lớp Đại học Tiểu học Hải Phòng được thông báo thay đổi lịch thi tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải vào chiều 20/9/2019. Còn học viên của những lớp khác được thông báo sẽ tập trung từ 5 giờ sáng để xe đưa đón đến Đại học Hải Phòng tham dự kỳ thi tuyển sinh…

Bởi thay đổi lịch thi và địa điểm thi, một số học viên nghi ngờ vào lời hứa lúc tuyển sinh của cán bộ Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải nên đã đề nghị được rút hồ sơ, bỏ dở khóa học. Một học viên bức xúc nói: “Trước kia học hứa hẹn chúng tôi sẽ được đào tạo tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải. Bây giờ lại cho chúng tôi ra Đại học Hải Phòng để thi, rồi mai mốt lại bắt chúng tôi ra Đại học Hải Phòng học nữa thì chúng tôi đi học làm sao?”

Ngay đến cả lịch thi của 4 lớp Đại học Tiểu học tại Trung tâm GDNN-GDTX Tiền Hải vào chiều 20/9/2019 cũng bị hủy vào ngày cuối, nên đến nay kế hoạch thi tuyển sinh đối với 4 lớp Đại học Tiểu học này vẫn chưa diễn ra. Có học viên bức xúc: “Có mỗi cái lịch thi và địa điểm thi cũng liên tục thay đổi, biến chúng tôi thành con rối thì cả khóa học không biết rồi các đơn vị đào tạo sẽ như thế nào?”

Phóng viên baonhandao.vn đã liên hệ làm việc với Đại học Hải Phòng để làm rõ một số thông tin liên quan đến hoạt động liên kết đào tạo trình độ đại học giữa Đại học Hải phòng với Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải. Tuy nhiên, đến nay chưa có phát ngôn chính thức nào từ phía Đại học Hải Phòng về nội dung này.

Vậy các đơn vị liên quan sẽ tìm cách hợp lý hóa thủ tục để tiến trình đào tạo các lớp đại học liên kết này như thế nào? Liệu những cơ quan, đơn vị có chức năng có dám “tiếp tay” cho việc hợp lý hóa thủ tục để hàng trăm học viên đã trải qua 1 kỳ học mà vẫn “nợ” đầu vào được sở hữu tấm bằng Đại học một cách suôn sẻ?

Thiết nghĩ, Thanh tra Bộ GD&ĐT cần thanh tra làm rõ hoạt động liên kết đào tạo sai quy định đang diễn ra giữa các đơn vị Báo đã nêu và thông tin kết quả thanh tra đến bạn đọc baonhandao.vn.

(Còn nữa…)

Trước thực trạng hàng chục lớp đại học đang đào tạo "chui" tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải được baonhandao.vn phản ánh, các cơ quan chức năng ở tỉnh Thái Bình phản ứng ra sao? Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng đào tạo đại học "chui" như trên? Baonhandao.vn sẽ tiếp tục cập nhật để phản ánh, thông tin đến bạn đọc…

Nguyễn Khuê /