(NĐ&ĐS) - Về vấn đề khu xử lý nước thải làng nghề dệt xã Phùng Xá chậm tiến độ, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội cho biết, sẽ báo cáo UBND thành phố xem xét, chuyển giao hệ hống khu xử lý nước thải theo hình thức xã hội hóa để các đơn vị có thể chủ động trong công tác xử lý nước thải.

Liên quan đến việc các công ty dệt nhuộm (gồm Công ty TNHH Dệt Toàn Thắng, Công ty TNHH Thiên Hoàng Anh, Công ty TNHH Trường Thịnh) tại xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, Sở TN&MT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại các công ty và gửi văn bản trả lời báo.

Cụ thể: "Trong các năm 2016, 2017, Sở TN&MT Hà Nội, UBND huyện Mỹ Đức đã tổ chức các đoàn thanh kiểm tra về việc chấp hành pháp luật về môi trường và tài nguyên nước của Công ty TNHH Dệt Toàn Thắng, Công ty TNHH Thiên Hoàng Anh, Công ty TNHH Trường Thịnh, và đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 921.900.000 đồng".

Trước vấn đề dự án khu xử lý nước thải khu làng nghề dệt xã Phùng Xá chậm tiến độ, Sở TN&MT Hà Nội cho biết: "Sở TN&MT sẽ báo cáo UBND Thành phố xem xét, chuyển giao Hệ thống khu xử lý nước thải khu làng nghề dệt xã Phùng Xá theo hình thức xã hội hóa để các đơn vị có thể chủ động trong công tác xử lý nước thải".

33776020_208346036440080_4611643760244162560_n
"Dự án khu xử lý nước thải khu làng nghề dệt xã Phùng Xá" chậm tiến độ, cỏ mọc um tùm. 

Về việc một số Công ty giấy phép xả nước thải đã hết hạn, hệ thống công trình xử lý nước thải không đảm bảo, Sở TN&MT cho biết: "Trong 3 Công ty mà Quý báo nêu tên có Công ty TNHH Trường Thịnh trước đây đã được cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. Hiện nay, Công ty đã cải tạo nâng cấp hệ thống xử lý nước thải (nâng công suất và chất lượng nước thải QCTĐHN 04:2014/BTNMT, cột B lên QCTĐHN 04:2014/BTNMT, cột A) và đã lập hồ sơ đề nghị cấp phép xả nước thải vào nguồn nước nộp vào Sở Tài nguyên và Môi trường".

Theo tìm hiểu của phóng viên, giấy phép xả thải vào nguồn nước của Công ty TNHH Trường Thịnh có thời hạn đến ngày 28/07/2017. Như vậy, vào thời điểm Phòng Tài nguyên nước tiến hành kiểm tra vào khoảng tháng 5/2018, giấy phép xả thải của công ty này đã hết hạn được gần 1 năm.

Qua trao đổi với phóng viên, phía Công ty Trường Thịnh không cung cấp được sổ nhật ký vận hành hệ thống xử lý nước thải với các nội dung như lưu lượng, các thông số đặc trưng của nước thải đầu vào và đầu ra, lượng điện tiêu thụ, lượng hóa chất sử dụng, bùn thải phát sinh. Như vậy, câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của Sở TN&MT trong vấn đề này như nào? Và khi kiểm tra, phát hiện giấy phép hết hạn trong thời gian dài như vậy, tại sao Sở TN&MT không xử phạt hành chính? 

33814009_208345953106755_6953573462635970560_n
Khu vực lò đốt của Công ty TNHH Dệt Toàn Thắng. 

Đáng nói, trong văn bản trả lời báo chí, Sở TN&MT Hà Nội lại không hề nhắc đến việc kiểm tra đối với Công ty TNHH Dệt Toàn Thắng và Công ty TNHH Thiên Hoàng Anh. Trong khi trước đó, hai công ty này đã từng bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường với các lỗi vi phạm như không xây lắp vận hành công trình xử lý môi trường như đã cam kết; xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật, sử dụng nước mặt không có giấy phép theo quy định... 

Vậy việc khắc phục các lỗi vi phạm của hai công ty trên được thực hiện đến đâu? Trong khi theo ghi nhận của phóng viên, tại điểm xả thải đối diện Công ty TNHH Dệt Toàn Thắng nước thải chảy ầm ầm, bọt trắng xóa, có màu xanh chảy ra khắp một khúc sông. Với việc thải nước như vậy ra sông Đáy liệu có đảm bảo môi trường?

Mặt khác, bà Hảo, đại diện của Công ty Toàn Thắng, cũng thừa nhận, những thiếu sót trong vấn đề bảo vệ môi trường của Công ty. Và sẽ cung cấp các giấy tờ như đề án bảo vệ môi trường được phê duyệt, giấy phép xả thải, phê duyệt công trình bảo vệ môi trường, hợp đồng thuê đơn vị xử lý chất thải nguy hại... nhưng nhiều ngày trôi qua phóng viên đã không liên lạc được (?).

33493709_206914229916594_4935254148540006400_n
Nước thải xả ra sông Đáy "nhuộm" một màu xanh.

Về việc lò đốt của công ty ảnh hưởng đến môi trường, bà Hảo đã dẫn nhóm phóng viên xuống xem khu vực lò đốt. Theo quan sát của phóng viên, nước thải chảy lênh láng trong khu vực sân của công ty.

Bà Hảo cho biết: "Tất cả vải thừa, dầu thải được cho vào lò đốt. Bây giờ chỉ có đốt chứ làm gì. Bản thân các công ty môi trường không xử lý được chất thải đó. Lò than đó để phục vụ cho việc sấy khăn cho khô". 

Khi phóng viên hỏi, là cơ quan cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước cho các Công ty trên, trách nhiệm của Sở TN&MT Hà Nội như thế nào? Sở TN&MT Hà Nội cho biết: "Hằng năm, các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép có trách nhiệm lập báo cáo định kỳ để báo cáo với cơ quan cấp phép về các nội dung đã thực hiện và các vấn đề phát sinh. Trên cơ sở các báo cáo của đơn vị, với các trách nhiệm quy định tại giấy phép, Sở TN&MT đã có văn bản hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoàn thiện việc chấp hành các nội dung về tài nguyên nước.

Đồng thời, hằng năm thông qua kế hoạch thanh kiểm tra định kỳ, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện công tác kiểm tra hậu kiểm đối với các đơn vị đã được cấp phép". 

33900786_208345806440103_141879988310769664_n
"Công ty TNHH Thiên Hoàng Anh lắp đặt thêm hệ thống máy nhuộm vải", quản lý của công ty cho biết.

Trước sự việc trên, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đề nghị Sở TN&MT Hà Nội cung cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, phê duyệt đề án bảo vệ môi trường, phê duyệt công trình bảo vệ môi trường, nhật ký vận hành hệ thống xử lý nước thải, hợp đồng thuê đơn vị xử lý chất thải nguy hại, báo cáo định kỳ hằng năm của công ty, đặc biệt là của Công ty Toàn Thắng và Công ty Thiên Hoàng Anh. 

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Đình Hường - Nguyễn Duẩn /