(NĐ&ĐS) - “Phiên Chợ tình người” là cách gọi ví von thể hiện tình cảm thân thương, niềm vui và phấn khởi của người dân khi đến với mô hình “Chợ Nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước tổ chức. Mô hình nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2020 - tháng cao điểm thúc đẩy phong trào thi đua làm việc thiện trong xã hội với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”.

Được triển khai từ ngày 07/5 và kéo dài đến hết ngày 29/5/2020, đây là phiên chợ đặc biệt được Hội tổ chức với mong muốn góp phần hỗ trợ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó tập trung ưu tiên hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình có người khuyết tật, người già trên 65 tuổi hoặc đau ốm thường xuyên, gia đình có phụ nữ đang mang thai, đang nuôi con nhỏ đưới 12 tháng tuổi, phụ nữ đơn thân, các đối tượng lang thang cơ nhỡ, người bán vé số dạo…

Sản phẩm bày bán tại phiên Chợ rất đa dạng và phong phú, bao gồm các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình như đường, sữa, bột ngọt, nước mắm, nước tương, dầu ăn, bánh, kẹo, mì tôm, … được Hội mua từ các cửa hàng phân phối trên địa bàn nên giá cả hợp lý, chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo thời hạn sử dụng. Ngoài các mặt hàng đã định sẵn, người đi chợ còn được nhận các mặt hàng miễn phí, chất lượng do các nhà tài trợ  và người dân đóng góp như gạo, mì tôm, muối iot, trứng gà, các nhu yếu phẩm khác như rau củ quả, ngoài ra còn có các sản phẩm như giày dép, quần áo mới. Diễn ra trong vòng 17 ngày, tại đây đã hỗ trợ  1.700 phiếu đổi hàng miễn phí, mỗi phiếu trị giá tối thiểu 100.000 đồng cho 1.700 hộ dân trên địa bàn thành phố Đồng Xoài, huyện Đồng Phú, Phú Riềng.

CHO_1.2

Cũng trong ngày 07/5, Hội chính thức nhấn nút vận hành Máy cấp gạo tự động (ATM Gạo) tại trụ sở tỉnh Hội để hàng tháng cấp phát gạo miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Niềm vui, sự phấn khởi và xúc động được hiện rõ trên từng nét mặt của người dân khi tham gia phiên chợ, được mua hàng tại phiên chợ đặc biệt này và được nhận gạo tại cây ATM gạo.

Mô hình Chợ nhân đạo được triển khai dựa trên nguồn kinh phí  hỗ trợ từ Trung ương Hội, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Ngày 19/5/2020, tại chuỗi các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động các hoạt động An sinh xã hội, Chợ  đã vinh dự được đón tiếp đồng chí Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo TU, HĐND, UBND,UBMTTQVN tỉnh đến tham quan mô hình, đồng thời trao tặng 300 triệu đồng để Hội Chữ thập đỏ tỉnh có thêm nguồn kinh phí chăm lo đời sống cho người nghèo tại địa phương. Phát biểu tại phiên Chợ, Đồng chí đã ghi nhận và đánh giá cao mô hình “Chợ nhân đạo - Phiên Chợ tình người” này, đồng thời hy vọng toàn thể chiến sĩ mang áo đỏ trên mặt trận nhân đạo luôn tâm huyết vì cộng đồng, tiếp tục là cầu nối, địa chỉ tin cậy để các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân gửi gắm lòng tin và chia sẻ, chung tay đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội của tỉnh nhà.  

Với tinh thần "Lá lành đùm lá rách", “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, Chợ Nhân đạo là một chương trình linh hoạt trong các hoạt động từ thiện, ở đây “người mua” và “người bán” giao dịch với nhau bằng những nụ cười ấm áp tình người, những nụ cười của sự đồng cảm, sẻ chia giúp cho các gia đình vơi bớt khó khăn. Sự sẻ chia này đã góp phần động viên người dân có thêm động lực vươn lên hăng hái lao động sản xuất, cải thiện đời sống.

2-407052020033727

Đây là năm đầu tiên Hội triển khai thí điểm Mô hình Chợ Nhân đạo, song được sự quan tâm của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; sự hỗ trợ của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể; sự nỗ lực, quyết tâm của toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ; cùng với sự sẻ chia của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp; đặc biệt nhờ sự tin tưởng và đồng tình của toàn thể nhân dân trong tỉnh,.. đã giúp Hội tổ chức thành công mô hình.

CHO_1.3

Chợ Nhân đạo là mô hình mới, độc đáo, sáng tạo và hiệu quả trong các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ. Tính hiệu quả, thiết thực của mô hình được thể hiện ở chỗ hỗ trợ cụ thể, kịp thời và thiết thực, phù hợp với nhu cầu cần trợ giúp của người dân. Hiệu quả từ mô hình cho thấy, nơi nào được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể xã hội thì ở nơi đó đời sống của người dân được chăm lo chu đáo. Bằng tình yêu thương và trách nhiệm với tinh thần tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội.

CHO_1.7

Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng, áp dụng mô hình này vào Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”  hàng năm nhằm chung tay một phần giúp dân đi chợ sắm tết. Phấn đấu mỗi huyện, thị, thành Hội tổ chức ít nhất một điểm chợ thông qua việc huy động nguồn lực xã hội hóa gắn với Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” để giúp đỡ những đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn có thêm niềm tin trong cuộc sống theo tinh thần “Dù bạn là ai, khi bạn cần- Chúng tôi có mặt!”. Qua đó, giúp khơi dậy lòng nhân ái, sự đùm bọc, yêu thương chia sẻ với nhau trong cộng đồng; tiếp tục cùng với Đảng, Nhà nước thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

HH /